backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Kích thước của tử cung khi mang thai sẽ thay đổi như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 10/01/2022

Kích thước của tử cung khi mang thai sẽ thay đổi như thế nào?

Kích thước tử cung sẽ tùy thuộc vào thể tạng mỗi người. Kích thước tử cung bình thường sẽ dài từ 5 – 8cm, dày 1,5 -3cm, rộng 3,5 cm và nặng khoảng 30 đến 100g. Khi mang thai, kích thước tử cung sẽ có nhiều sự thay đổi. Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về tử cung cũng như sự thay đổi của tử cung trong quá trình mang thai nhé.

Tử cung là nơi để trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển. Cùng với sự phát triển của thai nhi, kích thước tử cung theo tuổi thai cũng ngày một tăng lên mà không gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan khác nhờ tính đàn hồi của cơ thành bụng. Nhờ đó, thai nhi có thể lớn lên và phát triển bên trong bụng mẹ.

1. Kích thước của tử cung 3 tháng đầu

 • 4 tuần đầu, kích thước tử cung to hơn bình thường nhưng không có nhiều thay đổi đáng kể. Hình dáng có thể giống một quả quýt lớn.
 • Tuần thứ 12, tử cung sẽ có kích thước gần bằng một cam. Do giai đoạn này, thai nhi vẫn còn nhỏ nên tử cung vẫn vừa với vùng chậu. Sau tuần 12, em bé bắt đầu phát triển nhanh và có thể vượt ra ngoài khung chậu,
 • Nếu mang thai đôi hoặc thai ba, kích thước tử cung sẽ phát triển nhanh hơn
 • Trong thời gian này, bác sĩ sẽ kiểm tra tử cung bằng cách chạm vào bụng của bạn.
 • 2. Kích thước của tử cung 3 tháng giữa

  kích thước của tử cung

  Trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, kích thước tử cung sẽ tăng lên đáng kể. Từ kích thước của một quả bưởi sẽ tăng lên bằng một quả đu đủ to. Lúc này, tử cung sẽ không còn vừa với xương chậu nên sẽ di chuyển đến khu vực giữa ngực và rốn.

  Kích thước của tử cung tăng nhanh sẽ tạo áp lực lên các cơ quan khác khiến những cơ quan này bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Hậu quả là bạn có thể thấy đau dây chằng và các cơ xung quanh. Bạn không nên lo lắng vì đây là những triệu chứng bình thường khi mang thai và không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Từ tuần thứ 18 và đến tuần thứ 20, bác sĩ sẽ đo bề cao tử cung (khoảng cách giữa phần trên của tử cung – được gọi là đáy – và xương mu) để xác định tuổi thai và sức khỏe thai nhi. Ví dụ, nếu khoảng cách này là 20cm, điều đó có nghĩa là bạn đã mang thai được 20 tuần.

  Nếu mang thai lần đầu, chỉ số chiều cao tử cung có thể hơi khác một chút. Đo chiều cao tử cung cũng là một trong những cách giúp bác sĩ xác định xem thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. Nếu kích thước tử cung quá nhỏ hoặc quá lớn có thể là dấu hiệu cảnh một số biến chứng liên quan đến biến chứng thai kỳ.

  Có thể bạn quan tâm: Bí quyết đo bề cao tử cung đơn giản tại nhà

  3. Kích thước tử cung theo tuổi thai trong tam cá nguyệt thứ 3

  Ở giai đoạn cuối, kích thước của tử cung có sự tăng vọt so với giai đoạn đầu. Từ kích thước của một quả bưởi ở 3 tháng đầu, lúc này tử cung đã có kích cỡ gần bằng quả dưa hấu. Bên cạnh đó, khi bước vào 3 tháng cuối, phần đáy tử cung sẽ di chuyển từ vùng mu lên gần khung xương sườn. Khi gần đến ngày dự sinh, bé sẽ xoay đầu xuống phần dưới của vùng khung chậu để chuẩn bị cho việc sinh nở.

  4.  Kích thước của tử cung sau sinh

  Sau khi em bé chào đời, tử cung sẽ tiếp tục co bóp để nhau thai được đẩy ra khỏi cơ thể phụ nữ. Những cơn co thắt này thường nhẹ hơn những cơn co thắt trong quá trình chuyển dạ. Khi nhau thai được đẩy hết ra ngoài, tử cung co lại để giúp ngăn ngừa chảy máu nhiều hay còn gọi là băng huyết sau sinh.

  Mẹ cần biết rằng tử cung cũng sẽ tiếp tục co bóp sau khi sinh xong, đặc biệt là trong thời kỳ cho con bú. Sự co thắt này của tử cung sẽ gây cảm giác giống như chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt để đẩy sản dịch còn sót ra ngoài. Mặt khác, chị em có thể yên tâm là tử cung sẽ dần co lại và trở về kích thước ban đầu như trước khi mang thai. Sẽ mất khoảng sáu đến tám tuần để tử cung trở về kích thước ban đầu.

  Hello Bacsi hy vọng đã cung cấp cho bạn nguồn thông tin hữu ích về sự thay đổi kích thước của tử cung khi mang thai. Bạn đừng lo lắng quá nếu thấy kích thước vòng bụng của mình tăng lên từng ngày nhé, vì mẹ bầu nào cũng phải trải qua giai đoạn này thôi!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 10/01/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo