Virus herpes có thể là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh Alzheimer, hay còn gọi là hội chứng suy giảm trí nhớ, là một bệnh thoái hóa não nguyên phát dẫn tới tình trạng mất trí nhớ. Nguyên nhân chính gây bệnh hiện chưa được biết rõ, tuy nhiên các nhà khoa học đã làm thí nghiệm chứng minh virus herpes cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh Alzheimer.

Theo tiếng Hy Lạp thì từ gốc của herpes là “herpein”, có ý nghĩa là “rón rén, di chuyển chậm”. Lý do là các virus herpes có đặc tính lây nhiễm một cách thầm lặng, nằm ẩn trong cơ thể con người và sau đó phát triển dần khiến cho sức đề kháng của người bệnh bị suy giảm. Bệnh Alzheimer có thể giảm bớt khi bạn tìm ra biện pháp phù hợp phòng tránh virus herpes.

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do virus herpes

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích số liệu từ 622 bộ não của những bệnh nhân có dấu hiệu mắc bệnh Alzheimer và 322 bộ não của những người không mắc căn bệnh này. Kết quả cho thấy định lượng virus Herpes ở não của bệnh nhân có dấu hiệu mắc bệnh Alzheimer cao hơn 2 lần so với những người không mắc bệnh. Hai chủng virus Herpes phổ biến nhất được tìm thấy là HHV-6A và HHV-7.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này tin rằng phát hiện mới này có thể giúp xác định dấu ấn sinh học của virus này trong não, thông qua đó có thể chẩn đoán bệnh Alzeimer và đánh giá nguy cơ mắc bệnh của từng người.

Tiến sĩ Sam Gandy, giáo sư thần kinh học và tâm thần học, đồng thời là giám đốc Trung tâm Sức khỏe Nhận thức tại Mount Sinai (New York, Hoa Kỳ) cho biết nghiên cứu là bằng chứng thuyết phục chứng minh virus herpes có thể là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer.

Vậy chúng ta nên làm gì để phòng tránh virus herpes một cách hiệu quả?

Cách phòng tránh virus herpes gây bệnh 

Để ngăn ngừa khả năng virus herpes là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer, bạn hãy chú ý hơn nữa về các thói quen sinh hoạt hằng ngày sau đây:

• Tránh dùng chung đồ vật cá nhân: Tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như khăn mặt, khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng… Đó là những vật có chứa khuẩn bệnh và nguy cơ cao lây nhiễm virus herpes nhất.

• Không nên thân mật với người lạ: Hạn chế các hành động thân mật như ôm, hôn, bắt tay với người lạ; rửa sạch tay bằng xà bông diệt khuẩn.

• Giữ vệ sinh vùng kínVệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trước và sau khi quan hệ để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus herpes.

Sau khi phát hiện mối liên hệ giữa virus herpes và bệnh Alzheimer, các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục tiến hành nhiều nghiên cứu sâu hơn. Nếu có thêm những bằng chứng cụ thể hơn nữa về cơ chế virus herpes có thể gây bệnh Alzheimer, phát hiện này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm ra các loại thuốc kháng và diệt virus trong điều trị bệnh cũng như phòng ngừa căn bệnh này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 17, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc