Dịch sốt xuất huyết đang giảm nhiệt nhưng vẫn cần đề phòng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế với Sở Y tế Hà Nội và TP. HCM, các chuyên gia nhận định, trong cả nước dịch sốt xuất huyết  đang giảm nhiệt gần 24%. Tuy nhiên, vẫn có 10 tỉnh có số mắc tăng. Hiện nay, số bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội và TP. HCM chiếm gần một nửa số ca mắc trong toàn quốc.

Từ đầu năm đến nay, tại 12 tỉnh, thành phố, có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó Hà Nội chiếm 7 trường hợp, cao nhất cả nước. Còn 11 địa phương khác, mỗi nơi chỉ có từ 1 – 3 ca tử vong.

Theo chu kỳ dịch hàng năm, tháng 11 vẫn còn là đỉnh dịch nên Hà Nội vẫn duy trì các biện pháp chống dịch, dù dịch đã chững lại và có xu hướng giảm 40 – 50%. Còn tại TP. HCM, dịch bệnh sốt xuất huyết cũng đang chững lại. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 14.000 ca mắc, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, theo số liệu báo cáo tại cuộc họp, cả nước đã có 56 trường hợp tử vong do bệnh dại, tương đương với số ca tử vong của năm 2016. Ngoài ra, dịch bệnh tay chân miệng cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh trong mùa tựu trường. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 62.000 trường hợp mắc tại 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, có hơn 28.000 trường hợp phải nhập viện, chủ yếu tại khu vực phía Nam. Chưa ghi nhận bệnh nhân tay chân miệng tử vong.

Giải pháp phòng chống sốt xuất huyết

1/ Nhà nước

  • Muốn ức chế sự nhân lên của virus gây bệnh sốt xuất huyết trên muỗi vằn, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia sẽ giúp ức chế khả năng lây truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết cũng như virus Zika trong cộng đồng. Sau khi tổng kết nghiên cứu thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ở đảo Trí Nguyên (Nha Trang), hiện đang triển khai kế hoạch tại một phường trên đất liền của TP. Nha Trang. Sau đó, nếu thành công sẽ triển khai ra nhiều phường khác.
  • Bên cạnh đó, việc diệt bọ gậy vẫn hết sức quan trọng. Bọ gậy có thể ở trong thùng xốp chứa nước tưới cây cảnh hoặc dụng cụ chứa nước trong chuồng nuôi động vật.
  • Các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động diệt muỗi, bọ gậy; thực hiện các biện pháp tổng thể phun hóa chất, phun công suất lớn, phun thể tích nhỏ và áp dụng phun mù nhiệt tại các hộ gia đình, thực hiện tốt việc đóng cửa sau phun hóa chất.

2/ Người dân

  • Bạn cần mặc quần áo dài tay, ngủ mùng. Không đi ra ngoài ban đêm hoặc lúc bình minh vì lúc này muỗi hoạt động mạnh.
  • Đậy kín lu, thùng, hồ, bể chứa nước, không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Hàng tuần, nên dùng bàn chải cọ rửa dụng cụ chứa nước để trứng muỗi rơi ra. Loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ bể, vỏ xe…).
  • Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo cất vào tủ để không tạo điều kiện cho muỗi trú ngụ. Có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi.

Khi nào cần đến bệnh viện?

Khi có các triệu chứng sau, bạn nên đến bệnh viện khám để phòng biến chứng:

  • Sốt cao 39 – 40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3 – 4 ngày liền.
  • Xuất huyết (chảy máu) ở nhiều dạng:

√ Xuất huyết dưới da: Da xuất hiện chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm rải rác ở hai cẳng chân, mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn… Để phân biệt với vết muỗi đốt, bạn căng da xung quanh chấm đỏ. Nếu vẫn còn chấm đỏ, đó là do xuất huyết. Ngược lại, nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.
√ Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.
√ Nôn hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

  • Đau bụng.
  • Sốc thường xuất hiện từ ngày thứ 3 – 6 của bệnh. Dấu hiệu của sốc là mệt mỏi, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, có thể kèm nôn hoặc đi cầu ra máu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giải đáp thắc mắc: Bệnh sốt xuất huyết có ngứa không?

Bị bệnh sốt xuất huyết có ngứa không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bên cạnh việc làm thế nào để phòng ngừa bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Những điều cần lưu ý khi bị sốt xuất huyết dengue

Thực tế, phần lớn chúng ta vẫn còn rất nhiều băn khoăn cũng như chưa biết hết những điều cần lưu ý về bệnh sốt xuất huyết dengue. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giải đáp vấn đề mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú?

Khi phụ nữ cho con bú mắc phải sốt xuất huyết sẽ rất băn khoăn với vấn đề: “Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Giải đáp thắc mắc: Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết là căn bệnh do virus gây ra ở người. Bị muỗi mang mầm bệnh đốt là nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm, song muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Bạn có thể quan tâm

bệnh lây truyề từ động vật sang người

Bệnh lây truyền từ động vật sang người

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/03/2020 . 5 phút đọc
nghiệm pháp thắt dây an toàn

Nghiệm pháp dây thắt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 06/01/2020 . 4 phút đọc
bác sĩ khám bệnh cho bé

Điểm mặt 8 căn bệnh do muỗi chích gây nguy hiểm cho trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 12/12/2019 . 8 phút đọc
dùng vợt để diệt muỗi

Mách dân văn phòng cách phòng bệnh sốt xuất huyết tại nơi làm việc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 26/10/2019 . 4 phút đọc