home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

3 nguyên nhân đau khớp gối bạn cần lưu ý

3 nguyên nhân đau khớp gối bạn cần lưu ý

Tình trạng đau khớp gối có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết chúng đều không quá nguy hiểm và có thể điều trị dễ dàng. Tuy nhiên, đôi lúc tình trạng này lại là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn cần theo dõi. Vậy nguyên nhân đau khớp gối là gì?

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu 3 nguyên nhân đau khớp gối phổ biến trong bài viết sau.

Nguyên nhân đau khớp gối do viêm khớp

Viêm khớp có nhiều loại, đây là một số loại có thể dẫn đến chứng đau khớp gối.

Viêm khớp xương

Viêm khớp xương là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau khớp gối. Nó đôi khi được gọi là bệnh thoái hóa khớp. Theo thời gian, đầu gối của bạn sẽ kém linh hoạt, trở nên cứng và đau đớn vì các bề mặt khớp gối bị tổn thương. Nó gây đau khi bạn di chuyển đầu gối hoặc vào cuối ngày, nhưng giảm khi bạn nghỉ ngơi. Sưng cứng do tăng sinh xương hoặc sưng mềm do tích tụ dịch thừa.

Viêm đa khớp dạng thấp là nguyên nhân gây đau khớp gối

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô của bản thân. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào của cơ thể, bao gồm khớp gối, gây sưng đau khớp gối. Đau do viêm đa khớp dạng thấp có thể trở nặng và trở thành mạn tính nhưng cũng có trường hợp nó xuất hiện và sau đó tự biến mất.

Viêm khớp nhiễm trùng

Khi đầu gối của bạn bị nhiễm trùng sẽ gây sưng, đỏ và đau nhức khớp gối. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt. Thông thường không có chấn thương, tổn thương hoặc chấn thương khác xảy ra trước khi viêm khớp nhiễm trùng.

Bệnh gout

Đây là một loại viêm khớp dẫn đến nóng, đỏ và sưng đau khớp gối. Bệnh gout xảy ra khi cơ thể bạn sản xuất dư axit uric. Axit này tạo ra tinh thể trong khớp của bạn. Gout có thể làm giảm biên độ vận động hoặc làm cho bạn không thể di chuyển.

Chấn thương đầu gối

chấn thương đầu gối là nguyên nhân đau khớp gối

Chấn thương có thể xảy ra cho đầu gối gây tổn thương cho cơ, dây chằng, gân, xương hoặc sụn.

Nguyên nhân đau khớp gối do chấn thương ACL

ACL là dây chằng chéo trước. Nó là một trong bốn dây chằng nối xương chày và xương đùi tạo thành khớp gối. Tổn thương ACL xảy ra khi dây chằng bị rách hoặc bị căng quá mức. Tổn thương dây chằng chéo trước gặp nhiều ở các vận động viên thể thao như cầu thủ bóng đá, cầu thủ bóng rổ bởi vì họ phải thay đổi hướng đột ngột nhiều lần mà dây chằng không chịu được.

Gãy xương

Gãy xương rất phổ biến. Bạn có thể bị gãy xương khi bị ngã, bị tai nạn giao thông, bị chấn thương liên quan đến thể thao hoặc thương tích do đánh nhau. Gãy xương có thể dẫn đến đau ở đầu gối, các vết nứt sau đó được điều trị bằng cách cố định đầu gối.

Rách sụn chêm

Sụn chêm là sụn giữa xương chày và xương đùi. Hai sụn chêm cung cấp hỗ trợ cho đầu gối, giảm va chạm mạnh. Bạn có thể di chuyển linh hoạt mà các xương không phải ma sát với nhau. Sụn chêm có thể bị rách bởi các chuyển động đột ngột.

Vấn đề cơ học là nguyên nhân đau khớp gối

Các vấn đề về cơ học có thể dẫn tới đau khớp gối như:

Trật xương bánh chè

Trật xương bánh chè xuất hiện khi xương bị gọi là xương bánh chè (xương tam giác) trật khỏi vị trí của nó. Xương bánh chè che phần trước đầu gối nên tình trạng này thường xảy ra ở mặt trước chân. Các triệu chứng thông thường là đau nhức khớp gối và khó vận động.

Nguyên nhân đau khớp gối khác là do đau hông hoặc chân

Đau hông hoặc đau chân có thể làm thay đổi cách bạn đi. Trọng lượng không phân bố đều cho hai đầu gối gây đau nhức khớp gối.

Đau khớp gối ảnh hưởng nhiều tới khả năng di chuyển và các hoạt động hằng ngày của bạn. Tìm hiểu về những nguyên nhân này có thể làm giảm sự lo lắng và giúp bạn tránh được tình trạng này. Do đau đầu gối là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau nên việc tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc áp dụng các phương pháp đắp lá, xoa bóp theo dân gian có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu đầu gối của bạn xuất hiện những cơn đau, bạn nên đến gặp và tư vấn với bác sĩ xương khớp hoặc bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được thăm khám và điều trị kịp thời trước khi những cơn đau trở thành mạn tính.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Anterior cruciate ligament (ACL) injury. https://medlineplus.gov/ency/article/001074.htm. Ngày truy cập 4/3/2017.

Osteoarthritis of the knee. http://www.arthritisresearchuk.org/arthritis-information/conditions/osteoarthritis-of-the-knee.aspx. Ngày truy cập 4/3/2017.

Knee pain. Symptoms and causes. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/knee-pain/symptoms-causes/dxc-20190116. Ngày truy cập 4/3/2017.

Kneecap dislocation. https://medlineplus.gov/ency/article/001070.htm. Ngày truy cập 4/3/2017.

Knee Pain and Problems. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/knee-pain-and-problems. Ngày truy cập 30/06/2021.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 30/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x