Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bí quyết giúp gan tăng cường khả năng phục hồi - Mấu chốt duy trì sức khỏe mỗi ngày

Bí quyết giúp gan tăng cường khả năng phục hồi - Mấu chốt duy trì sức khỏe mỗi ngày

Một trong những điểm thú vị của gan là nó có thể phục hồi chức năng bằng cách tạo ra các tế bào mới khi bị tổn thương. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra nếu các vấn đề về gan được phát hiện sớm, được kiểm soát và được điều trị đúng cách, khoa học.

Vậy làm thế nào để giúp phục hồi chức năng gan hiệu quả và nhanh chóng? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vai trò quan trọng của gan đối với sức khỏe con người

Gan đóng vai trò rất quan trọng và được xem như nhà máy tạo năng lượng đối với sức khỏe toàn cơ thể. Gan thực hiện chức năng chuyển hoá hoạt chất, hấp thụ chất dinh dưỡng, lọc máu, đào thải độc tố, kiểm soát đường huyết và mỡ máu… để giữ cơ thể khỏe mạnh và hoạt động đúng trình tự.

Đặc biệt, gan cũng là một trong số ít bộ phận trong cơ thể có khả năng tái tạo, phục hồi màng tế bào bị thương tổn. Mặc dù vậy, hầu hết các bệnh về gan thường ít các triệu chứng ban đầu hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên người bệnh cũng rất dễ lơ là và không đi kiểm tra sớm. Tại nước ta, chỉ có khoảng 10% bệnh nhân gan được chẩn đoán và chỉ khoảng 30% trong số đó được điều trị theo phác đồ.(1) Phần lớn các bệnh nhân khi phát hiện mắc bệnh gan thường đã rất muộn khi các tế bào gan đã bị tàn phá nặng nề. Khi đã chuyển sang giai đoạn xơ gan thì việc điều trị bệnh gan khá khó khăn và khả năng phục hồi chức năng gan cũng thấp hơn.

Do đó, việc nhận thức được vai trò quan trọng của gan và cách chúng hoạt động sẽ giúp bạn lên kế hoạch bảo vệ tốt hơn. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi chức năng gan này?

Phospholipid – Hoạt chất quan trọng trong hỗ trợ phục hồi màng tế bào gan

Nhắc đến việc phục hồi chức năng của gan chắc chắn không thể bỏ qua Phospholipid – thành phần quan trọng bậc nhất quyết định sự khỏe mạnh của lá gan. Ngoài việc cấu tạo màng tế bào – lớp thành bảo vệ gan, Phospholipid còn có chức năng kích thích sự tái tạo của màng tế bào, phục hồi các chức năng chuyển hóa của tế bào; cải thiện khả năng giải độc của gan; kiểm soát sự chuyển hóa của lipid; và ngăn ngừa quá trình xơ hóa.(2)

Nếu lớp Phospholipid bị hao hụt đáng kể, hậu quả có thể dẫn đến vi-rút bệnh gan tấn công hay gan nhiễm mỡ gây ra tình trạng tổn thương màng tế bào gan, từ đó dẫn đến suy giảm chức năng gan, tình trạng tổn thương kéo dài sẽ dẫn đến xơ gan.

Làm thế nào để hỗ trợ phục hồi chức năng gan nhanh chóng?

Bổ sung Phospholipid bù cho số lượng Phospholipid hao hụt do tác động từ bệnh gan là phương pháp hiệu quả hiện nay được nhiều chuyên gia khuyên áp dụng.

Phục hồi chức năng gan nhờ phospholipid từ đậu nành

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh hiệu quả của hoạt chất Phospholipid tinh khiết chiết xuất từ đậu nành hoàn toàn tự nhiên sẽ giúp bảo vệ và phục hồi chức năng gan hiệu quả. Thêm nữa, chiết xuất tinh khiết không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn đảm bảo không có tác dụng phụ về mặt sinh lý, không làm thay đổi sinh lý của người sử dụng.

Khi xuất hiện các triệu chứng nên thăm khám bác sĩ và tìm kiếm sự tư vấn từ dược sĩ để được hướng dẫn cách dùng hoạt chất này trong một số loại thuốc không kê đơn có sẵn trên thị trường. Ngoài ra, bệnh nhân nên tìm kiếm những sản phẩm được sản xuất bởi những nhà sản xuất uy tín, đã qua quá trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt chứng minh độ tinh khiết của hoạt chất và hiệu quả sử dụng.

Sau cùng, quan trọng không kém việc bổ sung thuốc có thành phần Phospholipid thiết yếu là thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh, không ăn uống đồ nhiều dầu mỡ, rượu bia, hạn chế thức khuya và chăm tập luyện thể thao hơn để cải thiện sức khỏe toàn diện và tạo điều kiện tốt nhất để gan có thể phục hồi và tái tạo màng tế bào mới.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Đầu tư để loại trừ viêm gan là một hành động thông minh https://www.who.int/vietnam/vi/news/commentaries/detail/actions-to-eliminate-hepatitis-are-a-smart-investment Ngày truy cập: 05/04/2021

2. MIMS Doctor – “VAI TRÒ CỦA PHOSPHOLIPID THIẾT YẾU TRONG BỆNH GAN NHIỄM MỠ”, NXB Hồng Đức Ngày truy cập: 05/04/2021

3. Liver Regeneration https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3976740/ Ngày truy cập: 05/04/2021

4. Human Liver Regeneration: An Etiology Dependent Process https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6539121/ Ngày truy cập: 05/04/2021

5. Essential phospholipids in fatty liver: a scientific update https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4861608/ Ngày truy cập: 05/04/2021

6. Activity of essential phospholipids (EPL) from soybean in liver diseases https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21857075/ Ngày truy cập: 05/04/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Quỳnh Cập nhật: 14/06/2021
Thông tin kiểm chứng bởi