backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Triệu chứng viêm gan B xuất hiện khi nào và kéo dài bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 28/07/2022

Triệu chứng viêm gan B xuất hiện khi nào và kéo dài bao lâu?

Thông thường, mọi người sẽ dựa vào sự hiện diện của các triệu chứng viêm gan B để nhận biết liệu bản thân có đang bị bệnh hay không. Tuy nhiên, thực tế, đôi khi người bệnh sẽ không bộc lộ bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào. 

Hiện nay, viêm gan B đã và đang trở một trong nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất ở gan. Theo ước tính từ các chuyên gia, mỗi năm, số lượng tử vong do viêm gan siêu vi B có thể lên đến hàng nghìn người.

Virus viêm gan B (HBV) là tác nhân “đứng đằng sau” căn bệnh nguy hiểm này. Tình trạng nhiễm HBV có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Đối với trường hợp cấp tính, các triệu chứng viêm gan B sẽ mau chóng bộc lộ ở người trưởng thành. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bị viêm gan B thường không chỉ dừng ở giai đoạn này. Phần lớn trường hợp, viêm gan siêu vi B ở trẻ nhỏ đều phát triển thành vấn đề mãn tính.

Thông thường, viêm gan B mãn tính phát triển tương đối chậm. Thêm vào đó, những dấu hiệu lại không thể hiện rõ ràng, khiến người bệnh mang tâm lý chủ quan.

Triệu chứng viêm gan B là gì?

Thực tế, không phải người mắc bệnh viêm gan siêu vi B nào cũng đều xuất hiện triệu chứng. Thông thường, các dấu hiệu chỉ xuất hiện sau 2 – 3 tháng kể từ lúc virus tấn công cơ thể bạn.

Tuy nhiên, một số người trưởng thành chỉ biết bản thân mình bị bệnh sau khi làm xét nghiệm chẩn đoán. Nguyên do là bởi trước đó họ không hề bắt gặp bất kỳ triệu chứng viêm gan B nào.

Mặt khác, dù các biểu hiện có bộc lộ hay không, bạn vẫn có nguy cơ lây truyền virus viêm gan B cho mọi người xung quanh khi cơ thể đang nhiễm bệnh.

triệu chứng viêm gan b 1
Người bệnh có thể lây virus cho những người xung quanh, kể cả khi không triệu chứng viêm gan B nào xuất hiện

Những triệu chứng viêm gan B thường thấy

Một người bị viêm gan siêu vi B có thể có một số dấu hiệu và triệu chứng viêm gan B đặc trưng như sau:

  • Mệt mỏi và thậm chí là suy nhược cơ thể
  • Đau nhức toàn thân
  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao
  • Mất khẩu vị dẫn đến chán ăn
  • Tiêu chảy
  • Đau bụng
  • Màu da hoặc tròng trắng mắt chuyển vàng
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Phân có màu xám nhạt

Trong số những triệu chứng trên, nhiều dấu hiệu còn có thể đại diện cho vài bệnh lý khác, chẳng hạn như cúm hay viêm dạ dày ruột. Do đó, bạn sẽ cần cẩn thận trong việc xác định tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

Các triệu chứng viêm gan B kéo dài bao lâu?

Đối với trường hợp viêm gan siêu vi B cấp tính ở người trưởng thành, các dấu hiệu có xu hướng kéo dài trong khoảng 1 – 3 tháng rồi biến mất. Tình huống này hiếm khi phát sinh thêm biến chứng.

Tuy vậy, nếu vấn đề viêm gan B của bạn kéo dài quá 6 tháng, bác sĩ sẽ đánh giá bệnh đã phát triển đến giai đoạn mãn tính.

Viêm gan B mãn tính chủ yếu chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh nhiễm HBV. Đối với sự tấn công của chủng virus này ở người trưởng thành, bệnh ít khi kéo dài.

Triệu chứng viêm gan B mãn tính có thể tái phát liên tục nhưng lại không quá đặc trưng. Vì vậy, người bệnh có thể vô tình bỏ qua hoặc nhầm với dấu hiệu của những bệnh lý khác.

Từ đó, việc điều trị viêm gan B sẽ bị trì hoãn, dẫn đến tình trạng một loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn có nguy cơ phát sinh, chẳng hạn như xơ gan hay thậm chí là ung thư gan.

Ung thư gan
Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm gan B là ung thư gan

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Nếu nghi ngờ bản thân đã gặp phải triệu chứng viêm gan B, bạn hãy mau chóng tìm gặp với bác sĩ ngay lập tức. Một liệu trình điều trị phòng ngừa có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ virus phát tác nếu được tiến hành sớm, cụ thể hơn là trong vòng 24 giờ kể từ lúc tiếp xúc với vi sinh vật gây bệnh.

Triệu chứng viêm gan B có khả năng thể hiện rõ ràng như chứng vàng da, vàng mắt hoặc dễ bị nhầm với những dấu hiệu của bệnh lý khác như suy nhược cơ thể, chán ăn… Do đó, khi bắt gặp cơ thể có biểu hiện khác thường, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, đồng thời tiếp nhận điều trị y tế nếu cần thiết.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 28/07/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo