Một phụ nữ Bangladesh sinh con 2 lần trong 1 tháng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sinh con 2 lần trong 1 tháng là trường hợp hy hữu của một người phụ nữ (giấu tên), 20 tuổi ở Bangladesh. 

Người phụ nữ này đã hạ sinh 1 cặp song sinh bằng phương pháp sinh mổ sau ca sinh con đầu lòng chỉ 26 ngày. Khi thông tin này được lan truyền trên một số kênh truyền thông đã có không ít người cho là “tin vịt”.

Theo CNN, người phụ nữ 20 tuổi này đã sinh hạ một bé trai vào cuối tháng 2 năm 2019 bằng phương pháp sinh thường. Tuy nhiên 26 ngày sau, cô có cơn đau bất thường ở vùng bụng dưới và nhập viện tại Bệnh viện Ad-din. Các bác sĩ tiến hành thăm khám, siêu âm và phát hiện ra rằng người phụ nữ này có hai tử cung và một trong hai tử cung đang mang thai đôi. Các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai khẩn cấp.

Trước khi nhập viện sinh con lần thứ 2 tại Bệnh viện Ad-din, Bangladesh, người phụ nữ này đã không được siêu âm nên không biết mình đang mang song thai ngoài đứa con đầu lòng.

Bác sĩ Sheila Poddar, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Ad-din ở Bangladesh, người đã trực tiếp mổ lấy thai cho cô, chia sẻ: Chúng tôi đã rất sốc và ngạc nhiên. Tôi chưa bao giờ thấy điều tương tự trước đây”.

Lý giải cho sự việc hy hữu này, các bác sĩ sản khoa cho biết: Người phụ nữ này có có hai tử cung, một tình trạng gọi là tử cung đôi (hay còn gọi là tử cung kép, tử cung kép thực) và cô ấy mang thai 3 thai nhi trong cả hai tử cung của mình. Việc một người phụ nữ có tử cung kép là tương đối hiếm, tỷ lệ xảy ra chỉ vào khoảng 1/2.000 phụ nữ. Trong quá trình phát triển của thai nhi nữ, tử cung thường được hình thành từ sự hợp nhất của hai ống sinh sản. Ở một số thai nhi nữ, các ống này không hợp nhất mà hình thành hai tử cung riêng biệt.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên một phụ nữ mang thai đồng thời ở cả hai tử cung. Năm 2011, có nguồn tin cho rằng một người phụ nữ ở Florida, Hoa Kỳ, đã sinh hại hai đứa trẻ từ hai tử cung riêng biệt. Vào thời điểm đó, các bác sĩ cho biết khả năng xảy ra điều này là cực kỳ thấp, chỉ 1/5.000.000.

Bác sĩ Christopher Ng, bác sĩ thuộc Phòng khám GynaeMD ở Singapore, cho rằng: Trong trường hợp của người phụ nữ Bangladesh, có khả năng buồng trứng của cô đã đồng thời phóng ba quả trứng cùng một lúc và cùng được thụ tinh tại một thời điểm. Điều này có nghĩa là đứa trẻ đầu tiên sinh non 26 ngày so với cặp song sinh ra đời sau đó.

Các bác sĩ cũng đã báo cáo rằng với những trường hợp này, hai tử cung có thể có các cơn co thắt độc lập nên mới xảy ra hiện tượng các thai nhi ra đời cách nhau một khoảng thời gian.

Lan Quan / HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Phù thũng

Phù thũng là thuật ngữ mô tả tình trạng nước, dịch trong cơ thể không thoát ra ngoài được mà tích tụ bên trong các mô của cơ thể gây sưng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/05/2020 . 5 phút đọc

Bật mí cách giúp bà bầu ngủ ngon bạn không thể bỏ qua

Tìm hiểu cách giúp bà bầu ngủ ngon sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái hơn khi được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó giúp thai kỳ tiến triển tốt đẹp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 06/05/2020 . 3 phút đọc

Bốc hỏa khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu mệt nhoài

Bốc hỏa khi mang thai là hiện tượng thân nhiệt tăng cao hơn bình thường, gây khó chịu mệt mỏi mặc dù mẹ bầu không mắc các bệnh như sốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 09/04/2020 . 3 phút đọc

Tất tần tật những điều bà bầu mang thai hai tháng cần biết

Hiểu rõ các triệu chứng thai kỳ khi mang thai hai tháng sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị về mặt tâm lý và có các giải pháp hỗ trợ giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 17/03/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

vai trò của hormone FSH

Vai trò của hormone FSH (kích thích nang trứng) với khả năng sinh sản của phái nữ

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 24/06/2020 . 3 phút đọc
nhiễm virus herpes khi mang thai

Tất tần tật về bà bầu nhiễm virus herpes khi mang thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 19/06/2020 . 4 phút đọc
bà bầu bị chuột rút bắp chân

Bà bầu bị chuột rút bắp chân, biết cách trị sẽ đỡ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 06/06/2020 . 6 phút đọc
siêu âm thai 12 tuần

Siêu âm thai 12 tuần: Mẹ bầu sẽ biết được những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020 . 4 phút đọc