backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Ý nghĩa của xét nghiệm HBsAb định lượng trong phòng chống viêm gan B

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 05/09/2021

Ý nghĩa của xét nghiệm HBsAb định lượng trong phòng chống viêm gan B

Xét nghiệm HBsAb định lượng là phương pháp kiểm tra lượng kháng thể HBsAb chống lại virus viêm gan B có trong cơ thể của bạn. Nếu quan tâm đến ý nghĩa của các chỉ số HBsAb khi làm xét nghiệm thì bạn có thể tham khảo những thông tin có trong bài viết sau.

Đồng thời, bạn vẫn nên lắng nghe sự tư vấn, giải thích của bác sĩ để hiểu hơn về các kết quả xét nghiệm và trao đổi hướng điều trị, theo dõi hoặc chăm sóc tại nhà cho phù hợp.

Xét nghiệm HBsAb định lượng là gì?

HBsAb là kháng thể mà cơ thể sản xuất để chống lại virus viêm gan B, đây là loại kháng thể có khả năng miễn dịch tốt nhất. Xét nghiệm HBsAb định lượng cho phép đo nồng độ chính xác của kháng thể HBsAb trong máu.

Vì vậy, việc đo nồng độ HBsAb dành cho những người từng nhiễm virus viêm gan B trước đây, xem liệu đã có đủ kháng thể chống lại virus chưa; hoặc kiểm tra hiệu quả sau khi tiêm phòng vắc xin.

Bạn cần chuẩn bị gì khi đi làm xét nghiệm?

Xét nghiệm HBsAb định lượng là một loại xét nghiệm máu thông thường. Vì vậy, bạn có thể đo HBsAb bất cứ lúc nào và không cần chuẩn bị gì đặc biệt, không cần kiêng ăn uống hoặc dừng uống các loại thuốc. Sau khi cung cấp mẫu máu, bác sĩ sẽ dựa trên từng bệnh cảnh cụ thể để phân tích kết quả xét nghiệm và tư vấn cho bệnh nhân phải làm gì tiếp theo.

Ý nghĩa của xét nghiệm HBsAb định lượng trong phòng chống viêm gan B

chỉ số hbsab định lượng

Sau đây là thông tin giải thích về ý nghĩa của các chỉ số trên phiếu kết quả xét nghiệm.

Chỉ số HBsAb dương tính

Khi kết quả chỉ số HBsAb dương tính. Trong đó thường có 2 nguyên nhân để lý giải cho nguồn gốc của kháng thể có trong máu của bạn:

 • Thứ nhất, bạn đã tiêm phòng vaccine chống lại virus viêm gan B khi còn khỏe mạnh. Vắc xin đã giúp cơ thể tạo ra lượng kháng thể với nồng độ cao, đủ để bảo vệ cơ thể khi bị virus tấn công.
 • Thứ hai, nếu bạn nhiễm virus viêm gan B và đã điều trị, xét nghiệm HBsAb định lượng dương tính, chứng tỏ lượng kháng thể chống lại virus đang tăng lên, cơ thể bạn đang phục hồi rất tốt và không còn khả năng lây nhiễm cho người khác.
 • Tuy nhiên, kết quả HBsAb định lượng phải từ 10IU/L trở lên mới được coi là có tác dụng bảo vệ. HBsAb từ dưới 10IU/L rất thấp, nếu bạn gặp virus viêm gan B thì nguy cơ mắc bệnh vẫn rất cao.

  Chỉ số HBsAb âm tính

  Kết quả này cho thấy bạn không có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B. Tuy nhiên, chỉ số HBsAb định lượng âm tính còn có nhiều ý nghĩa khác nhau và bạn có thể gặp phải một trong các trường hợp sau đây:

  • Nếu bạn không nhiễm bệnh, chưa chích ngừa viêm gan B, điều này cho thấy bạn chưa có kháng thể bảo vệ chống lại virus viêm gan B. Bạn có thể tiêm ngừa để phòng bệnh.
  • Nếu bạn đã tiêm phòng viêm gan B, HBsAb âm tính cho thấy lượng kháng thể sau tiêm không đủ bảo vệ, bạn cần chích nhắc lại vắc xin để tăng cường miễn dịch.
  • Nếu bạn có dấu hiệu gợi ý viêm gan siêu vi B cấp giai đoạn cửa sổ, chỉ số HBsAb thường âm tính,nhưng anti-HBc lại dương tính đơn độc. Dựa trên triệu chứng lâm sàng, và các xét nghiệm bổ sung bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị cho bạn. .
  • Bạn đã nhiễm bệnh viêm gan B mạn và  theo dõi điều trị, cơ thể không sinh kháng thể tự nhiên, không thể ngăn chặn virus phát triển. Lúc này, bạn sẽ tiếp tục phác đồ điều trị và theo dõi lâu dài để ngăn bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.

  Virus viêm gan B thường lây truyền qua máu hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Kể cả khi bạn có khả năng miễn dịch hoặc đã tiêm phòng thì lượng kháng thể vẫn có nguy cơ sụt giảm khi cơ thể suy yếu. Do đó, nếu có nguy cơ phơi nhiễm cao, hãy xét nghiệm HBsAb định lượng theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc tiêm nhắc lại để củng cố lượng kháng thể chống virus gây bệnh. Bên cạnh đó, hãy quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung kim tiêm với người khác để tự bảo vệ bản thân mình.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 05/09/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo