Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ có thể gây tê liệt tay

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Không có gì là mãi mãi. Cơ thể già đi theo thời gian và cũng như những bộ phận khác, đĩa đệm cổ cũng thoái hóa dần. Sự thoái hóa này dẫn đến các triệu chứng đau, cứng cổ và thậm chí liệt cánh tay và bàn tay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những biến chứng của căn bệnh thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ.

Đĩa đệm đốt sống cổ thoái hóa như thế nào?

Một đĩa đệm nằm giữa hai cột sống cổ, 6 đĩa đệm và 7 xương cột sống cổ tạo nên cột sống cổ. Đĩa đệm cổ đóng vai trò như miếng đệm ở cột sống cổ, hấp thụ lực và cho phép cổ di chuyển linh hoạt mà không gây chấn thương hay đau đớn.

Ở trẻ em, hầu hết các đĩa đệm cổ là nước. Theo thời gian, nước mất dần và khi bạn có tuổi, đĩa đệm có thể mất độ ẩm nhanh hơn. Khi mất nước, đĩa đệm sẽ mỏng hơn, giảm khả năng hấp thụ lực và dễ rách hay nứt. Các đĩa lúc này cũng thiếu máu có chứa các chất dinh dưỡng bổ sung nên không thể tự sửa chữa những vết nứt.

Thoái hóa đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ ai, đặc biệt những người cao tuổi và có dấu hiệu lão hóa.

Biến chứng thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ làm tê tay, thậm chí liệt tay

Bạn có thể bị đau cánh tay hoặc bàn tay do hoạt động quá mức hoặc chấn thương. Tuy nhiên, nếu bạn cũng cảm thấy tê hoặc yếu cơ trong các hoạt động hàng ngày như dùng đũa hoặc đánh, bạn có thể có vấn đề với cột sống cổ.

Khi bạn bị thoái hóa đốt sống cổ, đĩa đệm mỏng hơn, gây sụp đổ xương cột sống. Điều này có thể gây áp lực lên các rễ thần kinh gần đó. Các dây thần kinh bị nén hoặc kích thích tại rễ thần kinh đi dọc theo con đường thần kinh, gây tê ở vai và xuống các cánh tay và bàn tay, thậm chí các ngón tay.

Các bệnh khác dẫn đến tê tay và cánh tay ngoài thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

Cùng với thoái hóa đĩa đệm cổ, các vấn đề cột sống cổ khác cũng có thể dẫn đến tay tê và cánh tay, chẳng hạn như:

 • Thoát vị đĩa đệm cố: khi phần chất mềm ở bên trong đĩa rò rỉ ra khỏi màng cứng bên ngoài cứng thông qua một vết rách bề mặt sẽ gây kích thích rễ thần kinh. Triệu chứng tê có thể kéo dài đến cánh tay và bàn tay;
 • Viêm xương khớp cổ: xảy ra khi khớp khía cạnh ở mặt sau của cột sống cổ mất sụn và phát triển viêm. Các xương cổ có thể cạ lên xương khác, tăng áp lực trên các rễ thần kinh qua xương hoặc gây viêm;
 • Hẹp foramen xương sống cổ: foramen là lỗ nơi các dây thần kinh đi ra khỏi xương sống cổ. Khi lỗ này trở nên quá hẹp do đĩa hoặc xương thoát vị, các rễ thần kinh có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến tê ở cánh tay và bàn tay.

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ có thể gây đau, tê liệt hay cứng vùng cổ, đầu, vai hay thậm chí lan xuống cánh tay và bàn tay do kích thích rễ thần kinh. Nếu tình trạng cánh tay hay bàn tay bạn không cải thiện, bạn nên khám bác sĩ để có được những phương án điều trị thích hợp.

Bạn có thể quan tâm đến bài viết sau:

Các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Làm sao để hết đau cột sống cổ tại nhà?

  Đau cột sống cổ xuất hiện phổ biến ở nhiều đối tượng và để tránh biến chứng nặng nề, người bệnh nên biết cách giảm đau cột sống cổ tại nhà.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Những tác nhân chính gây thoái hóa cột sống

  Có rất nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống. Chủ động nắm bắt thông tin để có biện pháp đối phó kịp thời là điều rất cần thiết.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Thảo Vy

  Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ và những điều bạn chưa biết

  Hello Bacsi - Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ dẫn đến đau cổ, cánh tay, vai. Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng giúp bạn xác định xem mình có mắc bệnh không

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Lê Vân Anh

  3 loại bài tập hỗ trợ giảm đau cho người mắc thoái hóa đốt sống cổ

  Hello Bacsi - Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những bài tập giúp giảm đau do thoái hóa đốt sống cổ và cải thiện tình trạng bệnh của bạn.

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Việt Cường