5 cách để bạn có được kết quả tốt nhất khi tập vật lý trị liệu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trong một số trường hợp, bạn có thể được khuyến khích tập vật lý trị liệu để điều trị những vấn đề sức khỏe. Dưới đây là 5 cách giúp bạn nhận được kết quả tốt nhất khi áp dụng phương pháp này.

Để tư tưởng thoải mái

Khi tham gia một chương trình điều trị vật lý trị liệu, bạn nên nghĩ thoáng về những gì bạn mong đợi và những gì bạn có thể nhận được từ việc điều trị. Bạn hãy nghĩ mọi thứ theo cách dễ dàng hơn và cố gắng hết mình để sau đó bạn có thể hài lòng với kết quả.

Dù bạn áp dụng vật lý trị liệu trong cùng một bệnh viện hoặc phòng khám bên ngoài, bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn những phương pháp điều trị khác nhau. Do vậy, bạn cố gắng hiểu rõ ràng về phương thức điều trị của mình, sau đó tuân theo đúng chương trình.

Đặt câu hỏi

Bạn không thể biết tất cả về vật lý trị liệu hoặc về việc điều trị của bản thân. Do đó, bạn có thể không biết phải làm gì, cần chuẩn bị những gì cho việc điều trị hoặc các kỹ thuật viên vật lý trị liệu có thể giúp gì cho bạn. Điều đó có thể làm bạn lo lắng, băn khoăn về phương pháp điều trị này. Do đó, cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là đặt các câu hỏi. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ – kỹ thuật viên vật lý trị liệu mọi vấn đề, đặc biệt là chương trình điều trị của bạn.

Hiểu rõ về điều trị hoặc những thứ xảy ra với mình trong khi điều trị có thể giúp bạn có một chương trình điều trị tốt hơn.

Sử dụng đồ tập thích hợp

Đồ tập rất quan trọng, do đó bạn nên chọn giày dép, quần áo thoải mái khi làm vật lý trị liệu. Bạn nên chọn giày thích hợp với các hoạt động nhất định, chẳng hạn như giày dành riêng cho đi bộ hoặc chạy. Những dụng cụ tập khác bao gồm thảm yoga, bóng, xe lăn và những thứ được khuyến cáo bởi bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa của bạn. Chúng có thể hỗ trợ cho cơ thể bạn và ngăn ngừa chấn thương. Bạn nên chọn quần áo được làm từ các vật liệu không gây kích ứng và thông thoáng.

Điều trị đủ thời gian

Vì phải mất một thời gian dài mới thấy được sự cải thiện từ vật lý trị liệu nên bạn có thể mất kiên nhẫn và từ bỏ điều trị. Như vậy, việc điều trị không những không mang lại hiệu quả mà còn lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn. Bạn hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa về thời gian điều trị. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn khi chờ đợi kết quả bởi vì bạn biết phải chờ bao lâu.

Bạn hãy tiếp tục tập vật lý trị liệu cho đến khi bác sĩ chuyên khoa nói bạn có thể ngừng.

Chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân trước, trong và sau khi điều trị rất quan trọng vì cơ thể bạn cần năng lượng để điều trị và phục hồi. Cơ thể và tâm trí khỏe mạnh có thể giúp thúc đẩy những tác động của vật lý trị liệu. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, ngủ đủ giấc, từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc hoặc sử dụng rượu.

Giống như khi làm bất cứ điều gì, bạn cũng muốn có được kết quả tốt nhất khi tập vật lý trị liệu. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết rõ về việc điều trị của mình, đồng thời chăm sóc tốt bản thân. Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Bạn nên tư vấn với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống, họ không những đưa ra phương pháp thích hợp nhất cho bạn mà còn tư vấn về tinh thần để bạn tập luyện điều trị thành công.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Vật lý trị liệu phục hồi tổn thương gân và dây chằng

Vật lý trị liệu sẽ giúp bạn lấy lại phong độ bằng cách cải thiện vận động các khớp tổn thương, xóa tan cơn đau và giúp ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thiên Kim

Tôi đã đẩy lùi bệnh cột sống nhờ vào trị liệu thần kinh cột sống

Người mắc các bệnh cột sống vẫn còn có khả năng xua tan các triệu chứng bệnh nhờ vào những phương pháp trị liệu thần kinh cột sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Được tài trợ
Tôi đã đẩy lùi bệnh cột sống nhờ vào Trị liệu thần kinh cột sống

Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bạn có thể giảm bớt triệu chứng đau ở thắt lưng bằng những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Bạn có biết làm thế nào để chữa chóng mặt hiệu quả?

Bên cạnh sử dụng thuốc kê đơn, bạn còn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục như dinh dưỡng và các bài tập để hỗ trợ việc chữa chóng mặt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
đau đầu gối có phải bệnh thoái hóa khớp gối không

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
phẫu thuật thay thế khớp

Phẫu thuật thay khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/03/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
cách trị đau nhức khớp sau Tết

3 cách giúp người đi làm trị dứt cơn đau nhức khớp sau Tết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Ngày đăng 31/01/2020 . 4 phút đọc