Bạn đã biết về bệnh thoái hóa khớp? (Phần 1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Thoái hóa khớp là tình trạng phần sụn nằm ở đầu xương mòn dần theo thời gian. Đây là dạng phổ biến nhất của viêm khớp, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Thoái hóa khớp sẽ ngày càng nặng hơn theo thời gian và có thể ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay, đầu gối, hông và cột sống. Khi sụn đang trong tình trạng khỏe mạnh, chúng sẽ cho phép xương để qua nhau dễ dàng và hấp thụ lực quá trình di chuyển. Khi sụn bị hư hỏng, xương của bạn sẽ bắt đầu chà xát với nhau. Quá trình cọ xát này gây đau, sưng và làm giảm khả năng cử động của khớp.

Hiện nay chưa có thuốc chữa thoái hóa khớp. Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tham gia tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý. Điều này có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, giảm đau và cải thiện chức năng của khớp.

Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là do sự hao mòn của sụn trong khớp xương của bạn. Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố này có thể bao gồm tuổi già, béo phì và bị thương. Sụn ​​là một mô cứng chắc, trơn cho phép khớp chuyển động một cách trơn tru và không bị ma sát. Trong thoái hóa khớp, bề mặt trơn của sụn trở nên thô ráp. Cuối cùng, khi sụn đã mòn hoàn toàn, xương bắt đầu cọ xát vào nhau. Đây là nguyên nhân gây ra đau đớn và sưng khớp.

Ai là người có nguy cơ thoái hóa khớp?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp, trong đó bao gồm:

 • Tuổi tác. Tuổi già là một nguy cơ lớn đối với hoái hóa khớp;
 • Giới tính. Thoái hóa khớp thường gặp ở phụ nữ hơn là nam giới;
 • Béo phì. Cân nặng quá mức có thể làm căng thẳng các khớp của bạn. Điều này làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp;
 • Chấn thương. Các thương tích do hoạt động thể dục thể thao có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp;
 • Nghề nghiệp của bạn. Có một số công việc làm tăng áp lực trên các khớp của bạn thông qua những hành động lặp đi lặp lại. Ví dụ công việc đòi hỏi bạn phải quỳ, ngồi xổm, leo cầu thang hay đi bộ hơn một giờ một ngày. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp của bạn;
 • Lịch sử gia đình. Nếu bạn có người trong gia đình đã bị thoái hóa khớp, rất có thể bạn sẽ mắc phải vấn đề này;
 • Dị tật xương. Khi sụn của bạn bị biến dạng hoặc bị lỗi, điều này sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp;
 • Các bệnh khác. Bệnh tiểu đường hoặc bệnh thấp khớp khác như bệnh gút và viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ hoái hóa khớp.

Gặp các triệu chứng này, có thể bạn đã bị thoái hóa khớp

Triệu chứng thoái hóa khớp sẽ dần dần xuất hiện và tăng dần chậm theo thời gian. Một số dấu hiệu và triệu chứng của thoái hóa khớp có thể bao gồm:

 • Đau đớn. Khớp của bạn có thể bị tổn thương trong khi hoặc sau khi vận động;
 • Đau khi ấn. Khớp của bạn sẽ đau khi bạn ấn nhẹ vào nó;
 • Cứng khớp. cứng khớp có thể thấy rõ nhất khi bạn thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một khoảng thời gian dài không hoạt động;
 • Mất linh hoạt. Bạn có thể không có khả năng di chuyển khớp của bạn một cách linh hoạt như trước nữa;
 • Cảm giác có tiếng lạo xạo bên trong khớp. Bạn có thể nghe hoặc cảm thấy một cảm giác lạo xạo bên trong khớp khi bạn cử động chúng. Đây là xương của bạn cọ xát với nhau;
 • Xương chà sát vào nhau. Khi sụn của bạn đã hoàn toàn bị phá hủy, xương của bạn sẽ bắt đầu chà xát với nhau. Trong trường hợp nặng hơn, sẽ xuất hiện những mảnh xương bị vỡ. Những mảnh xương này có thể sờ thấy dưới dạng những khối cứng xung quanh vùng khớp bị thoái hóa.

Nếu bạn bị đau khớp hay cứng khớp kéo dài hơn một vài tuần, bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn. Điều trị sớm có thể giúp làm chậm sự tiến triển và ngăn chặn cơn đau diễn ra ngày càng nặng hơn. Chúng tôi sẽ thông tin về phương pháp điều trị thoái hóa khớp ở phần 2 sau đây.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 2, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc