Quản lý viêm khớp dạng thấp hiệu quả với các hoạt động thể chất

Tác giả

Update Date 22/01/2020
Chia sẻ ngay!

Hoạt động thể chất hàng ngày và các bài tập thể dục có thể giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, để quản lý viêm khớp dạng thấp hiệu quả, bạn cũng cần kết hợp cả ba yếu tố: tập thể dục, ăn uống và thuốc men.

Thường xuyên tập thể dục là một điều tốt, nhưng với những người bị viêm khớp dạng thấp thì đây không phải là ý tưởng hay. Vì vậy, bạn có lẽ sẽ rất ngạc nhiên nếu các chuyên gia đề nghị bạn nên vận động nếu bị viêm khớp dạng thấp mạn tính. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá vì sao các chuyên gia lại đưa ra lời khuyên này nhé.

Các hoạt động thể chất và các bài tập thể dục có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thậm chí cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Các hoạt động thể chất là các hoạt động của cơ thể được tạo ra bởi các cơ xương và tiêu hao năng lượng. Tập thể dục bao gồm các hoạt động thể chất.

Các quan niệm sai lầm về mối liên hệ giữa tập thể dục với bệnh viêm khớp dạng thấp

Ở những người bị đau mạn tính, vận động sẽ làm cơn đau nặng hơn. Điều này đặc biệt đúng với những người đau từ mức độ vừa đến nặng. Thực tế, các hoạt động thể chất và tập thể dục hàng ngày không làm cho bệnh viêm khớp nặng hơn. Việc tập thể dục có thể:

 • Giúp giảm đau khớp
 • Tăng thêm sức mạnh cho cơ bắp xung quanh khớp
 • Giúp duy trì hệ xương khỏe mạnh
 • Cải thiện sự mềm dẻo
 • Cải thiện sức mạnh của bạn
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ
 • Giúp kiểm soát cân nặng
 • Cải thiện sự cân bằng của cơ thể
 • Cải thiện tâm trạng
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch (tình trạng xuất hiện nhiều bệnh liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp)
 • Cải thiện và duy trì chức năng thể chất
 • Cải thiện sức khỏe tổng thể

Ít tập thể dục làm tăng nguy cơ bị đau khớp, cứng khớp và là nguyên nhân gây ra yếu cơ, dẫn đến các khớp xương sẽ không được hỗ trợ đầy đủ.

Quan niệm sai lầm phổ biến là người bị viêm khớp dạng thấp không được vận động nhiều. Thực tế, bất kì vận động nào cũng tốt hơn là không vận động. Cơ bắp cần phải làm việc để duy trì và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, bạn cần xem xét tình trạng bệnh để có mức độ tập luyện phù hợp.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng của bạn trước khi bắt đầu tập thể dục

Trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục thường xuyên nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Các bác sĩ chuyên về thấp khớp có thể đề nghị một cuộc tư vấn với một nhà vật lý trị liệu hoặc một số buổi tập chữa bệnh để giúp bạn đi đúng hướng. Sau khi bạn nhận được chế độ tập thể dục phù hợp và những chỉ dẫn tập đúng cách, bạn cần tự tin rằng những điều đang làm là có lợi chứ không có hại.

Những bài tập cần thiết và có lợi để quản lý viêm khớp dạng thấp

Bạn có thể thực hiện chế độ tập thể dục bao gồm một số bài tập vận động khớp, các bài tập sức mạnh và thể dục nhẹ nhàng. Bài tập vận động khớp là bài tập trong tầm vận động tối đa của khớp. Lý tưởng nhất là bạn nên tập thể dục hàng ngày.

Bài tập sức mạnh được thiết kế để tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp bảo vệ và hỗ trợ các khớp xương của bạn. Các bài tập sức mạnh thường liên quan đến việc sử dụng trọng lượng nhẹ, thực hiện theo số lần lặp lại cụ thể, 2 hoặc 3 ngày một tuần thay vì hàng ngày.

Các bài tập thể dục nhẹ cũng được xem như bài tập thể dục mang tính lâu dài. Việc tập thể dục nhẹ với cường độ thấp sẽ hợp lý cho những người bị bệnh xương khớp để giữ cho các khớp căng ở mức tối thiểu. Các bài tập nhẹ bao gồm: chạy xe đạp, đi bộ, bơi lội và sử dụng máy tập toàn thân.

Người mắc bệnh viêm khớp mãn tính nên tìm những bài tập thể dục nhẹ nhàng tập trung vào sự cân bằng, phối hợp, ổn định, linh hoạt và thư giãn. Yoga, Pilates, Thái Cực quyền và Zumba là những bài tập phù hợp với người bị viêm khớp mãn tính.

Theo như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hoạt động thường xuyên giúp giảm đau khớp và các tình trạng ảnh hưởng đến khớp. Nếu bạn bị viêm khớp, hãy thực hiện từ 130–150 phút (2 giờ 10 phút đến 2 giờ 30 phút) một tuần với cường độ vừa phải. Bài tập cường độ thấp không những cải thiện khả năng kiểm soát cơn đau hàng ngày mà còn giúp cho chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Việc tập thể dục thường xuyên đối với người bị viêm khớp dạng thấp là một thách thức vì phải xác định thời gian tập luyện trong ngày.

Cứng khớp vào buổi sáng là triệu chứng phổ biến của người bị viêm khớp dạng thấp. Nhiều bệnh nhân sẽ nói rằng họ không thể tập thể dục vào buổi sáng. Sau khi bị cứng khớp vào buổi sáng, người bệnh sẽ thực hiện các hoạt động hàng ngày như làm việc, làm việc nhà, đi mua sắm và hẹn gặp bác sĩ. Tuy nhiên, vào buổi chiều tối người bệnh lại quá mệt mỏi để tập thể dục.

Bạn cũng lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều phù hợp với cùng một bài tập. Vì vậy, bạn phải tìm ra thời gian tốt nhất và thực hiện đều đặn. Nếu bạn không thể tìm được một khoảng thời gian tập luyện, hãy chia nhỏ thời gian trong ngày. Các hoạt động thể dục cũng rất cần thiết giống như ăn, ngủ, đi vệ sinh hay các hoạt động khác trong cuộc sống.

Chế độ ăn uống, tập thể dục và dùng thuốc

Sự kếp hợp một cách khoa học giữa việc tập thể dục, chế độ ăn uống và thuốc là “chìa khóa” giúp bạn quản lý viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Trong đó, chế độ ăn uống đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vì vậy, bạn hãy bổ sung những thực phẩm lành mạnh vào mỗi bữa ăn hàng ngày.

Hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ở những người bị viêm khớp, mà không làm các triệu chứng và tổn thương khớp nghiêm trọng hơn. Một số lưu ý giúp bạn tập luyện hiệu quả như:

 • Bắt đầu tập chậm khoảng 3–5 phút, 2 lần một ngày
 • Đặt mục tiêu thực tế
 • Giữ sổ ghi nhớ để bạn có thể đánh giá tiến độ và ghi nhận bất kỳ vấn đề nào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại ...

Chuyên gia y khoa Vũ Xuân Thành

Bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ?

Đau cổ tay bên trụ có nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu điều trị không đúng cách bệnh sẽ gây đau dai dẳng, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ

Đau khuỷu tay và những điều bạn cần biết

Có ít nhất 7 loại vấn đề khuỷu tay thường gặp do một số chứng rối loạn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân gây đau khuỷu tay nhé!

Tác giả Tố Quyên
nguyên nhân gì dẫn đến đau khuỷu khớp

Đau vai: Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Đau vai là tình trạng thường gặp ở những ai thường vận động khớp tay. Vậy đau khớp vai khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

Tác giả Tố Quyên
Đau vai: Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?
Đọc thêm Vũ Xuân Thành

Bài có nhiều người đọc

10 loại thực phẩm người bị viêm khớp nên ăn để khỏe hơn trong dịp Tết

Ăn uống thả ga trong dịp Tết có thể khiến tình trạng bệnh viêm khớp nặng thêm. Đây là 10 loại thực phẩm người bị viêm khớp nên ăn để khỏe hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa

Cùng tìm hiểu về các bệnh tự miễn thường gặp

Tìm hiểu về các bệnh tự miễn thường gặp sẽ giúp bạn hiểu hơn về những ảnh hưởng mà cơ thể phải chịu khi hệ miễn dịch hoạt động bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Viêm khớp dị ứng

Viêm khớp dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch của người bệnh có phản ứng với các chất gây dị ứng, như tăng nhiệt độ cơ thể để chống nhiễm trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Cùng chuyên gia tạm biệt nỗi lo viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp gây đau nhức, cứng khớp, đau nặng hơn khi thời tiết trở lạnh… ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại ...

Bạn có thể quan tâm

điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 21/03/2020
bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/03/2020

Biến dạng cổ thiên nga

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 18/02/2020
sưng nóng đỏ đau tại khkớp

4 triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp nói lên điều gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 14/02/2020