Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Gãy xương chân bao lâu thì lành? Làm gì để gãy chân mau liền?

Gãy xương chân bao lâu thì lành? Làm gì để gãy chân mau liền?

Trong các loại gãy xương, phải nói gãy xương chân là phổ biến nhất. Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người bị chấn thương chân là gãy xương chân bao lâu thì lành và có thể đi lại được?

Sau khi được bác sĩ chẩn đoán và chỉ định điều trị thích hợp, thời gian chăm sóc tại nhà cũng rất quan trọng giúp quá trình liền xương diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về quá trình phục hồi sau gãy xương chân qua những thông tin dưới đây nhé!

Xương chân được chữa lành như thế nào?

gãy xương chân bao lâu thì lành và quá trình liền xương

Trước khi biết được gãy xương chân bao lâu thì lành lại, chúng ta cùng tìm hiểu qua về quá trình xương chân được chữa lành sau chấn thương nhé! Quá trình liền xương tự nhiên là như nhau ở tất cả xương bị gãy. Bao gồm 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn viêm

Khi xương gãy, máu chảy và quá trình viêm xảy ra ngay sau đó, kéo dài trong vài ngày. Máu chảy vào khu vực xương gãy, dẫn đến viêm và đông máu tại chỗ. Điều này giúp cho cấu trúc bắt đầu ổn định để tạo ra xương mới, lấp đầy phần nứt gãy.

 • Giai đoạn sửa chữa xương

Khi bước vào giai đoạn sửa chữa xương, cục máu đông do viêm sẽ được thay thế bằng mô sợi và sụn (được gọi là mô sẹo mềm). Các mô sẹo mềm này sẽ dần phát triển thành mô sẹo cứng, có thể nhìn thấy trên phim chụp X quang vài tuần sau khi gãy xương.

 • Giai đoạn tái tạo xương

Sau quá trình sửa chữa hoàn tất, xương sẽ tái tạo lại hình dạng và sức mạnh ban đầu, lưu thông máu được cải thiện. Khi quá trình liền xương đã hoàn thành, bạn nên tập đi để khuyến khích quá trình tái tạo xương hoàn thiện hơn.

Vậy gãy xương chân bao lâu thì lành lại?

Theo quy trình liền xương tự nhiên kể trên, bạn cần mất khoảng 12 tuần để các xương gãy lành lại. Tuy nhiên, thực tế thời gian để gãy xương chân lành lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ gãy xương, vị trí gãy cụ thể trên chân, phương pháp điều trị khắc phục xương gãy, cách chăm sóc vết thương, tuổi tác… Ví dụ như gãy xương cẳng chân có thể mất đến 4-6 tháng hoặc lâu hơn, trẻ em có thời gian phục hồi nhanh hơn người lớn, gãy có di lệch xương sẽ lâu hơn chỉ nứt gãy không di lệch…

Có thể nhiều người không chú ý nhưng một số thói quen sinh hoạt hằng ngày sẽ tác động đến quá trình chữa lành xương đã bị gãy. Một số sẽ giúp thúc đẩy quá trình liền xương tự nhiên, nhưng số khác sẽ làm quá trình này chậm lại, thậm chí làm vết thương biến chứng trầm trọng hơn.

Gãy xương chân bao lâu thì lành có liên quan đến các yếu tố thúc đẩy quá trình liền xương

gãy xương chân bao lâu thì lành sau cố định xương

Để gãy chân nhanh hồi phục, người bệnh nên thực hiện theo những lời khuyên sau đây:

Cố định xương chân

Cố định là một phần của điều trị, vì bất kỳ chuyển động nào trên các mảnh xương gãy cũng đều làm chậm quá trình chữa lành xương ban đầu. Tùy thuộc vào chấn thương và loại hình điều trị, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn bó bột hoặc nẹp để cố định chân bị gãy. Trong thời gian này, người bệnh có thể cần đến sự hỗ trợ của xe lăn hay nạng để đi lại, tránh tạo áp lực lên chân, thường là trong 8 tuần sau chấn thương.

Tuân thủ các hướng dẫn điều trị

Gãy xương chân bao lâu thì lành phụ thuộc rất nhiều vào điều trị. Hãy uống thuốc đầy đủ và thực hiện các biện pháp giảm đau, giảm sưng như chườm đá theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Đây là cách tốt nhất để bạn mau phục hồi.

Vật lý trị liệu

Người bị gãy chân không chỉ cần quan tâm gãy xương chân bao lâu thì lành mà còn cần chú trọng phục hồi chức năng sau chấn thương. Khi xương đã được chữa lành, bác sĩ sẽ lên kế hoạch tập luyện giúp bạn lấy lại cân bằng và sức mạnh vốn có ở chân để sớm khôi phục các chức năng bình thường như đi đứng, chạy nhảy.

Người bệnh tiểu đường bị gãy xương chân quan lâu thì lành?

Các chấn thương như gãy xương chân xảy ra với bệnh nhân đái tháo đường thường có thời gian hồi phục lâu hơn. Vì mức glucose trong máu cao sẽ cản trở quá trình liền xương nên với người bệnh tiểu đường. Để nhanh hồi phục gãy chân, kiểm soát đường huyết là rất quan trọng.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng phù hợp

Người bệnh nên có chế độ ăn đầy đủ và bổ sung các dưỡng chất tốt cho xương như canxi và vitamin D nhằm hồi phục sớm sau gãy xương chân.

Bạn có thể xem thêm: Người bị gãy xương nên ăn trái cây gì? Gợi ý những loại trái cây ngon và bổ dưỡng

Điều gì làm cản trở quá trình làm lành xương?

gãy xương chân bao lâu thì lành

Nhiều yếu tố sẽ can thiệp vào quá trình liền xương, khiến lời giải đáp “gãy xương chân bao lâu thì lành” bị kéo dài hơn. Điển hình như:

 • Các mảnh xương gãy bị rời khỏi vị trí khi bạn mang vật nặng hoặc đi lại sớm hơn thời gian khuyến cáo.
 • Hút thuốc làm co mạch máu và giảm lưu thông máu đến chữa lành xương.
 • Các tình trạng sức khỏe liên quan đến mất cân bằng hormone và các bệnh mạch máu.
 • Đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn corticosteroid và các chất ức chế miễn dịch khác.
 • Gãy xương nặng, phức tạp hoặc bị nhiễm trùng.
 • Tuổi cao.
 • Thiếu hụt dinh dưỡng hoặc rối loạn trao đổi chất.
 • Thiếu canxi và vitamin D.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi gãy xương chân bao lâu thì lành và hiểu rõ cách để điều dưỡng phục hồi sau gãy chân nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Broken leg – NHS https://www.nhs.uk/conditions/broken-leg/ Ngày truy cập: 20/1/2021

Bone Healing How Does a Bone Heal? https://www.foothealthfacts.org/conditions/bone-healing Ngày truy cập: 20/1/2021

Tibia (Shinbone) Shaft Fractures – OrthoInfo – AAOS https://orthoinfo.aaos.org/en/diseases–conditions/tibia-shinbone-shaft-fractures/ Ngày truy cập: 20/1/2021

Broken leg – Diagnosis and Treatment https://www.mayoclinic.org/disease-sconditions/broken-leg/diagnosis-treatment/drc-20370416 Ngày truy cập: 20/1/2021

Fibula Fracture: Treatment & Healing Process : Injury, Symptoms and more – STARS Physical Therapy. https://www.starspt.org/fibula-fracture/ Ngày truy cập: 20/1/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vi Quỳnh Cập nhật: 21/01/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh