home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Viêm gan và tình dục, câu chuyện về lây truyền bệnh và sự an toàn

Viêm gan và tình dục, câu chuyện về lây truyền bệnh và sự an toàn

Viêm gan và tình dục được xem là mối quan tâm hàng đầu của không ít cặp đôi. Đừng để bản thân mình và bạn đời đối mặt với căn bệnh thời đại này vì thiếu hiểu hiết về con đường lây truyền bệnh.

Tình dục là một phần của sự thăng hoa trong đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên rằng, quan hệ tình dục cũng chính là con đường gần nhất, đưa bạn và người ấy đến các căn bệnh lây nhiễm, trong đó có viêm gan.

Bạn lo sợ không biết làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn, tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm gan? Câu chuyện về viêm gan và tình dục dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Tất cả các loại virus viêm gan đều có thể lây truyền qua đường tình dục?

Viêm gan A lây truyền qua đường phân vào đến miệng. Việc lây truyền này sẽ xảy ra nếu có sự quan hệ trực tiếp giữa miệng và hậu môn hoặc giữa miệng và vật đã tiếp xúc với hậu môn của người nhiễm bệnh.

Viêm gan B có thể dễ dàng lây nhiễm qua đường tình dục (qua dịch tiết âm đạo, nước bọt và tinh dịch). Quan hệ tình dục bằng đường miệng và hậu môn được xem là phương tiện trung gian gây truyền nhiễm bệnh. Bởi vì lý do này mà viêm gan và tình dục luôn là mối lo hàng đầu của nhiều người. Viêm gan B không lây nhiễm qua các tiếp xúc bình thường như nắm tay, ôm, hôn. Tuy nhiên, hôn sâu với sự tiếp xúc của tuyến nước bọt lại có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Viêm gan C lây truyền qua đường máu. Nếu bạn tiếp xúc với máu mang mầm bệnh thì nguy cơ mắc viêm gan C của bạn cũng rất cao. Máu này có thể đến từ vết loét sinh dục, vết cắt hoặc kinh nguyệt. Viêm gan C phổ biến hơn ở những người có tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục, quan hệ tình dục với gái mại dâm hoặc quan hệ với nhiều người.

Viêm gan và tình dục, nam giới lẫn nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau?

Nguy cơ mắc bệnh viêm gan phụ thuộc vào hành vi của mọi người, chứ không phải giới tính. Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nam giới có khả năng truyền nhiễm viêm gan C cho nữ giới nhiều hơn là ngược lại. Nam giới trong cùng một lần quan hệ tình dục có nguy cơ mắc viêm gan B cao gấp 10–20 lần.

Làm sao để biết bạn tình của mình không bị viêm gan?

Những người mắc bệnh viêm gan thường trông rất khỏe mạnh và không có bất kỳ triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan nào, kể cả khi họ đang ở trong giai đoạn tiến triển của bệnh. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là chia sẻ cởi mở với bạn tình của bạn về nguy cơ mắc bệnh viêm gan cũng như các các con đường lây truyền bệnh, trong đó có con đường quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nếu người bạn tình của bạn mắc chứng vàng da hay bệnh vàng da, bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi có quan hệ thân mật với người đó. Các dấu hiệu nghiêm trọng khác bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau khớp hoặc đau bụng và đi ngoài phân nhạt màu.

Đồ chơi tình dục có khả năng lây nhiễm bệnh viêm gan hay không?

Câu trả lời là có. Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan qua việc sử dụng các đồ chơi tình dục, vì viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể hơn một tuần. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm gan, bạn nên khử trùng đồ chơi tình dục bằng nước sôi.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để tránh xa bệnh, là bạn cần phải đảm bảo bạn tình của mình không nhiễm bệnh cũng như chủng ngừa trước. Vấn đề an toàn trong câu chuyện giữa viêm gan và tình dục cần được đặt lên hàng đầu bạn nhé.

Viêm gan và tình dục: Bao cao su có giúp ngăn ngừa bệnh?

Nhiều người tin rằng bao cao su latex có hiệu quả ngăn chặn viêm gan lên đến 99%. Nếu cả bạn và bạn tình không cam kết với nhau và có quan hệ tình dục khác bên ngoài, thì bạn luôn cần sử dụng bao cao su latex. Các chuyên gia cho rằng, bao cao su là một lựa chọn tối ưu. Cần lưu ý, những bao cao su được tẩm mùi không có công dụng tốt. Bạn cũng không nên sử dụng dầu bôi trơn vì nó có thể làm mòn bao cao su.

Virus viêm gan rất dễ lây nhiễm nếu bạn không có sự đảm bảo chắc chắn từ bạn tình và các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Bạn nên cởi mở hơn với bạn tình về nguy cơ nhiễm bệnh cũng như thực hiện nghiêm ngặt các bước an toàn khi quan hệ nhé.

Bạn có biết?

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn là kim chỉ nam trong việc xây dựng một sức khỏe vàng. Trước nguy cơ mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, ung thư gan hay xơ gan, điều bạn cần là phải luôn giữ cho lá gan khỏe mạnh trước khi quá muộn.

Ngoài việc cung cấp những thực phẩm tốt cho lá gan, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại bằng những chế phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên. Bồ công anh, cây kế sữa, ngũ vị tử hay atisô được xem là những người bạn đồng hành không thể thiếu của lá gan.

Để viêm gan không còn là trở ngại lớn trong chuyện chăn gối vợ chồng, bạn hãy bảo vệ lá gan của mình ngày từ bây giờ nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Hepatitis and Sex: Frequently Asked Questions. http://www.webmd.com/hepatitis/hepatitis-and-sex-frequently-asked-questions#1. Ngày truy cập 19/7/2017.

Keeping Loved Ones Safe: Sex and Viral Hepatitis http://www.everydayhealth.com/hepatitis/hepatitis-and-your-sex-life.aspx Ngày truy cập 19/7/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mai Hồ Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x