Trẻ em béo phì giảm cân trước 13 tuổi sẽ giảm nguy cơ bị tiểu đường

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Không chỉ giảm nguy cơ bị tiểu đường, trẻ em béo phì giảm cân trước độ tuổi 13 sẽ có cơ hội phát triển thành người trưởng thành khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu ở Colorado trên những người đàn ông Đan Mạch đã phát hiện chứng béo phì ở tuổi vị thành niên đã làm tăng nguy cơ tiểu đường. Ngay cả trẻ em hết béo phì ở tuổi 13 cũng có nguy cơ tương tự như những người cùng cân nặng khỏe mạnh. Phát hiện này là nền tảng đầu tiên đặt ra một khuyến nghị phụ huynh nên giúp trẻ giảm cân sớm hơn nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường.

Trẻ em béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể phát triển khi cơ thể không sử dụng insulin một cách hợp lý để biến thức ăn thành năng lượng, thừa cân ở mọi lứa tuổi làm tăng nguy cơ hình thành bệnh, phổ biến nhất là tiểu đường tuýp 2. Nhưng cho đến bây giờ, nhiều người vẫn chưa biết rõ liệu nguy cơ đó có giảm xuống hay không khi giảm cân và thời điểm nào là phù hợp nhất.

“Nghiên cứu này dường như gợi ý rằng thừa cân ở tuổi vị thành niên đặc biệt có hại” và việc đảo ngược tình trạng này về sau có thể mang đến nhiều tín hiệu tích cực, theo tiến sĩ Stephen Daniels, chuyên gia về nhi khoa tại Trường Y thuộc Đại học Colorado ở Denver (Mỹ).

Đã có 62.565 người Đan Mạch, đến từ các trường học và tổ chức quân sự đã được theo dõi sức khỏe trong nhiều thập kỷ. Chiều cao và trọng lượng được đo lường ở độ tuổi 7, 13 và giai đoạn từ 17 đến 26 tuổi. Các dữ liệu hồ sơ sức khỏe quốc gia đã được sử dụng để xem có bao nhiêu bệnh tiểu đường phát triển ở tuổi trưởng thành.

Cơ hội ngăn ngừa bệnh tiểu đường của trẻ béo phì

Những người đàn ông thừa cân ở tuổi lên 7 nhưng không thừa cân ở độ tuổi 13 có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tương tự về sau trong cuộc đời tương tự như những người đàn ông chưa bao giờ thừa cân.

Những người thừa cân chỉ ở tuổi 13, hoặc chỉ ở tuổi 7 và 13, có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn so với những người thừa cân trong suốt tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nguy cơ này lại cao hơn so với nam giới chưa bao giờ thừa cân.

Steven Gortmaker, nhà nghiên cứu bệnh béo phì ở trường Harvard, nói: “Đây là các kết quả đầy hy vọng” cho thấy có những lợi ích nếu cha mẹ có thể giúp trẻ thừa cân phát triển thành người trưởng thành khỏe mạnh. “Nếu bạn có thể làm giảm chứng béo phì ở trẻ nhỏ, bạn có cơ hội thực sự ngăn ngừa các trường hợp tiểu đường trong tương lai”.

Tại sao những năm tháng tuổi dậy thì lại có nhiều ảnh hưởng đến như vậy?

Daniels giải thích: “Ở tuổi thanh thiếu niên, bạn trở nên kháng insulin nhiều hơn, như là một phần của giai đoạn dậy thì tự nhiên”. Các khối cơ và bộ phận trong cơ thể không sử dụng insulin nên sẽ cần nhiều nỗ lực hơn để giải quyết các lượng dư thừa này.

Nghiên cứu này có nhiều hạn chế khi chỉ thực hiện ở đối tượng nam giới, và không có thông tin về cân nặng của họ khi trưởng thành, ở giai đoạn bệnh tiểu đường phát triển. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn khiến các bậc phụ huynh phải để tâm đến cân nặng của con cái nhiều hơn. Nếu con bạn đang bị thừa cân hoặc béo phì, hãy lên kế hoạch giúp con giảm cân trước độ tuổi 13 để ngăn ngừa nguy cơ bị tiểu đường khi trưởng thành nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 11, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc