home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Tìm hiểu 3 loại trượt đốt sống phổ biến

Tìm hiểu 3 loại trượt đốt sống phổ biến

Trượt đốt sống gây đau và hạn chế các hoạt động hằng ngày của bạn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về các nhóm trượt đốt sống ở trẻ em và hai loại phổ biến nhất ở người lớn.

Trượt đốt sống là vấn đề xảy ra ở cột sống của bạn, trong đó một xương đốt sống trượt ra khỏi vị trí của nó. Có rất nhiều loại trượt đốt sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Trượt đốt sống do rối loạn phát triển

Trượt đốt sống do rối loạn phát triển, còn được gọi là trượt đốt sống bẩm sinh, là tình trạng từ lúc sinh ra do sự hình thành bất thường của cột sống. Khi cột sống của em bé đã hình thành bất thường trong quá trình người mẹ mang thai, xương cột sống của bé có thể trượt khỏi vị trí bình thường.

Nếu trẻ không cảm thấy đau, hoặc trượt đốt sống không tiến triển, bạn hãy áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà và thường xuyên tái khám để điều trị tình trạng này.

Trượt đốt sống do thoái hóa

Đây là dạng phổ biến nhất của trượt đốt sống và xảy ra chủ yếu ở người lớn tuổi.

Trượt đốt sống do thoái hóa diễn ra như một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Các đĩa đệm cột sống mất nước, giảm hỗ trợ đệm cho cột sống. Thoái hóa đĩa đệm có thể dẫn đến viêm khớp và trượt đốt sống do thoái hóa. Các dây chằng, đĩa đệm, và xương yếu đi. Chúng không thể giữ cho cột sống ở vị trí liên kết thích hợp. Mặt khớp càng “già”, tăng kích cỡ, cho phép cột sống bẻ gập nhiều. Do đó, xương cột sống có thể trượt về phía trước.

Trượt đốt sống thường gặp ở vùng thắt lưng, nhưng đôi khi chúng cũng có thể xảy ra ở vùng cổ.

Các triệu chứng chính của trượt đốt sống do thoái hóa là đau lưng, cổ hoặc chân. Đôi khi, cơn đau tăng lên khi bạn đi bộ hoặc đứng trong một thời gian dài. Các triệu chứng khác có thể xảy ra như đau thắt các cơ gân khoeo, và làm chân yếu đi.

Trượt đốt sống do hở khe eo

Hai khớp ở mặt sau của cột sống được liên kết bởi một xương. Khi một vết nứt nhỏ xuất hiện trong một mảnh xương, trượt đốt sống do hở khe eo xảy ra. Trượt đốt sống do hở khe eo chủ yếu xảy ra ở khu vực thắt lưng do áp lực lên cột sống. Khi xương không được cung cấp máu đầy đủ, gãy xương do sức nén dễ xảy ra.

Gãy xương không gặp ở trẻ sơ sinh nên trượt đốt sống do hở khe eo không phải là bệnh bẩm sinh.

Khi các vết nứt nhỏ, chúng thường không gây đau. Tuy nhiên, khi cơn đau xuất hiện, chúng chủ yếu ở các khu vực bị ảnh hưởng. Đau có thể lan đến các vị trí liên quan như vai, cánh tay, mông, hoặc chân. Cơn đau có thể tăng lên khi bạn đứng, đi bộ, uốn cong lưng hoặc cổ ra sau. Đôi khi bạn có thể cảm thấy yếu, ngứa ran ở chân hoặc dưới đầu gối.

Đến nay người ta đã phát hiện ra nhiều loại trượt đốt sống. Để chữa trị, bạn nên đến chuyên khoa cơ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn điêu trị.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Adult Spondylolisthesis in the Low Back. http://orthoinfo.aaos.org/topic.cfm?topic=A00588. Ngày truy cập 07/01/2017.

Degenerative Spondylolisthesis Symptoms. http://www.spine-health.com/conditions/spondylolisthesis/degenerative-spondylolisthesis-symptoms Ngyaf truy cập 07/01/ 2017.

Spondylolisthesis. http://my.clevelandclinic.org/health/articles/spondylolisthesis  Ngày truy cập 01/07/2017.

Isthmic Spondylolisthesis. http://www.spine-health.com/conditions/spondylolisthesis/isthmic-spondylolisthesis  Ngày truy cập 07/01/ 2017.

Isthmic Spondylolisthesis Symptoms. http://www.spine-health.com/conditions/spondylolisthesis/isthmic-spondylolisthesis-symptoms  Ngày 07/01/ 2017.

Mierau D, Cassidy JD, Yong-Hing K. Dysplastic spondylolisthesis: a report of two cases. The Journal of the Canadian Chiropractic Association. 1985;29(3):131-134.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x