Giải đáp thắc mắc về bệnh bạch tạng sống được bao lâu

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Con người, động vật hay kể cả thực vật đều có khả năng mắc bệnh bạch tạng, một tình trạng khiến cho cơ thể mất đi các tế bào hắc sắc tố làm da, tóc và mắt trở nên nhợt nhạt hoặc không màu. Đây là một bệnh hiếm gặp trên thế giới và người bệnh thường có rất nhiều lo lắng, thắc mắc xung quanh căn bệnh này, chẳng hạn như “bệnh bạch tạng sống được bao lâu?”, “bệnh bạch tạng là đột biến gì?”, “bệnh bạch tạng có lây không?”…

Những người mắc bệnh bạch tạng thường phải chịu những ánh nhìn tò mò, kì thị từ những người xung quanh dù họ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào. Hơn nữa, người bệnh lại cực kỳ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và hay có vấn đề về thị lực nên càng dễ tách biệt với mọi người. Thế nhưng, căn bệnh này không hề lây truyền qua những tiếp xúc vật lý bình thường.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh bạch tạng và giải đáp những thắc mắc thường gặp xung quanh bệnh lý này qua bài biết dưới đây nhé!

Bệnh bạch tạng là gì?

Bệnh bạch tạng là một nhóm rối loạn di truyền hiếm gặp khiến da, tóc hoặc mắt có màu nhạt hoặc không màu (mất màu sắc tự nhiên). Những người mắc bệnh bạch tạng hay rối loạn giảm sắc tố bẩm sinh có da rất yếu và nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, đồng thời thường gặp phải những vấn đề về thị lực.

Có rất nhiều loại bệnh bạch tạng và người bệnh thường không gặp nhiều khó khăn trong việc “giải quyết” các triệu chứng bệnh. Rối loạn này thường rất hiếm khi xảy ra, xu hướng ảnh hưởng đến nam và nữ là như nhau.

Các loại bệnh bạch tạng và biểu hiện liên quan

Những khiếm khuyết gene khác nhau sẽ đặc trưng cho nhiều loại bệnh bạch tạng khác nhau, bao gồm:

1. Bạch tạng da và mắt (OCA)

Loại bạch tạng này gây ảnh hưởng đến da, tóc và mắt. Một số dạng OCA được phân loại chi tiết hơn như sau:

OCA1

OCA1 do khiếm khuyết của enzyme tyrosinase gây ra, gồm 2 loại:

  • OCA1a. Người mắc phải OCA1a hoàn toàn không có melanin – một sắc tố cung cấp màu sắc cho da, mắt và tóc. Người bệnh sẽ có tóc trắng, làn da nhợt nhạt, trắng bệch và đôi mắt có màu nhạt, sáng.
  • OCA1b. Những người thuộc kiểu OCA1b cơ thể vẫn có thể sản xuất một ít melanin. Họ có da, tóc và mắt có màu sáng, nhạt hơn bình thường. Khi bạn già đi, màu sắc da, tóc và mắt có thể đậm hơn một chút.

OCA2

Dạng OCA2 ít nghiêm trọng hơn OCA1. Nguyên nhân là do có khiếm khuyết trên gene OCA2 dẫn đến giảm sản xuất melanin. Những người mắc bạch tạng dạng này có màu da nhợt nhạt khi sinh ra. Tóc có thể có màu vàng, vàng sáng hoặc nâu sáng. Dạng bạch tạng OCA2 xuất hiện phổ biến nhất ở những người gốc Phi và người Mỹ bản địa.

OCA3

OCA3 do khiếm khuyến trong gene TYRP1 gây nên. Dạng này thường ảnh hưởng lên nhữnng người có làn da tối màu, nhất là người Nam Phi. Những người bị OCA3 hay có làn da màu nâu đỏ, tóc đỏ hung và mắt có màu nâu hoặc nâu lục nhạt.

OCA4

Dạng bạch tạng có khiếm khuyết ở protein SLC45A2, dẫn đến sản xuất melanin ở mức tối thiểu. OCA4 thường xuất hiện ở những người gốc Đông Á. Biểu hiện ở người bạch tạng dạng này tương tự những người mắc phải OCA2.

2. Bạch tạng mắt (OA)

Bạch tạng mắt là kết quả từ đột biến gene trên nhiễm sắc thể X và hầu như chỉ xảy ra ở nam giới. Loại bạch tạng này chỉ gây ảnh hưởng mắt. Người bệnh có tóc, da và màu mắt bình thường nhưng không có màu ở võng mạc (phía trong mắt).

3. Hội chứng Hermasky-Pudlak

Hội chứng này là một loại bạch tạng hiếm gặp, do khiếm khuyết một trong tám gene gây ra. Các biểu hiện bệnh tương tự như loại bạch tạng da và mắt (OCA). Hội chứng này còn xảy ra với các rối loạn ở phổi, ruột và xuất huyết.

4. Hội chứng Chediak-Higashi

Đây cũng là một loại bạch tạng hiếm gặp khác, gây ra bởi sự thiếu hụt trong gene LYST. Hội chứng này cũng có biểu hiện tương tự như OCA nhưng có khi không ảnh hưởng đến tất cả các khu vực da. Tóc thường có màu nâu hay vàng sáng với ánh bạc. Da thường có màu trắng kem đến xám. Những người mắc phải hội chứng Chediak-Higashi cũng có khiếm khuyết trong tế bào bạch cầu nên có nhiều nguy cơ nhiễm trùng hơn bình thường.

5. Hội chứng Griscelli

Hội chứng Griscelli là một rối loạn di truyền cực kỳ hiếm, có khiếm khuyết ở một trong ba gene. Đến nay, chỉ có 60 trường hợp được biết đến là mắc phải hội chứng này trên toàn thế giới, kể từ năm 1978. Người bệnh sẽ có biểu hiện bệnh bạch tạng (nhưng đôi khi không ảnh hưởng trên toàn bộ cơ thể) cùng các vấn đề miễn dịch và các vấn đề thần kinh. Hội chứng Griscelli thường dẫn đến tử vong trong 10 năm đầu đời của người bệnh.

Nguyên nhân bệnh bạch tạng là gì?

bệnh bạch tạng sống được bao lâu

Khi một khiếm khuyết xảy ra ở một trong số các gene sản xuất hoặc phân phối melanin sẽ gây bệnh bạch tạng. Sự thiếu hụt này dẫn đến cơ thể không sản xuất hoặc giảm sản xuất melanin. Các gene bị khiếm khuyết này truyền từ cha, mẹ sang con và dẫn đến di truyền bệnh bạch tạng qua các thế hệ.

Những thắc mắc liên quan đến bệnh bạch tạng

1. Người bệnh bạch tạng sống được bao lâu?

Hầu hết các loại bạch tạng phổ biến đều không ảnh hưởng đến tuổi thọ người bệnh. Tuy nhiên, các hội chứng hiếm gặp như Hermansky-Pudlak, Chediak-Higashi và Griscelli có ảnh hưởng đến tuổi thọ người bệnh nhưng là do các vấn đề sức khỏe liên quan gây ra. Vậy nên, bạn không nên quá lo lắng về việc bệnh bạch tạng sống được bao lâu. Hãy cứ lạc quan và thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh như mọi người.

Lưu ý là người bạch tạng phải hạn chế các hoạt động ngoài trời vì da và mắt rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Tia cực tím (UV) từ mặt trời có thể gây ung thư da và giảm thị lực ở một số người bệnh.

2. Bệnh bạch tạng là đột biến gì?

Các đột biến gene gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sắc tố melanin là nguyên nhân gây ra bệnh bạch tạng. Các tế bào melanocyte (tế bào biểu bì tạo hắc tố) chịu trách nhiệm biểu hiện màu sắc cho da, tóc và mắt. Ở người bệnh bạch tạng, các tế bào melanocyte có mặt nhưng đột biến gene sẽ gây cản trở quá trình sản xuất hắc sắc tố hoặc phân phối nó đến tế bào keratinocyte (tế bào sừng ở lớp biểu bì ngoài cùng của da). Hiện nay có 5 loại bạch tạng di truyền đã được biết đến, phổ biến nhất là loại bạch tạng OCA1 và OCA2 – đó là các dạng bạch tạng ảnh hưởng đến da và mắt.

3. Bệnh bạch tạng có lây không?

Bệnh bạch tạng có thể di truyền nhưng nó không lây lan qua tiếp xúc giữa người với người. Một người sinh ra với bệnh bạch tạng vì họ thừa hưởng gene gây bệnh từ cha hoặc mẹ.

Ở các dạng phổ biến nhất của bệnh bạch tạng, cả cha, mẹ đều phải mang gene bệnh và truyền cho đứa trẻ. Ngay cả khi cả hai người đều mang đột biến gene, nguy cơ trẻ sinh ra mắc bệnh bạch tạng là 1/4.

4. Bệnh bạch tạng có chữa được không?

Không có cách nào có thể chữa khỏi bệnh bạch tạng, nghĩa là sắc tố của da, tóc và mắt người bệnh không thể trở về như tự nhiên. Tuy nhiên, có các cách điều trị để giảm bớt triệu chứng và ngăn ngừa tác hại từ ánh nắng mặt trời, bao gồm:

  • Sử dụng kính râm để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím (UV)
  • Mặc quần áo dài tay và dùng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV
  • Sử dụng kính thuốc theo chỉ định của bác sĩ để khắc phục các vấn đề về thị lực
  • Phẫu thuật cơ mắt để điều chỉnh cử động mắt bất thường (nếu có)

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh bạch tạng và có thể thông cảm hơn cho những người không may mắn chịu phải đột biến này. Hãy nhớ rằng căn bệnh này không hề lây truyền, đừng tỏ ra xa lánh hay kì thị bất cứ ai bị bạch tạng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 10, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 9, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc