Đau thần kinh tọa có nguy hiểm?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đau thần kinh tọa là bệnh lý thường gặp, nguyên nhân là do dây thần kinh tọa bị đè ép. Mặc dù đau thần kinh tọa có thể gây ra những cơn đau trầm trọng nhưng lại hiếm khi để lại các tổn thương thần kinh vĩnh viễn. 

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Tuổi tác. Một số bệnh lý có thể xuất hiện khi bạn già đi, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm và gai cột sống là những nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa;
 • Nghề nghiệp. Một số công việc đòi hỏi bạn phải xoay trở nhiều cũng có thể làm tăng khả năng gây ra bệnh đau thần kinh tọa, nhưng vấn đề này vẫn chưa được nghiên cứu chứng minh rõ ràng;
 • Ngồi một thời gian dài;
 • Béo phì;
 • Bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu cho thấy đau thần kinh tọa nghiêm trọng

Một số triệu chứng đau thần kinh tọa báo động bạn cần phải đến bác sĩ và có thể phải phẫu thuật ngay lập tức, tuy nhiên những trường hợp này khá hiếm. Đó thường là các triệu chứng liên quan đến thần kinh (ví dụ, yếu chân) và/hoặc hội chứng chùm đuôi ngựa (rối loạn chứng năng ruột hoặc bàng quang). Khối u cột sống hoặc nhiễm trùng cũng có thể gây đau thần kinh tọa.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Đau thần kinh tọa nhẹ thường biến mất trong vòng một vài tuần. Tuy nhiên, bạn hãy liên hệ với bác sĩ nếu các biện pháp tự chăm sóc tại nhà không thể làm giảm bớt các triệu chứng của bạn hoặc nếu cơn đau ngày càng tồi tệ và kéo dài hơn.

Bạn nên đến khám bác sĩ khi gặp các triệu chứng dưới đây:

 • Đột ngột đau nặng ở vùng thắt lưng hoặc chân;
 • Tê hoặc yếu cơ ở chân;
 • Đau sau một chấn thương mạnh, ví dụ như tai nạn giao thông;
 • Đi tiểu mất kiểm soát.

Điều trị và tự chăm sóc

Điều trị đau thần kinh tọa chủ yếu tập trung vào việc giải quyết các nguyên nhân gây ra các triệu chứng chứ không phải chỉ làm giảm bớt triệu chứng đau. Đa phần các trường hợp đau thần kinh tọa chỉ cần tự điều trị hoặc sử dụng những biện pháp không cần phẫu thuật, nhưng phẫu thuật nên được xem xét trong trường hợp đau nặng hoặc khó chữa và rối loạn chức năng.

Làm thế nào để phòng ngừa đau thần kinh tọa?

Một số nguyên nhân gây đau thần kinh tọa là không thể ngăn chặn được như tai nạn, thoái hóa đĩa đệm và áp lực lên cột sống khi mang thai. Bạn không thể ngăn chặn tất cả các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa, tuy nhiên, bạn có thể hạn chế bệnh bằng cách:

 • Nâng đồ vật đúng cách. Khi nâng đồ vật, dù nó nặng hay nhẹ, bạn vẫn cần phải nâng theo các kỹ thuật sau: luôn giữ lưng thẳng và ngồi xuống ngang tầm với đồ vật, giữ đồ vật và đứng lên bằng sức mạnh ở cơ chân và hông, giữ đồ vật sát ngực nhất có thể;
 • Tránh hoặc ngừng hút thuốc lá, vì thuốc lá thúc đẩy quá trình thoái hóa;
 • Tránh ngồi trong thời gian dài;
 • Duy trì những tư thế tốt khi ngồi, đứng và ngủ. Tư thế tốt giúp giảm áp lực lên lưng;
 • Có thói quen tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức mạnh cơ bắp của lưng và bụng, chúng giúp hỗ trợ cột sống của bạn.

Nói chung, đau hông thường sẽ tự hết nếu bạn nghỉ ngơi. Hầu hết những người bị đau thần kinh tọa sẽ cải thiện triệu chứng mà không cần phẫu thuật, và khoảng một nửa số bệnh nhân sẽ phục hồi trong vòng sáu tuần. Vì vậy, hãy luôn suy nghĩ tích cực vì điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình chữa lành bệnh của bạn. Tuy nhiên, nếu cơn đau của bạn không thuyên giảm và có dấu hiệu trầm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ cơ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để được điều trị kịp thời.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 bài tập cho người bị tắc nghẽn bạch huyết

Dân văn phòng là những người dễ bị tắc nghẽn bạch huyết. Tuy vậy, ngày nay, bạn đã có thể đối phó với việc này bằng một số bài tập đơn giản.

Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 24/11/2019 . 3 phút đọc

Cách điều trị đau thần kinh tọa an toàn bằng bài tập vật lý trị liệu

Đau thần kinh tọa thường gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh. Vậy đâu là cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
cách điều trị đau thần kinh tọa

7 cách điều trị đau thần kinh tọa

Ngày nay, với nền y học tân tiến, các chuyên gia đã nghiên cứu ra nhiều cách điều trị đau thần kinh tọa nhanh chóng và hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 16/06/2019 . 4 phút đọc

Hội chứng cơ hình lê

Hội chứng cơ hình lê (cơ tháp) là một rối loạn thần kinh cơ không phổ biến, xảy ra khi cơ hình lê chèn ép dây thần kinh tọa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 09/06/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/07/2020 . 5 phút đọc
rách đĩa đệm

Rách đĩa đệm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/04/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
giải pháp giảm đau

Tìm hiểu các giải pháp giảm đau Tây y và Đông y

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 26/02/2020 . 7 phút đọc
10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 29/11/2019 . 6 phút đọc