Thủy đậu và rubella: Biết cách phân biệt để tránh nhầm lẫn

Tác giả:

Bệnh thủy đậu và rubella đều có cùng những triệu chứng như sốt, phát ban khắp người. Do đó, nhiều người gặp khó khăn để biết được liệu bản thân đang mắc phải loại bệnh nào. Phân biệt được sự khác nhau giữa bệnh thủy đậu và rubella sẽ giúp tìm được hướng điều trị và chăm sóc kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra với người bệnh.

Thủy đậu và rubella đều là bệnh sốt truyền nhiễm do virus gây ra, thường lây qua đường hô hấp. Thông thường, các bệnh này xuất hiện vào mùa đông – xuân, đặc biệt là thời điểm trước và sau tết nguyên đán, có xu hướng gia tăng vào tháng 1, tăng mạnh và đỉnh điểm vào tháng 3. Với khả năng lây lan rất cao, các căn bệnh này dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phân biệt bệnh thủy đậu và rubella

Phân biệt bệnh thủy đậu và rubella

Ngăn ngừa bệnh thủy đậu và rubella hiệu quả

Ngăn ngừa bệnh thủy đậu và rubella hiệu quả

Đối với bệnh thủy đậu

Thủy đậu hiện chưa có thuốc đặc trị, do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm vắc xin ngừa thủy đậu là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Hơn 90% người đã tiêm phòng sẽ tránh hoàn toàn được căn bệnh này. 

Trẻ từ 1-12 tuổi cần được tiêm 1 mũi vắc xin để ngừa thủy đậu. 

Trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn nếu chưa tiêm thì cần được tiêm 2 mũi, cách nhau ít nhất 6 tuần để có hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. 

Phụ nữ có kế hoạch sinh con nên tiêm ngừa thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng. Riêng phụ nữ trong thời kỳ mang thai không được tiêm vắc xin này.

Đối với bệnh rubella

Để phòng bệnh rubella, tiêm vắc xin chính biện pháp hữu hiệu nhất. 

Đối với trẻ em, tiêm mũi đầu tiên khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi. Và tiêm nhắc lại mũi thứ hai cách mũi tiêm ban đầu từ 6 – 10 tháng; hoặc tiêm vào lúc trẻ 4 – 6 tuổi. 

Với người lớn, nên tiêm chủng nếu chưa từng mắc bệnh rubella. 

Phụ nữ ở độ tuổi sinh nở cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa rubella vì bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ có thai và thai nhi. Do đó, trước khi dự định mang thai, chị em phụ nữ cần tiêm ngừa rubella trước thời điểm thụ thai ít nhất là 1 tháng (tốt nhất tiêm trước 3-4 tháng). Cần lưu ý, tuyệt đối không được tiêm vắc xin ngừa rubella khi đang mang thai.

Cùng Hello Bacsi lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia

Cùng Hello Bacsi lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia

Bệnh rubella và thủy đậu là những căn bệnh xuất hiện quanh năm nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt để có thể điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có nhiều thắc mắc về bệnh nhưng không biết hỏi ai hoặc không tìm được nguồn thông tin uy tín và chất lượng?

Hãy đón xem talk show “Sống khỏe sống vui” kỳ 13 với chủ đề “Phân biệt và phòng bệnh thủy đậu – rubella” để gặp gỡ và đặt câu hỏi cho ThS. BS Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM. Chương trình được thực hiện theo hình thức tương tác trực tuyến nên bạn có thể xem và đặt câu hỏi trong thời điểm chương trình phát sóng. Các thắc mắc của bạn sẽ được bác sĩ giải đáp ngay tại chương trình.

“Sống khỏe sống vui” kỳ 8 sẽ được phát trên fanpage Hello Bacsi https://www.facebook.com/events/621422938395317/ vào lúc 15g, ngày 14/2/2020.

Đừng bỏ lỡ buổi livestream cực kỳ hữu ích này, các bạn nhé!

Thảo My/HELLO BACSI

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 11, 2020 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 10, 2020

Bài có nhiều người đọc