Não bộ không thể nhớ chi tiết cho đến khi chúng ta 14 tuổi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các kết quả nghiên cứu gần đây cho biết, bộ não của chúng ta không có khả năng ghi nhớ chi tiết mọi việc cho đến khi chúng ta 14 tuổi.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem khả năng ghi nhớ của não bộ ở giai đoạn còn trẻ và trưởng thành qua bài viết dưới đây.

Các nhà nghiên cứu thực hiện một thí nghiệm trên người lớn và trẻ em từ 6 đến 14 tuổi để đánh giá trí nhớ của con người ở nhiều độ tuổi khác nhau.

⇒ Kết quả thí nghiệm trên cho thấy khả năng ghi nhớ chi tiết của sự vật, sự việc xung quanh ở người lớn và trẻ trên 14 tuổi tốt hơn các bé dưới 14 tuổi.

Điều đó phụ thuộc vào sự tăng trưởng của hai tiểu vùng đặc biệt của vùng hồi hải mã trong não bộ. Vùng hồi hải mã hay hồi cá ngựa (hippocampus) là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thùy thái dương. Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic, có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian.

Các nhà khoa học thuộc Viện Max Planck ở Berlin, Đức và Đại học Stirling ở Scotland phát hiện ra rằng những thay đổi đáng kể xảy ra ở vùng hồi hải mã có khả năng được nhớ lại chi tiết khi trẻ trưởng thành từ 6–14 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã minh chứng thông tin trên bằng cách đưa ra hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của não bộ ở các đối tượng tham gia nghiên cứu. Hai tiểu vùng quan trọng của vùng hồi hải mã có kích thước lớn hơn ở những người trưởng thành, cũng như khả năng ghi nhớ được nhiều chi tiết sự vật, sự việc hơn. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng tiếp tục tìm hiểu sự phát triển não bộ của trẻ em từ 6 đến 14 tuổi.

Theo Markus Werkle-Bergner của Viện Max Planck, quỹ đạo phát triển này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển não bộ và khả năng tập trung, ghi nhớ của con người.

Tiến sĩ Nora Newcombe, giáo sư tâm lý tại Đại học Temple ở Philadelphia, Pennsylvania cho rằng trẻ 4 tuổi không gặp rắc rối gì khi phân biệt các sự vật xung quanh, nhưng các bé rất khó để ghi nhớ chúng.

Ví dụ các bé có thể phân biệt giữa con vịt và con chó. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi lại đặc tính tượng trưng của từng con vật, bé sẽ không nhớ được.

Vì thế, độ tuổi từ 6 đến 14 tuổi là khoảng thời gian vùng hồi hải mã phát triển nhiều nhất và khả năng ghi nhớ thông tin chi tiết tốt hơn. Đến khoảng thời gian con người bước sang tuổi 14 thì bộ não mới thật sự có khả năng ghi nhớ chi tiết các sự việc và sự vật xung quanh.

Vì thế, các phụ huynh không nên gây áp lực cho bé, đòi hỏi bé phải nhớ các chi tiết khi còn nhỏ trong quá trình học tập và khám phá thế giới xung quanh. Từ sau 14 tuổi, bé sẽ có khả năng nắm bắt các chi tiết tốt hơn hẳn nên bạn có thể giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ cũng như sự tập trung để bé có kết quả tốt trong học tập.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

Mối liên hệ giữa nhịp thở, trí nhớ và cảm giác sợ hãi

Mối liên hệ giữa nhịp thở, trí nhớ và cảm giác sợ hãi

Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 29/11/2019 . 3 phút đọc
tăng khả năng tập trung của trẻ nhỏ

Muốn tăng khả năng tập trung của trẻ nhỏ, không phải chuyện quá khó

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 04/04/2018 . 4 phút đọc
Khả năng ghi nhớ của em bé

Phương pháp loci là gì? Cách cải thiện khả năng ghi nhớ

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuyến Phạm
Ngày đăng 12/06/2017 . 3 phút đọc
nhung-loai-thuc-pham-cuc-tot-cho-tri-nao-phan-1

Những loại thực phẩm cực tốt cho trí não

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuyến Phạm
Ngày đăng 28/03/2017 . 3 phút đọc