home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

3 nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị trượt đốt sống cổ

3 nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị trượt đốt sống cổ

Mặc dù trượt đốt sống cổ là tình trạng rất hiếm gặp, nhưng nó vẫn có thể xảy ra và khiến bạn đau ở cổ. Bài viết này sẽ cung cấp những nguyên nhân gây ra trượt đốt sống cổ, giúp bạn hiểu hơn về tình trạng này.

Sự thoái hóa

Căn bệnh này có thể là một phần của quá trình lão hóa. Các đĩa đệm có một lớp mềm bên trong và lớp bên ngoài cứng chắc được tạo bởi các sợi gân. Nó hoạt động như một tấm đệm hấp thụ lực và cho phép xương di chuyển linh hoạt. Theo thời gian, đĩa đệm mất nước, trở nên mỏng hơn. Mặc dù mất nước là một quá trình bình thường của cơ thể, nhưng đối với những người bị bệnh thoái hóa đĩa, đĩa sẽ trở nên mất nước nhanh hơn. Khi đĩa mỏng hơn, nó giảm khả năng đệm cột sống. Sau đó, xương cột sống có thể trượt ra khỏi sự liên kết với nhau.

Một quá trình thoái hóa có thể dẫn đến trượt đốt sống là sự thoái hóa của các khớp vùng cổ. Những khớp này giúp cho cột sống ở cổ dễ dàng xoay, uốn cong ra sau hoặc về phía trước. Theo thời gian, các khớp có thể bị mòn dần làm cho các đốt sống di chuyển quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến sự trượt của xương đốt sống ở cổ.

Trượt đốt sống cổ thoái hóa thường xảy ra với những người trên 50 tuổi.

Sử dụng cột sống quá nhiều

Trượt đốt sống cổ có thể xảy ra ở những người trẻ như những vận động viên, hoặc người chơi một số môn thể thao nào đó. Ví dụ, bài tập hoặc hoạt động thể chất yêu cầu căng cột sống cổ quá mức có thể làm yếu phần mỏm khớp (xương nhỏ liên kết các đốt sống cổ), gây ra gãy xương hay trượt đốt sống cổ.

Gãy xương trong trường hợp này thường không gây đau nhiều và nó không phải do bạn bị chấn thương. Gãy xương này là do quá trình tác động lực lên nó kéo dài và dần dần. Xương có thể bị vỡ ra thành nhiều mảnh nếu bạn đặt quá nhiều áp lực lên các đốt sống cổ.

Các bệnh bẩm sinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người được sinh ra với đốt sống mỏng hơn có nhiều khả năng bị trượt đốt sống cổ hơn. Đối với một số trẻ em, gãy xương nhỏ có thể xuất hiện ở xương cột sống của bé từ khi mới sinh. Sau đó, các vết nứt phát triển khi trẻ lớn lên. Nhưng điều này thường ít xảy ra khi bạn đã ở tuổi trưởng thành.

Trượt đốt sống cổ là tình trạng khá hiếm gặp, nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Tìm hiểu các nguyên nhân của tình trạng này có thể giúp bạn hiểu biết và ngăn ngừa bệnh. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Compression Fracture. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMHT0028123/. Ngày tuy cập 25/01/2017.

What Is Degenerative Disc Disease?. http://www.spine-health.com/conditions/degenerative-disc-disease/what-degenerative-disc-disease. Ngày tuy cập 25/01/2017.

Jiang S-D, Jiang L-S, Dai L-Y. Degenerative cervical spondylolisthesis: a systematic review. International Orthopaedics. 2011;35(6):869-875. doi:10.1007/s00264-010-1203-5.

Spondylolysis and Spondylolisthesis. http://orthoinfo.aaos.org/topic.cfm?topic=a00053. Ngày tuy cập 25/01/2017.

Pars Interarticularis Definition. http://www.spine-health.com/glossary/pars-interarticularis. Ngày tuy cập 25/01/2017.


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Khương Cập nhật: 03/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x