5 bài tập cơ xương khớp dành riêng cho giới văn phòng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Công việc văn phòng đôi khi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bởi vì khi làm việc, nhiều người sẽ ngồi trước màn hình máy tính hàng giờ đồng hồ mà không hề nghỉ ngơi. Và chắc hẳn bạn cũng đã từng mua thẻ hội viên ở một phòng tập thể dục nhưng không có thời gian để sử dụng nó. Nếu những điều trên đều xảy ra với bạn, có lẽ bạn đang trong tình trạng dán mắt vào màn hình và đồng thời làm tăng nguy cơ bệnh tật của bản thân.

Nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ cần 30 phút tập thể dục khoảng 5 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Bạn có thể tạo ra một lối sống lành mạnh nếu làm theo những lời khuyên dưới đây.

Những bệnh cơ xương khớp thường gặp ở giới văn phòng

Giới văn phòng là những người thường ngồi làm việc trong thời gian dài, điều này gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe, và những vấn đề này không thể phòng ngừa được chỉ bằng cách đi đến các phòng tập gym. Khi bạn ngồi một chỗ trong một thời gian dài, sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ bị chậm lại, đồng thời, quá trình chuyển hóa đường, mỡ và huyết áp cũng bị thay đổi.

Việc ngồi một chỗ và không vận động trong giới văn phòng là một trong những nguy cơ cao gây hại đối với sức khỏe. Bệnh tim, tiểu đường loại 2, bệnh ung thư và sức khỏe tâm thần kém thường bắt nguồn từ lối sống này của giới văn phòng. Thậm chí nếu bạn cố gắng đi xe đạp đến chỗ làm hoặc sử dụng thang bộ thay vì đi thang máy thì tình hình cũng chẳng khá hơn là bao nhiêu.

Một số bài tập có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

5 bài tập này sẽ giúp bạn tăng cường sức bền, đốt cháy lượng calo dư thừa, đồng thời bạn sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh.

Dựa vào tường

Đứng với lưng dựa vào tường, khuỵu đầu gối và trượt lưng xuống tường cho đến khi đùi song song với sàn nhà. Giữ tư thế đó trong 30-60 giây. Bạn có thể tận dụng thời gian đang tập để đọc sách, tạp chí hoặc tài liệu. Để đốt cháy được nhiều năng lượng dư thừa hơn, bạn có thể thử tăng cường độ khó của bài tập bằng cách vắt chân trái lên chân phải và giữ tư thế như trên trong vòng 15 giây, sau đó đổi chân.

Tư thế ngồi xếp bằng (ngồi khoanh chân)

Bài tập này sẽ giúp bạn thư giãn cơ thể. Ngồi xếp bằng (hay ngồi khoanh chân) trên ghế làm việc của bạn. Đặt bàn tay lên tay vịn ghế, sau đó dùng lực ở hai bàn tay đè xuống tay vịn để nâng người lên khỏi chỗ ngồi và giữ tư thế đó khoảng 10-20 giây. Sau đó từ từ hạ người xuống ghế, nghỉ trong một phút, và lặp lại.

Nhún vai

Bài tập này khá đơn giản. Bạn chỉ cần nâng hai vai lên trên, giữ trong 5 giây và thư giãn. Bạn nên lặp lại động tác 15 lần. Nếu muốn tăng mức độ khó cho bài tập, bạn có thể đứng lên và giữ một xấp giấy ở mỗi lòng bàn tay trong khi nhún vai.

Cong chân

Bài tập này sẽ giúp bạn căng cơ nhượng chân. Hãy đứng ra sau ghế, vịn ghế để đứng vững trong khi tập. Sau đó từ từ đưa một chân lên cao, giữ thẳng và đá ra sau cho đến khi gót chân ngang với phần cao nhất của đùi. Sau đó hạ chân xuống và lặp lại bài tập với chân kia. Bạn nên làm 10 lần trước khi ăn trưa và sau khi ăn trưa xong, bạn có thể làm thêm 10 lần nữa.

Squat

Trước tiên, bạn cần phải đứng chụm chân lại với nhau trước bàn làm việc, đẩy ghế ra xa. Gập gối từ từ cho đến khi đùi của bạn gần như song song với mặt đất, giống như đang ngồi trên ghế. Trong khi cúi xuống, giơ tay song song trước mặt hoặc giơ về phía màn hình máy tính. Bạn nên giữ tư thế trong 15 giây rồi thả ra. Lặp lại từ 4-6 lần.

5 bài tập trên khá dễ thực hiện và phù hợp với môi trường văn phòng. Vì bạn hoàn toàn có thể thực hiện những bài tập này ngay cả khi đang làm việc. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và làm việc ngày càng hiệu quả hơn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 31, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc