Hành động vuốt ve giúp làm giảm cơn đau của trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng hành động vuốt ve của cha mẹ có thể giúp làm giảm cơn đau của trẻ sơ sinh hiệu quả như thuốc gây tê tại chỗ.

Một bài viết được đăng tải trên trang web psychcentral.com vào ngày 23 tháng 12 năm 2018 cho thấy rằng việc vuốt ve trẻ với một nhịp điệu nhất định có thể giúp giảm đau ngay lập tức trước các thủ tục y tế cần thiết như chích ngừa, lấy máu xét nghiệm… Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kích thích xúc giác thông qua hành động vuốt ve, vỗ về có thể thay thế thuốc giảm đau rất hữu hiệu cho trẻ sơ sinh.

Làm giảm cơn đau của trẻ sơ sinh đau bằng động tác vuốt ve

Các nhà khoa học tại hai trường đại học là Đại học Oxford và Đại học Liverpool John Moores, Vương quốc Anh, đã kiểm tra hoạt động não bộ của 32 trẻ sơ sinh tại thời điểm tiến hành thủ thuật lấy máu để làm xét nghiệm.

Trong nghiên cứu này, Rebeccah Slater, nhà thần kinh học nhi khoa tại Đại học Oxford và các nhà khoa học đã tiến hành đo phản ứng đau của trẻ sơ sinh khi làm xét nghiệm máu bằng điện não đồ phối hợp với việc quan sát phản ứng của trẻ. Điện não đồ (EEG) là một kỹ thuật đo các hoạt động điện nhỏ từ bề mặt não. Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận một nửa số trẻ được vuốt ve nhẹ nhàng giảm đến 40% các cơn đau.

Nghiên cứu trước đây của Slater cho thấy hoạt động EEG tăng lên trong não trẻ sơ sinh ngay sau khi tiến hành thủ thuật lấy mẫu máu. Mô hình hoạt động não liên quan đến cơn đau này có thể được giảm bớt bằng các biện pháp can thiệp, chẳng hạn như áp dụng thuốc gây tê cục bộ trước khi làm thủ thuật.

Trong thí nghiệm gần đây nhất của mình, Rebeccah Slater phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh được vuốt ve nhẹ nhàng có biểu hiện hoạt động EEG liên quan đến cơn đau thấp hơn.

Slater chia sẻ: Hành động vuốt ve nhẹ nhàng, đặc biệt là việc tiếp xúc da kề da không chỉ giúp người được vuốt ve cảm thấy tốt hơn mà còn có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm đau mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tốc độ xúc giác của những động tác vuốt ve

Làm giảm cơn đau của trẻ sơ sinh

Nghiên cứu tiết lộ rằng việc vỗ về bé bằng động tác vỗ nhè nhẹ, với tốc độ 3cm/giây, có thể đem đến lợi ích trong việc giảm đau.

Nhà thần kinh học nhi khoa Slater giải thích rằng: Theo bản năng, cha mẹ thường vuốt ve trẻ với tốc độ này. Nếu chúng ta có thể hiểu rõ hơn về nền tảng sinh học thần kinh của các kỹ thuật như massage cho trẻ sơ sinh, chúng ta có thể đưa ra lời khuyên cho cha mẹ về cách an ủi trẻ em hiệu quả.

Nhà nữ thần kinh nhi khoa này nói thêm: Có bằng chứng cho thấy rằng các tác nhân xúc giác C có thể được kích hoạt ở trẻ sơ sinh và việc chạm nhẹ nhàng, chậm rãi thông qua hành động vuốt ve có thể gợi lên những thay đổi trong hoạt động của não ở trẻ sơ sinh.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã quan sát gương mặt của trẻ sơ sinh tại thời điểm tiến hành tiêm để lấy máu xét nghiệm. Họ phát hiện ra rằng tất cả trẻ sơ sinh nhăn mặt khi bị tiêm chích, nhưng thời gian nhăn mặt ở những đứa trẻ không được vuốt ve dài hơn ít nhất 50% so với nhóm trẻ được vuốt ve.

Dựa trên những phát hiện của nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng việc kích thích xúc giác thông qua hành động vuốt ve, vỗ về có thể hữu ích trong việc giảm đau cho trẻ sơ sinh và có thể giúp người chăm sóc trong việc hỗ trợ kiểm soát cơn đau cho trẻ sơ sinh.

Slater nói: Tác dụng giảm đau của việc vuốt ve dường như rất hữu ích về mặt lâm sàng. Đây có thể là bằng chứng xác thực nhất giải thích về sức mạnh làm dịu của các hành động can thiệp dựa trên cảm ứng như massage cho trẻ sơ sinh hay phương pháp da kề da (Kangaroo Mother Care)… để khuyến khích liên kết giữa cha mẹ với trẻ sơ sinh và có thể giúp giảm đau.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch tiến hành thí nghiệm với trẻ sinh non để khám phá những lợi ích mà việc vuốt ve đem lại.

Do đó, không có lý do gì để bạn “keo kiệt” trong việc vuốt ve, âu yếm bé cưng của mình đúng không? Điều này không chỉ giúp con cảm thấy dễ chịu khi bị đau, khó chịu… mà còn giúp bé cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của bạn dành cho bé.

Lan Quan / HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ sơ sinh tay chân lạnh: Khi nào cần lo lắng?

Trẻ sơ sinh tay chân lạnh là hiện tượng khá bình thường nhưng nếu điều này đi kèm với các triệu chứng khác thì mẹ nên lưu tâm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 12/05/2020 . 5 phút đọc

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Trái tim khỏe mạnh là mong ước của bao người mắc bệnh tim mạch bởi chỉ một chấn động về cảm xúc cũng gây ra triệu chứng khó thở, tức ngực…

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 07/05/2020 . 7 phút đọc

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Covid-19 thật sự là một cuộc chiến cam go đối với người rối loạn nhịp tim khi ca nhiễm mới cùng người tử vong tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/04/2020 . 6 phút đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Tác dụng vitamin E

Tác dụng của vitamin E với làn da trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 10/06/2020 . 3 phút đọc
trẻ bị hăm tã

Trẻ bị hăm tã: Những dấu hiệu giúp mẹ dễ nhận biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 07/06/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc