5 điều có thể bạn chưa biết về vật lý trị liệu (hồi phục chức năng)

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Vật lý trị liệu được sử dụng khá phổ biến để điều trị đau và hồi phục chức năng cơ thể. Tuy nhiên có thể bạn vẫn chưa biết hết về phương pháp điều trị này?

Vật lý trị liệu là một phương pháp tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Nhưng bạn có chắc rằng mình đã biết mọi thứ về phương pháp điều trị này? Có thể vẫn còn những điều bạn chưa biết và sẽ ngạc nhiên khi biết chúng. Hãy đọc bài viết sau đây và tìm hiểu về những điều kỳ diệu của phương pháp điều trị này bạn nhé.

Vật lý trị liệu được ứng dụng lần đầu tại Thế chiến thứ nhất

Có thể bạn chưa từng tìm hiểu về lịch sử của vật lý trị liệu. Người ta đã bắt đầu biết về phương pháp này có thể điều trị bệnh kể từ Chiến tranh thế giới I và vật lý trị liệu lần đầu tiên được sử dụng để điều trị cho các thương binh.

Bạn có thể tập vật lý trị liệu tại nhà

Bạn có thể tập vật lý trị liệu ở một số nơi như trung tâm y tế ngoại trú, phòng khám tư nhân, bệnh viện, trường học hoặc thậm chí là ngay tại nhà. Bạn nên áp dụng các chương trình điều trị bao gồm cả các phương pháp thụ động (ví dụ như chườm nóng, lạnh hoặc châm cứu) và các bài tập vận động. Bạn có thể thực hiện bài tập ở nhà một mình mà không cần sự giám sát của các vật lý trị liệu viên. Để thuận tiện, bạn có thể thuê nhân viên vật lý trị liệu hỗ trợ bạn tại nhà. Bác sĩ, huấn luyện viên hoặc nhân viên vật lý trị liệu sẽ thảo luận với bạn để thiết kế một lộ trình bài tập phù hợp.

Vật lý trị liệu có thể điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Nếu bạn bị COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), bạn sẽ có triệu chứng khó thở. Triệu chứng này sẽ làm cản trở các hoạt động hằng ngày của bạn như đi bộ, chạy, hoặc leo núi, đồng thời ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Thực tế, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu dành cho bệnh nhân COPD tập trung vào việc giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất. Chương trình điều trị có thể bao gồm các bài tập, giáo dục hoặc hỗ trợ về tinh thần.

Các bài tập thường sẽ tập trung vào chân, cánh tay và ngực, những cơ này sẽ hữu ích cho việc phục hồi chức năng phổi. Các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp phối hợp hít thở cũng có thể giúp tăng cường chức năng hô hấp của bạn.

Giáo dục tập trung vào việc giải thích kế hoạch điều trị; hỗ trợ bạn bỏ thuốc lá và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Vật lý trị liệu có thể giúp bạn giảm cơn đau vùng chậu và những rối loạn chức năng tình dục

Đau vùng chậu và rối loạn chức năng tình dục có thể xuất hiện ở cả nam giới và phụ nữ, đặc biệt là nữ giới trong quá trình mang thai và sinh con. Tuy nhiên, một số vấn đề liên quan đến đau vùng chậu và rối loạn chức năng sàn chậu có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu. Nếu bạn gặp những vấn đề này, vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn làm thế nào để nhấc đồ vật đúng cách, cách nâng và bế em bé, đứng lên ngồi xuống đúng cách. Những bài tập thụ động của vật lý trị liệu như chườm nóng, lạnh, massage trị liệu hoặc kích thích điện cũng có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng.

Trẻ em cũng có thể tập vật lý trị liệu

Đừng nghĩ rằng chỉ có người lớn mới có thể tập vật lý trị liệu. Trẻ em vẫn có thể tập vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu ở trẻ em có thể được sử dụng để điều trị một số vấn đề như tật vẹo cổ, hoặc bàn chân khoèo.

Tật vẹo cổ là tình trạng các cơ bắp ở cổ bị rút ngắn, khiến đầu quay sang một bên. Vật lý trị liệu cho tình trạng này bao gồm việc kéo căng cơ bắp bị ảnh hưởng, dạy cha mẹ làm thế nào để giữ đầu trẻ đúng vị trí và cách thực hiện các bài tập kéo dãn cơ ở nhà.

Tật khoèo chân là tình trạng các ngón chân hướng vào bên trong, lòng bàn chân đối diện với nhau. Tật này thường không gây đau ở trẻ em chưa biết đi nhưng nó bắt đầu gây đau đớn và đi lại khó khăn khi trẻ lớn lên. Vật lý trị liệu có thể được sử dụng để giúp cải thiện vị trí và chức năng vật lý của bàn chân. Vật lý trị liệu sẽ sửa lại vị trí của bàn chân và dùng thạch cao đúc để giữ chân ở vị trí đúng.

Vật lý trị liệu được áp dụng như một trong những phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn nhất để giảm đau và phục hồi chức năng. Mặc dù trên đây chưa phải là tất cả các tác dụng của vật lý trị liệu, nhưng nó là một bài tóm tắt ngắn gọn để bạn hiểu về công dụng của phương pháp điều trị này. Bạn nên tham khảo với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để biết thêm về phương pháp này, từ đó có thể lựa chọn những bài tập vật lý trị liệu thích hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thực đơn khỏe xương giữ dáng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? Trong bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ chia sẽ cho bạn những món ăn phù hợp với người thoát vị đĩa đệm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Vì sao đau khớp gối vẫn tái phát trong mùa nắng nóng?

Vì sao chứng đau mỏi khớp gối lại tái phát vào mùa nóng? Điều bạn cần lưu ý lúc này là gì? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Giải mã tất tần tật những câu hỏi thường gặp về thoái hóa đốt sống cổ

Bạn đang có vô vàn những thắc mắc về thoái hóa đốt sống cổ nhưng không tìm được lời giải? Bài viết sau sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Giải tỏa nỗi lo đau cơ xương khớp sau mùa dịch, nhận ưu đãi lên đến 75% tại phòng khám ACC

Phòng khám ACC góp phần san sẻ với cộng đồng sau mùa dịch, nhận ưu đãi điều trị xương khớp lên đến 75% cho những khách hàng đặt lịch trước.

Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung