Aspirin có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ ở người không quá 70kg?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Aspirin có tác dụng hạ sốt, giảm đau và ngăn ngừa cục máu đông từ đó giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây lại cho biết tác dụng ngăn ngừa đột quỵ của Aspirin có thể không hiệu quả đối với những người nặng trên 70kg.

Aspirin là một salicylate và là thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Aspirin hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại vật chất tự nhiên trong cơ thể của bạn để giảm đau và sưng.

Loại thuốc phổ biến này có tác dụng hạ sốt và giảm đau, từ cơn đau nhẹ đến đau vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường và nhức đầu. Thuốc cũng có thể được sử dụng để giảm đau và sưng do viêm khớp.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của Aspirin, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu và đưa ra các kết luận hữu ích về tác dụng ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và một số loại ung thư.

Nghiên cứu về tác dụng của Aspirin

Aspirin có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ

Một nghiên cứu mới trong tạp chí The Lancet cho biết rằng tác dụng của Aspirin trong việc ngăn ngừa các biến cố tim mạch và ung thư sẽ thay đổi đáng kể dựa trên cân nặng.

Một nghiên cứu từng được công bố trong tạp chí Circulation cho thấy rằng việc ngừng điều trị Aspirin liều thấp có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng Aspirin lâu dài có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiêu hóa.

Từ những nghiên cứu trên, Lực lượng Đặc nhiệm Dự phòng Hoa Kỳ (The U.S. Preventive Services Task Force) khuyến cáo nên dùng Aspirin liều thấp thường xuyên nếu bạn ở độ tuổi từ 50 đến 69 để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, đột quỵ và một số loại ung thư.

Trong nghiên cứu mới nhất, những người có cân nặng từ 50 đến 70 kg dùng 81 miligram (mg) Aspirin có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc một biến cố tim mạch lớn khác khoảng 23%. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người trên 70 kg đã không nhận được những lợi ích từ việc có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp khi sử dụng Aspirin.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét tăng liều cho những người có cân nặng lớn hơn, họ lưu ý rằng liều cao nhất tiếp theo là một liều tải Aspirin 325 mg. Tuy nhiên, việc uống 325 mg mỗi ngày là một vấn đề liên quan đến việc chảy máu quá mức ở một số người.

Trong bản báo cáo của nghiên cứu phát hiện cân nặng đóng vai trò đối với Aspirin trong phòng chống ung thư và phòng ngừa bệnh tim mạch, các tác giả nói rằng cung cấp cùng một liều lượng Aspirin có thể không tối ưu.

Vậy những ai nên sử dụng Aspirin để đạt hiệu quả sức khỏe cao?

Đối tượng dùng Aspirin hiệu quả

Aspirin có tác dụng ngăn gừa đột quỵ

Aspirin nên được xem xét dùng ở nam giới và phụ nữ trung niên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn dựa trên các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Tiến sĩ Michael Miller, giáo sư khoa tim mạch tại Đại học Y khoa Maryland (Hoa Kỳ) cho biết rằng Aspirin nên được cân nhắc cho những người đã bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ không do xuất huyết.

Các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh tim sớm, tăng huyết áp, tiểu đường, cholesterol cao và hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc xác định liều Aspirin nào sẽ có tác dụng ở những người có cân nặng hơn 70 kg vẫn chưa được rõ.

Theo như nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, tỷ lệ người dưới 70 kg sử dụng Aspirin có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch thấp, nhưng vẫn chưa có kết luận rõ ràng nào chứng tỏ những người có cân nặng hơn 70 kg có thể hưởng những lợi ích tương tự.

Vì vậy, bạn nên cẩn trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Aspirin như một cách ngăn ngừa các bệnh tim mạch nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc