Tăng cường hệ miễn dịch nhờ trị liệu thần kinh cột sống

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 25/12/2019
Chia sẻ ngay!

Trị liệu thần kinh cột sống là một phương pháp trị liệu giúp giảm đau lưng và nhiều cơn đau khác. Nhưng bạn có biết rằng liệu pháp này cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch? Đã có nhiều nghiên cứu về chủ đề này và các kết quả đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa trị liệu thần kinh cột sống và việc tăng cường hệ miễn dịch. Mặc dù cần phải có nhiều nghiên cứu sâu hơn nhưng đề tài này rất hứa hẹn sẽ mang lại một kết quả khả quan.

Trị liệu thần kinh cột sống là gì?

Trị liệu thần kinh cột sống chủ yếu được dùng để giảm đau ở cơ, xương, khớp và các mô liên kết. Những nhà trị liệu thần kinh cột sống sẽ sử dụng tay để điều chỉnh cơ thể thông qua việc nắn chỉnh cột sống. Với những kỹ thuật riêng, trị liệu thần kinh cột sống có thể điều trị nhiều loại rối loạn cơ xương. Mục đích của phương pháp này là để cải thiện các vấn đề về mô liên kết, giảm đau, và hỗ trợ khả năng tự lành của cơ thể mà không cần thuốc hoặc phẫu thuật.

Trị liệu thần kinh cột sống thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp trị liệu khác để điều trị các bệnh mạn tính. Trị liệu thần kinh cột sống không chỉ là nắn chỉnh cột sống mà nó còn hướng dẫn cho bạn các tư thế tập thể dục, một số cách để thích nghi với cuộc sống khi mang trong mình căn bệnh mãn tính (tư thế đi, đứng và ngồi để ngăn ngừa cơn đau trở lại), tư vấn dinh dưỡng, và thậm chí cả siêu âm và trị liệu bằng laser.

Trị liệu thần kinh cột sống tác động đến hệ miễn dịch thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần phải biết cơ chế hoạt động của cơ thể.

Trị liệu thần kinh cột sống giúp điều hòa hệ thống thần kinh tự chủ, cụ thể là bộ não, tủy và dây thần kinh cột sống của bạn. Nó còn tương tác với hệ nội tiết và hệ miễn dịch của bạn để điều chỉnh các phản ứng hóa học giúp giữ cho bạn khỏe mạnh. Nếu cột sống bị lệch có thể gây tắc nghẽn đường thần kinh và ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể của bạn do dây thần kinh đó chi phối. Vì hệ thống thần kinh của bạn được liên kết với các cơ quan thuộc hệ miễn dịch như lách, hạch bạch huyết và tủy xương. Vì vậy nó ảnh hưởng đến cơ chế phản ứng miễn dịch của cơ thể. Cột sống bị lệch không chỉ gây đau đớn mà còn có thể gây cản trở chức năng và hiệu quả của hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu của tiến sĩ Ronald Pero, giám đốc phòng nghiên cứu chống ung thư tại Viện Y tế dự phòng New York và cũng là giáo sư ngành sức khỏe môi trường tại Đại học New York đã chứng minh rằng có một mối liên hệ giữa các loại chấn thương cột sống và ung thư. Những người bị chấn thương cột sống có tỷ lệ mắc u lympho và bệnh bạch cầu cấp rất cao. Thông qua nghiên cứu của mình, ông đã nhận thấy rằng những bệnh nhân tiếp nhận chăm sóc trị liệu thần kinh cột sống dài hạn có chức năng hệ miễn dịch cao hơn 200% so với những người không được điều trị. Và chức năng hệ miễn dịch của những bệnh nhân bị ung thư hoặc các bệnh nghiêm trọng có thể tăng lên đến 400%.

Hiện nay vẫn chưa kết luận được rằng trị liệu thần kinh cột sống có thể chữa rối loạn hệ miễn dịch. Nhưng nó có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch tuy vẫn còn cần nhiều nghiên cứu sâu hơn. Trị liệu thần kinh cột sống không thể thay thế được bất kỳ phương pháp điều trị ung thư hay các loại thuốc bác sĩ kê đơn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ xem liệu trị liệu thần kinh cột sống có lợi với tình hình hiện tại của bạn không.

Trị liệu thần kinh cột sống có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn, nhưng hiện tại thì tác dụng chính của phương pháp này vẫn là giảm đau và điều chỉnh cột sống. Vì vậy, liệu pháp trị liệu thần kinh cột sống vẫn là phương pháp tối ưu nhất khi bạn gặp phải các vấn đề về cột sống và bên cạnh đó, bạn còn có thể tăng cường hệ miễn dịch của bản thân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Thường xuyên bị đau đầu: Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cổ

  Thoát vị đĩa đệm cổ gây đau đầu, nguyên nhân do đâu? Làm cách nào để điều trị chứng thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết sau!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

  Thực đơn khỏe xương giữ dáng cho người bị thoát vị đĩa đệm

  Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? Trong bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ chia sẽ cho bạn những món ăn phù hợp với người thoát vị đĩa đệm.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

  Salonsip

  Cao dán Salonsip được dùng ngoài da dùng để giảm đau và kháng viêm trong các cơn đau liên quan đến bong gân, bầm tím, đau lưng...

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Vì sao đau khớp gối vẫn tái phát trong mùa nắng nóng?

  Vì sao chứng đau mỏi khớp gối lại tái phát vào mùa nóng? Điều bạn cần lưu ý lúc này là gì? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết bạn nhé!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung