3 nguyên nhân gây đau đầu gối thường gặpĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đau đầu gối có thể khiến bạn khó chịu và gây khó khăn trong việc đi lại. Đau đầu gối nghiêm trọng thậm chí có thể làm bạn mất khả năng đi lại và vận động. Hiện nay đã có những phương pháp giúp điều trị bệnh đau đầu gối, nhưng bạn vẫn phải ít nhiều chịu đau đớn. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân thường gây đau đầu gối và cách phòng tránh chúng qua bài viết dưới đây.

Chấn thương

Những chấn thương từ nhẹ đến nặng dưới đây đều có thể là nguyên nhân làm đầu gối của bạn đau đớn:

Rách các dây chằng và gân

Bạn có thể bị đau đầu gối nghiêm trọng do chấn thương. Chấn thương trong thể thao như bóng đá, quần vợt; trong khi làm việc hoặc chấn thương do tai nạn có thể dẫn đến những vết rách trong các dây chằng và gân. Dây chằng có tác dụng nối xương ở các khớp, gân cơ có tác dụng nối xương với cơ bắp. Nếu bạn đã bị rách dây chằng và gân bao bên ngoài đầu gối, bạn có thể bị đau ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi. Cơn đau có thể tồi tệ hơn khi bạn đi lại do bạn đặt nhiều trọng lượng lên đầu gối đang bị tổn thương.

Sưng, nóng, đỏ, bầm tím cũng có thể là các triệu  chứng xuất hiện kèm theo. Bạn có thể cảm thấy rằng đầu gối của bạn trở nên lỏng lẻo và cảm giác không thể điều khiển được tốt như trước.

Chảy máu

Thương tích có thể gây tổn hại đến xương và các cấu trúc khác trong đầu gối của bạn (chẳng hạn như khớp), từ đó gây chảy máu vào trong khớp. Triệu chứng là bạn sẽ cảm thấy vùng đầu gối nóng hơn, sưng to hơn và xuất hiện các vết bầm tím. Bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu tình trạng đầu gối sưng ngày càng nặng hơn.

Gãy xương

Khi xương bánh chè của bạn hoặc các xương khác ở đầu gối bị vỡ có thể dẫn đến đau nặng ở đầu gối. Đôi khi, một số mảnh xương nhỏ có thể gây tổn hại khớp, hoặc các mô mềm ở đầu gối.

Viêm khớp

Viêm khớp ở đầu gối bao gồm các loại bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, lupus và bệnh gút.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp gây tổn thương đến khớp và các mô trong đầu gối, tổn thương chủ yếu là gây viêm. Đây là một bệnh tự miễn, có nghĩa là cơ thể tự tấn công chính các mô của mình mặc dù các mô đó hoàn toàn bình thường. Bạn có thể cảm thấy đau, cứng khớp, và sưng nóng ở khớp. Bệnh này cũng có thể làm hạn chế vận động của khớp gối. Đôi khi, bạn cũng có thể cảm thấy đau ở ngực.

Viêm xương khớp

Đây là tình trạng thoái hóa ở khớp gối. Sụn là một mô được tạo thành từ collagen. Nó nằm giữa các xương ở đầu gối và hấp thụ lực tác dụng lên đầu gối. Theo thời gian, sụn có thể bị phá hủy đi do đó khả năng đệm sẽ giảm bớt. Do mất lớp sụn, các xương sẽ cọ xát vào nhau, gây đau, cứng khớp, và sưng ở khớp gối. Gai xương có thể xuất hiện ở khớp bị tổn thương. Bạn sẽ cảm thấy khớp gối yếu hơn và cứng hơn trước.

Lupus

Giống như viêm khớp dạng thấp, lupus là một bệnh tự miễn. Lupus xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Lupus không chỉ ảnh hưởng đến đầu gối mà còn tác động các cơ quan khác như da, não, thận, hoặc một số bộ phận khác trong cơ thể. Ngoài cơn đau ở đầu gối, bạn có thể cảm thấy đau ở ngực và thấy khó thở. Sốt, khó chịu, hoặc đau trong miệng cũng có thể xuất hiện.

Bệnh Gout

Gout là một bệnh do rối loạn trao đổi chất trong cơ thể. Khi axit uric tích tụ trong máu  sẽ lắng đọng lại dưới dạng tinh thể ở khớp và gây ra tình trạng viêm ở khớp. Viêm đầu tiên có thể xuất hiện ở khớp gối, sau đó có thể lây lan qua các khớp khác.

U nang baker

Khi chất lỏng tích tụ ở phía sau đầu gối của bạn, bệnh u nang baker sẽ xảy ra. Bệnh này có thể gây ra một số khó chịu nhưng không đau. Bạn có thể cảm thấy đau khi u nang bị vỡ ra. Sưng, bầm tím cũng có thể xuất hiện. Một số trường hợp có thể đau dữ dội.

Bệnh Osgood-Schlatter

Căn bệnh này được gây ra bởi chấn thương ở đầu gối trước khi nó được phát triển đầy đủ. Triệu chứng thường là đau, sưng và khó chịu vùng khớp gối. Nguy cơ bị bệnh sẽ tăng lên nếu bạn chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng xương

Loại phổ biến của nhiễm trùng xương là viêm xương tủy. Viêm xương tủy có thể do vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Bạn có thể cảm thấy đau ở xương đầu gối và các nơi khác, hoặc bị sốt và ớn lạnh. Bạn cũng có thể cảm thấy đỏ, nóng và sưng ở vùng bị tổn thương.

Nhiễm trùng khớp

Viêm khớp nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn hoặc nấm đi vào khớp do chấn thương hoặc phẫu thuật. Bạn có thể cảm thấy cơn đau dữ dội. Sưng, đỏ, hoặc sốt cũng có thể xảy ra. Đây là loại phổ biến nhất của viêm khớp cấp tính.

Đau đầu gối nghiêm trọng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc viêm khớp. Việc hiểu rõ về nguyên nhân gây ra những cơn đau khớp gối sẽ giúp bạn bảo vệ đầu gối của mình tốt hơn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc