Cẩn thận khi mua đồ chơi nhựa cho trẻ em

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 19/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi mua đồ chơi nhựa cho trẻ em, các phụ huynh có thể vô tình gây hại cho con bởi các thành phần hóa chất nguy hiểm mà không hề biết.

Trẻ em dễ bị thu hút bởi những món đồ mới lạ, nhiều màu sắc nhưng lại hay cả thèm chóng chán. Chính vì thế các bậc phụ huynh thường mua cho con nhiều món đồ chơi nhựa rẻ tiền và có thể sử dụng nhiều lần.

Thế nhưng những món đồ chơi được làm từ nhựa như lego, khủng long, búp bê đã qua sử dụng có thể lợi ích hại nhiều do chứa các chất hóa học độc hại và nguy hiểm.

Hơn 10% đồ chơi nhựa cũ chứa hóa chất độc hại

Một nghiên cứu được thực hiện ở miền tây nam nước Anh khảo sát các loại đồ chơi được làm từ nhựa. Các món đồ chơi này đủ nhỏ để trẻ có thể bỏ vào miệng, hay được tạo thành từ các bộ phận có thể tháo rời được. Các nhà nghiên cứu đã chụp phim X quang để phát hiện các thành phần độc hại trong các loại đồ chơi đó.

Trong khoảng 200 món nữ trang giả được tìm thấy ở nhà, trường mẫu giáo, trường học và các cửa hàng, có hơn 10% món đồ chứa chất độc hại cao có thể gây nguy hiểm dù với hàm lượng nhỏ và không được cấp phép an toàn hiện nay.

Từ năm 1995, các món đồ chơi cần được chấp thuận của cơ quan quản lý an toàn đồ chơi (Toy Safety Directive), xem xét mức độ của các thành phần độc hại trước khi được bán tại châu Âu. Nhưng lại không có sự điều chỉnh nào liên quan đến đồ chơi đã qua sử dụng.

Trẻ con dễ nhiễm độc từ đồ chơi nhựa

Các món đồ chơi giá rẻ, tiện lợi và có thể tái sử dụng nhiều lần lại mang nhiều nguy cơ lây nhiễm các chất độc hại tiềm ẩn trong đó cho trẻ em.

Bác sĩ Andrew Turner từ trường đại học Plymouth cho biết các món đồ chơi đã qua sử dụng thường được các gia đình mượn lại từ người quen hay họ hàng xung quanh. Hơn nữa, các món đồ này giá khá rẻ và mọi người có thể mua lại từ các cửa hàng kinh doanh đồ cũ, trôi nổi ở các khu chợ hay trên internet.

Trẻ em được xem là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm các loại độc chất này nhất vì cơ thể trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, trẻ con còn dễ bỏ vào miệng các món đồ không thể ăn được này, thậm chí các món đồ nhựa có thể đều đã cũ và biến chất.

Những hóa chất độc hại tiềm tàng từ món đồ chơi nhựa tưởng chừng như quen thuộc và rẻ tiền này có thể rất nguy hiểm với con trẻ của bạn. Vì thế đừng bạn đừng tiết kiệm quá mà tái sử dụng các món đồ nhựa này nhé! Bạn cũng có thể lựa chọn đồ chơi an toàn từ vật liệu khác như giấy, gỗ để thay thế để giúp con trẻ phát triển tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc