Soi đáy mắt giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ gây ảnh hưởng lên trí nhớ mà bạn dễ có nguy cơ mắc phải khi lớn tuổi. Liệu nghiên cứu mới đây của Mỹ về khả năng phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng xét nghiệm soi đáy mắt có giúp bạn ngăn ngừa bệnh?

Việc phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có ý nghĩa rất quan trọng giúp bạn có thể điều chỉnh lối sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer của mỗi người là khác nhau tùy vào yếu tố giới tính, tiền sử bệnh của gia đình, phong cách sống…

Đối tượng có nguy cơ cao

• Những người trên 65 tuổi: Khi bạn trên 65 tuổi, nguy cơ mắc Alzheimer sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 5 năm.

• Phụ nữ: Số phụ nữ trên 65 tuổi mắc bệnh gấp đôi số nam giới mắc bệnh. Điều này có thể do độ tuổi trung bình của phụ nữ cao hơn nam giới và cơ thể phụ nữ ngừng sản xuất oestrogen sau khi mãn kinh.

• Gen: Một số người có thể mang một số gen làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer. Nếu bạn có anh chị em hay bố mẹ bị Alzheimer, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng.

• Sức khỏe: Những người có các bệnh lý như béo phì, đột quỵ hay cao huyết áp có thể làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer. Ngoài ra, những ai hay bị stress và có lối sống không lành mạnh cũng có nguy cơ cao.

bệnh alzheimer

Đặc điểm của bệnh Alzheimer

Người bệnh Alzheimer sẽ bị suy giảm trong khả năng nhận thức, hành vi và thể chất. Hiện vẫn chưa có cách chữa bệnh triệt để nhưng bạn có thể tham khảo thêm các cách khắc phục triệu chứng bệnh.

Những người mắc bệnh này có hai loại protein amyloid beta và tau tích tụ trong não tạo thành các khối, làm các tế bào thần kinh bị hủy hoại và phá hủy dẫn đến mất trí nhớ và lẫn.

Những người bị Alzheimer cũng bị suy giảm về thị lực và võng mạc bị mỏng đi. Đây cũng chính là một trong những kết luận mà các nhà nghiên cứu rút ra được khi tìm kiếm khả năng phát hiện bệnh Alzheimer bằng cách soi đáy mắt. 

Khả năng phát hiện Alzheimer khi soi đáy mắt

Trước đây, để chẩn đoán Alzheimer, các bác sĩ thường sử dụng phương pháp PET scan nhưng đây là một thủ thuật rất tốn kém.

Trường Đại học Y khoa Washington ở St Louis, Missouri, Mỹ, đã thực hiện soi đáy mắt của 30 người đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 70. Xét nghiệm này là một cách soi để kiểm tra võng mạc và mạc máu ở đáy mắt mà không hề gây đau đớn.

Trong số những người tham gia thí nghiệm, không ai có triệu chứng của Alzheimer như mất trí nhớ, hay thay đổi tâm trạng… Tuy nhiên, một nửa số người tham gia có hàm lượng protein amyloid hoặc tau cao.

Theo nghiên cứu, những bất thường trong não báo hiệu bệnh Alzheimer có thể được phát hiện với phương pháp soi đáy mắt.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân có hàm lượng protein amyloid hoặc tau cao trong não có trung tâm võng mạc rất mỏng. Võng mạc và hệ thống thần kinh trung ương được kết nối với nhau rất mật thiết nên những bất thường trong não được phản ánh qua tế bào võng mạc.

Phát hiện này từ Trường Đại học Y khoa Washington đã mở ra các hy vọng mới về việc chẩn đoán và điều trị sớm nhằm làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng bệnh Alzheimer.

Làm sao để ngăn ngừa bệnh Alzheimer?

Bệnh Alzheimer bắt đầu phát triển nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện, tuy nhiên bạn có thể sử dụng xét nghiệm soi đáy mắt để tầm soát một cách thường xuyên và phát hiện sớm các nguy cơ.

Bên cạnh đó, bạn có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng một số cách đơn giản sau đây:

  • Học ngoại ngữ
  • Đọc sách, báo
  • Uống cà phê
  • Tập thể dục
  • Ăn nhiều rau củ, trái cây

Bạn cũng nên lưu ý các dấu hiệu suy giảm trí nhớ để có thể phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và kịp thời điều trị trước khi tình trạng trở nên trầm trọng hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 12, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 11, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc