Trẻ em béo phì giảm cân trước 13 tuổi sẽ giảm nguy cơ bị tiểu đường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 17/04/2020 . 3 mins read
Chia sẻ ngay!

Không chỉ giảm nguy cơ bị tiểu đường, trẻ em béo phì giảm cân trước độ tuổi 13 sẽ có cơ hội phát triển khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu ở Colorado trên những người đàn ông Đan Mạch đã phát hiện chứng béo phì ở tuổi vị thành niên đã làm tăng nguy cơ tiểu đường. Và khi trẻ em béo phì giảm cân về mức khỏe mạnh trước tuổi 13 sẽ có nguy cơ tương tự như những người cùng trang lứa nhưng chưa từng thừa cân. Phát hiện này là nền tảng đầu tiên đặt ra một khuyến nghị phụ huynh nên giúp trẻ giảm cân sớm hơn nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường.

Trẻ em béo phì không giảm cân có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể phát triển khi cơ thể không sử dụng insulin một cách hợp lý để chuyển hóa đường thành năng lượng. Thừa cân ở mọi lứa tuổi làm tăng nguy cơ hình thành nhiều bệnh lý, phổ biến nhất là tiểu đường tuýp 2. Nhưng cho đến bây giờ, nhiều người vẫn chưa biết rõ liệu nguy cơ đó có giảm xuống hay không khi giảm cân và thời điểm nào là phù hợp nhất.

“Nghiên cứu này dường như gợi ý rằng thừa cân ở tuổi vị thành niên đặc biệt có hại và việc giải quyết tình trạng này sớm có thể mang đến nhiều kết quả tích cực về lâu dài”, theo tiến sĩ Stephen Daniels, chuyên gia về nhi khoa tại Trường Y thuộc Đại học Colorado ở Denver (Mỹ).

Đã có 62.565 người Đan Mạch, đến từ các trường học và tổ chức quân sự được theo dõi sức khỏe trong nhiều thập kỷ. Chiều cao và trọng lượng được đo lường ở độ tuổi 7, 13 và giai đoạn từ 17 đến 26 tuổi. Các dữ liệu hồ sơ sức khỏe quốc gia đã được sử dụng để xem có bao nhiêu trường hợp tiểu đường phát triển ở tuổi trưởng thành.

Cơ hội ngăn ngừa bệnh tiểu đường của trẻ em béo phì

Những bé trai thừa cân khi 7 tuổi nhưng không còn thừa cân từ 13 tuổi trở đi có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tương tự tương tự như những người chưa bao giờ thừa cân.

Những người thừa cân chỉ ở tuổi 13, hoặc chỉ ở tuổi 7 và 13, có nguy cơ bị tiểu đường thấp hơn so với những người thừa cân trong suốt độ tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nguy cơ này lại cao hơn so với nam giới chưa bao giờ thừa cân.

Steven Gortmaker, nhà nghiên cứu bệnh béo phì ở trường Harvard, nói: “Đây là các kết quả đầy hy vọng cho thấy những lợi ích nếu cha mẹ có thể giúp trẻ em béo phì giảm cân để phát triển thành người trưởng thành khỏe mạnh.” Nếu có thể làm giảm chứng béo phì ở trẻ em, con bạn sẽ có cơ hội ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.

Tại sao những năm tháng tuổi dậy thì lại có nhiều ảnh hưởng như vậy?

Daniels giải thích: “Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể trở nên kháng insulin nhiều hơn, như là một phần của giai đoạn dậy thì tự nhiên”. Các khối cơ và bộ phận trong cơ thể không sử dụng insulin nên sẽ cần nhiều nỗ lực hơn để giải quyết các lượng dư thừa này.

Nghiên cứu này có nhiều hạn chế khi chỉ thực hiện ở đối tượng nam giới, và không có thông tin về cân nặng của họ khi trưởng thành, ở giai đoạn bệnh tiểu đường phát triển. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn khiến các bậc phụ huynh phải để tâm đến cân nặng của con cái nhiều hơn. Nếu trẻ đang bị thừa cân hoặc béo phì, hãy lên kế hoạch giúp con giảm cân trước độ tuổi 13 để ngăn ngừa nguy cơ bị tiểu đường khi trưởng thành nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đi tìm lời giải cho việc người bệnh tiểu đường có được ăn chuối không

Chuối được ví như “siêu thực phẩm”, khi chín có vị ngọt nên nhiều người lo ngại không biết bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tác hại của nước tăng lực với lứa tuổi vị thành niên là vấn đề không thể xem nhẹ. Để rõ hơn, mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 15/06/2020 . 5 mins read

[Infographic] Metformin và đái tháo đường type 2: Bạn cần biết những gì?

Metformin là thuốc được sử dụng nhiều cho người bệnh đái tháo đường nhưng một số trường hợp không được sử dụng loại thuốc này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Việc tắm nước nóng giúp thư giãn cơ bắp, xua tan căng thẳng, mệt mỏi nhưng người bệnh đái tháo đường type 2 tắm bằng nước nóng có tốt hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Bạn có thể quan tâm

kiểm soát tiểu đường

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 5 mins read
Bữa sáng cho người tiểu đường

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 25/06/2020 . 3 mins read
nhịn ăn để chữa bệnh

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 24/06/2020 . 5 mins read
bệnh tiểu đường ăn mì được không

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn mì được không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 mins read