Viêm khớp dạng thấp và những lưu ý khi thực hiện các hoạt động thể chất

Tác giả

Update Date 31/05/2020
Chia sẻ ngay!

Hoạt động thể chất hàng ngày và các bài tập thể dục có thể giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, để quản lý viêm khớp dạng thấp hiệu quả, bạn cũng cần kết hợp cả ba yếu tố: tập thể dục, ăn uống và thuốc men.

Thường xuyên tập thể dục là một điều tốt, nhưng với những người bị viêm khớp dạng thấp thì đây không phải là ý tưởng hay. Vì vậy, bạn có lẽ sẽ rất ngạc nhiên nếu các chuyên gia đề nghị bạn nên vận động nếu bị viêm khớp dạng thấp mạn tính. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá vì sao các chuyên gia lại đưa ra lời khuyên này nhé.

Các hoạt động thể chất và các bài tập thể dục có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thậm chí cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Các hoạt động thể chất là các hoạt động của cơ thể được tạo ra bởi các cơ xương và tiêu hao năng lượng. Tập thể dục bao gồm các hoạt động thể chất.

Các quan niệm sai lầm về mối liên hệ giữa tập thể dục với bệnh viêm khớp dạng thấp

Ở những người bị đau mạn tính, vận động sẽ làm cơn đau nặng hơn. Điều này đặc biệt đúng với những người đau từ mức độ vừa đến nặng. Thực tế, các hoạt động thể chất và tập thể dục hàng ngày không làm cho bệnh viêm khớp nặng hơn. Việc tập thể dục có thể:

 • Giúp giảm đau khớp
 • Tăng thêm sức mạnh cho cơ bắp xung quanh khớp
 • Giúp duy trì hệ xương khỏe mạnh
 • Cải thiện sự mềm dẻo
 • Cải thiện sức mạnh của bạn
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ
 • Giúp kiểm soát cân nặng
 • Cải thiện sự cân bằng của cơ thể
 • Cải thiện tâm trạng
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch (tình trạng xuất hiện nhiều bệnh liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp)
 • Cải thiện và duy trì chức năng thể chất
 • Cải thiện sức khỏe tổng thể

Ít tập thể dục làm tăng nguy cơ bị đau khớp, cứng khớp và là nguyên nhân gây ra yếu cơ, dẫn đến các khớp xương sẽ không được hỗ trợ đầy đủ.

Quan niệm sai lầm phổ biến là người bị viêm khớp dạng thấp không được vận động nhiều. Thực tế, bất kì vận động nào cũng tốt hơn là không vận động. Cơ bắp cần phải làm việc để duy trì và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, bạn cần xem xét tình trạng bệnh để có mức độ tập luyện phù hợp.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng của bạn trước khi bắt đầu tập thể dục

Trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục thường xuyên nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Các bác sĩ chuyên về thấp khớp có thể đề nghị một cuộc tư vấn với một nhà vật lý trị liệu hoặc một số buổi tập chữa bệnh để giúp bạn đi đúng hướng. Sau khi bạn nhận được chế độ tập thể dục phù hợp và những chỉ dẫn tập đúng cách, bạn cần tự tin rằng những điều đang làm là có lợi chứ không có hại.

Những bài tập cần thiết và có lợi để quản lý viêm khớp dạng thấp

Bạn có thể thực hiện chế độ tập thể dục bao gồm một số bài tập vận động khớp, các bài tập sức mạnh và thể dục nhẹ nhàng. Bài tập vận động khớp là bài tập trong tầm vận động tối đa của khớp. Lý tưởng nhất là bạn nên tập thể dục hàng ngày.

Bài tập sức mạnh được thiết kế để tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp bảo vệ và hỗ trợ các khớp xương của bạn. Các bài tập sức mạnh thường liên quan đến việc sử dụng trọng lượng nhẹ, thực hiện theo số lần lặp lại cụ thể, 2 hoặc 3 ngày một tuần thay vì hàng ngày.

Các bài tập thể dục nhẹ cũng được xem như bài tập thể dục mang tính lâu dài. Việc tập thể dục nhẹ với cường độ thấp sẽ hợp lý cho những người bị bệnh xương khớp để giữ cho các khớp căng ở mức tối thiểu. Các bài tập nhẹ bao gồm: chạy xe đạp, đi bộ, bơi lội và sử dụng máy tập toàn thân.

Người mắc bệnh viêm khớp mãn tính nên tìm những bài tập thể dục nhẹ nhàng tập trung vào sự cân bằng, phối hợp, ổn định, linh hoạt và thư giãn. Yoga, Pilates, Thái Cực quyền và Zumba là những bài tập phù hợp với người bị viêm khớp mãn tính.

Theo như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hoạt động thường xuyên giúp giảm đau khớp và các tình trạng ảnh hưởng đến khớp. Nếu bạn bị viêm khớp, hãy thực hiện từ 130–150 phút (2 giờ 10 phút đến 2 giờ 30 phút) một tuần với cường độ vừa phải. Bài tập cường độ thấp không những cải thiện khả năng kiểm soát cơn đau hàng ngày mà còn giúp cho chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Việc tập thể dục thường xuyên đối với người bị viêm khớp dạng thấp là một thách thức vì phải xác định thời gian tập luyện trong ngày.

Cứng khớp vào buổi sáng là triệu chứng phổ biến của người bị viêm khớp dạng thấp. Nhiều bệnh nhân sẽ nói rằng họ không thể tập thể dục vào buổi sáng. Sau khi bị cứng khớp vào buổi sáng, người bệnh sẽ thực hiện các hoạt động hàng ngày như làm việc, làm việc nhà, đi mua sắm và hẹn gặp bác sĩ. Tuy nhiên, vào buổi chiều tối người bệnh lại quá mệt mỏi để tập thể dục.

Bạn cũng lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều phù hợp với cùng một bài tập. Vì vậy, bạn phải tìm ra thời gian tốt nhất và thực hiện đều đặn. Nếu bạn không thể tìm được một khoảng thời gian tập luyện, hãy chia nhỏ thời gian trong ngày. Các hoạt động thể dục cũng rất cần thiết giống như ăn, ngủ, đi vệ sinh hay các hoạt động khác trong cuộc sống.

Chế độ ăn uống, tập thể dục và dùng thuốc

Sự kếp hợp một cách khoa học giữa việc tập thể dục, chế độ ăn uống và thuốc là “chìa khóa” giúp bạn quản lý viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Trong đó, chế độ ăn uống đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vì vậy, bạn hãy bổ sung những thực phẩm lành mạnh vào mỗi bữa ăn hàng ngày.

Hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ở những người bị viêm khớp, mà không làm các triệu chứng và tổn thương khớp nghiêm trọng hơn. Một số lưu ý giúp bạn tập luyện hiệu quả như:

 • Bắt đầu tập chậm khoảng 3–5 phút, 2 lần một ngày
 • Đặt mục tiêu thực tế
 • Giữ sổ ghi nhớ để bạn có thể đánh giá tiến độ và ghi nhận bất kỳ vấn đề nào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại ...

Chuyên gia y khoa Vũ Xuân Thành

Đứt gân gót chân (gân Achilles)

Đứt gân gót (gân Achilles) là một chấn thương ảnh hưởng đến mặt sau cẳng chân. Nó xảy ra chủ yếu ở những người chơi các môn thể thao giải trí.

Tác giả Tố Quyên
đứt gân gót chân

Bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ?

Đau cổ tay bên trụ có nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu điều trị không đúng cách bệnh sẽ gây đau dai dẳng, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ

Đau khuỷu tay và những điều bạn cần biết

Có ít nhất 7 loại vấn đề khuỷu tay thường gặp do một số chứng rối loạn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân gây đau khuỷu tay nhé!

Tác giả Tố Quyên
nguyên nhân gì dẫn đến đau khuỷu khớp
Đọc thêm Vũ Xuân Thành

Bài có nhiều người đọc

Vì sao đau khớp gối vẫn tái phát trong mùa nắng nóng?

Vì sao chứng đau mỏi khớp gối lại tái phát vào mùa nóng? Điều bạn cần lưu ý lúc này là gì? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Giải mã tất tần tật những câu hỏi thường gặp về thoái hóa đốt sống cổ

Bạn đang có vô vàn những thắc mắc về thoái hóa đốt sống cổ nhưng không tìm được lời giải? Bài viết sau sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Giải tỏa nỗi lo đau cơ xương khớp sau mùa dịch, nhận ưu đãi lên đến 75% tại phòng khám ACC

Phòng khám ACC góp phần san sẻ với cộng đồng sau mùa dịch, nhận ưu đãi điều trị xương khớp lên đến 75% cho những khách hàng đặt lịch trước.

Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Giải pháp nào cho người bị lệch đĩa đệm trong mùa dịch Covid-19?

Người bị lệch đĩa đệm nên ăn uống và luyện tập như thế nào trong mùa dịch corona? Hãy tham khảo bài viết để có những thông tin hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại ...

Bạn có thể quan tâm

Các khớp xương kêu răng rắc

Các khớp xương kêu răng rắc: Nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 29/05/2020

Vẹo cột sống ở trẻ nhỏ và 5 điều bậc cha mẹ cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 28/05/2020
thoát vị đĩa đệm gây đau đầu

Thường xuyên bị đau đầu: Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cổ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 27/05/2020
bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì

Thực đơn khỏe xương giữ dáng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 26/05/2020