backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay với các bài tập đơn giản

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 12/09/2023

  Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay với các bài tập đơn giản

  Bong gân cổ tay là một trong các chấn thương thường gặp, rất khó chịu và đau nhức, gây cản trở cho hoạt động cùng sinh hoạt hằng ngày. Vậy bị bong gân cổ tay thì nên làm gì? Hãy để Hello Bacsi mách bạn một số mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay trong bài viết sau đây nhé!

  Dây chằng (hay thường được gọi là gân) là những dải mô giữ các xương kết nối lại với nhau. Khi bạn làm bong gân cổ tay tức là đã kéo giãn hoặc làm rách một hoặc nhiều dây chằng ở khớp cổ tay. Điều này thường xảy ra khi bạn té ngã chống tay xuống để tiếp đất, làm tổn thương cổ tay để lại vết sưng, bầm tím và đau nhức. 

  1. Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay giúp giảm đau

  mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay

  Trong vài tuần đầu sau chấn thương, cổ tay của bạn thường sẽ đau dữ dội. Dưới đây là một số cách chữa bong gân cổ tay tại nhà để làm dịu các triệu chứng khó chịu mà bạn có thể áp dụng: 

 • Nghỉ ngơi: Điều này có nghĩa là cắt giảm hoạt động ở cổ tay xuống mức thấp nhất có thể. 
 • Cố định cổ tay: Bằng cách quấn băng với lực vừa phải nhằm tránh cổ tay bị tổn thương thêm và giúp giảm sưng. Những loại băng nẹp này có thể được tìm mua dễ dàng ở các nhà thuốc. 
 • Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay đơn giản nữa là chườm đá cổ tay: mỗi lần khoảng 15-20 phút, lặp lại 2-3 lần mỗi ngày. Để tránh làm tổn thương da, không nên chườm trực tiếp đá lạnh lên cổ tay mà nên bọc trong một lớp khăn mỏng, bạn nhé!
 • Uống các thuốc giảm đau loại không kê đơn như ibuprofen, naproxen hoặc acetaminophen (paracetamol). Lưu ý luôn tuân thủ liều dùng theo hướng dẫn trên bao bì, tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có tiền sử loét dạ dày, không cho trẻ em uống aspirin để giảm đau. 
 • 2. Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay với các bài tập luyện cổ tay tại nhà

  Bên cạnh việc giảm đau trong bong gân cổ tay, bác sĩ thường khuyến khích bạn tập vật lý trị liệu hay đơn giản là các bài tập cổ tay tại nhà để phục hồi chức năng cho các dây chằng bị tổn thương. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tập luyện cổ tay ngay tại nhà, văn phòng hay bất kỳ đâu. 

  Cách điều trị bong gân cổ tay với các bài tập kéo giãn 

  mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay với các bài tập cổ tay

  Bị bong gân cổ tay phải làm sao? Các bài tập này nên được thực hiện khi cơn đau buốt ở cổ tay dần biến mất. 

  Bài tập biên độ chuyển động của cổ tay

  • Gập cổ tay: Nhẹ nhàng uốn cong cổ tay về phía trước, giữ yên 5 giây. Lặp lại 2 chu kỳ tập, mỗi chu kỳ 15 lần như trên. 
  • Ngửa cổ tay: Nhẹ nhàng uốn cong cổ tay về phía sau, giữ yên 5 giây. Lặp lại 2 chu kỳ tập, mỗi chu kỳ 15 lần như trên. 
  • Xoay cổ tay: Nhẹ nhàng uốn cong cổ tay từ bên này sang bên kia, mỗi bên giữ yên 5 giây. Lặp lại 2 chu kỳ, mỗi chu kỳ 15 lần. 

  Bài tập kéo căng cổ tay 

  Duỗi thẳng cánh tay bị thương trong lúc tập, lòng bàn tay úp xuống đất. Dùng tay còn lại ấn vào mu bàn tay của cổ tay bị thương để gập bàn tay vào trong lòng trong khoảng 15-30 giây. Sau đó, lại tiếp tục dùng tay kia ấn vào lòng bàn tay bị thương, kéo nhẹ theo hướng ngược lại, giữ yên trong 15-30 giây. Lặp lại 3 lần động tác này.  

  Bài tập duỗi cổ tay 

  Đặt tay trên bàn với lòng bàn tay úp xuống mặt bàn, duỗi thẳng các ngón tay và thẳng khuỷu tay. Áp mạnh lòng bàn tay về phía bàn để bàn tay nâng đỡ một phần trọng lượng cơ thể. Giữ tư thế này trong 15 giây và lặp lại 3 lần. 

  Bài tập gập cổ tay 

  Đặt tay trên bàn với lòng bàn tay ngửa, các ngón tay hướng về phía cơ thể và duỗi thẳng khủy tay. Giữ yên tư thế này trong 15-30 giây và lặp lại 3 lần tập. 

  Bạn có thể quan tâm:

  Mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay với các bài tập củng cố sức mạnh

  mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay với bài tập cổ tay

  Sau khi cổ tay không còn bị đau khi tập các bài tập kéo giãn, bạn có thể tăng cường phục hồi sức mạnh vốn có ở cổ tay bằng các bài tập như: 

  • Bài tập gập cổ tay: có thể được thực hiện với một quả bóng tennis hay lon nước. Cầm lon nước trong lòng bàn tay, uốn cong cổ tay đưa lon nước lên trên, hướng về phía cơ thể. Từ từ hạ xuống về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 15 lần/chu kỳ tập, thực hiện 2 chu kỳ mỗi ngày. Tăng dần khối lượng của lon nước hay quả bóng mà bạn đang cầm để tập. 
  • Bài tập mở rộng biên độ chuyển động của cổ tay: Tương tự bài tập gập cổ tay nhưng ngược lại bạn hướng mu bàn tay về phía cơ thể, lòng bàn tay hướng xuống mặt đất. Uốn cong cổ tay lên trên. Lặp lại động tác 15 lần/chu kỳ tập, thực hiện 2 chu kỳ mỗi ngày. 
  • Bài tập tăng cường độ bám: bóp một quả bóng cao su mềm và giữ trong 5 giây. Lặp lại bài tập 2 lần, mỗi lần tập 15 cái. 

  3. Cách băng cổ tay khi bị bong gân

  Bạn có thể dùng băng thun mềm và quấn quanh cổ tay bị bong gân để giúp giảm sưng đau và tạo điều kiện cho dây chằng ở vùng tổn thương nhanh phục hồi. Tuy nhiên, bạn lưu ý không quấn băng quá chặt khiến máu không thể lưu thông và cần thường xuyên kiểm tra tay có bị tím hoặc tê không. Nếu có, bạn cần nới lỏng băng thun ra.

  Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn “bỏ túi” một số mẹo nhỏ chữa bong gân cổ tay, giúp cổ tay nhanh chóng lấy lại chức năng vận động như bình thường nhé! 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 12/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo