home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Thuốc ức chế men aromatase trong điều trị ung thư vú

Thuốc ức chế men aromatase trong điều trị ung thư vú

Thuốc ức chế men aromatase có tác dụng ngăn ngừa sự sản xuất estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. 3 loại thuốc thường được dùng trong nhóm này là letrozole (Femara), anastrozole (Arimidex) và exemestane (Aromasin).

Những thuốc này đã được so sánh hiệu quả với tamoxifen trong điều trị hỗ trợ trước phẫu thuật ở những phụ nữ sau mãn kinh. Kết quả cho thấy rằng việc dùng những loại thuốc này một mình hay phối hợp với tamoxifen đều làm giảm nguy cơ ung thư tái phát trong vòng 5 năm nhiều hơn so với chỉ sử dụng một mình tamoxifen. Ở giai đoạn sớm, đối với khối u dương tính với thụ thể hormone, thuốc ức chế men aromatase được cho rằng là có lợi và ít hại hơn là dùng tamoxifen.

Thuốc ức chế men aromatase hoạt động như thế nào?

Thuốc ức chế men aromatase ngăn chặn hoạt động của enzyme aromatase trong các mô mỡ. Enzyme này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hormone androgen thành hormone estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. Nhưng thuốc này không thể ngăn chặn quá trình tạo estrogen trong buồn trứng, tuy nhiên nó vẫn có ích vì có thể giảm đi một chút lượng estrogen trong cơ thể, từ đó làm nhỏ lại khối u có thụ thể hormone.

Tác dụng của thuốc ức chế men aromatase

Các nghiên cứu cho thấy, thuốc ức chế men aromatase có ít tác dụng phụ nguy hiểm hơn tamoxifen. Thuốc ức chế men aromatase không gây ra ung thư đường niệu và rất hiếm khi gây ra khối máu đông. Tuy nhiên, tác dụng phụ thường gặp nhất là viêm nhiều khớp cùng một lúc. Bạn có thể tránh tác dụng phụ này bằng cách đổi sang thuốc khác cũng trong nhóm thuốc ức chế men aromatase. Tuy nhiên, có trường hợp tình trạng không cải thiện sau khi đổi thuốc, các bác sĩ khuyên nên dùng tamoxifen để thay thế và dùng cho đủ 5 năm.

Thuốc ức chế men aromatase có thể ảnh hưởng tới vấn đề loãng xương.

Thuốc ức chế men aromatase thường không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như huyết khối, đột quỵ, ung thư nội mạc tử cung. Chủ yếu nó gây ra tình trạng bất thường về tim mạch và loãng xương, gây gãy xương nhiều hơn tamoxifen, tuy nhiên phải mất một vài năm sau khi dùng thuốc mới có tình trạng này. Bạn có thể được bác sĩ kê các loại thuốc tăng cường sức mạnh cho xương để hỗ trợ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra mật độ xương thường xuyên trong quá trình bạn đang dùng thuốc ức chế men aromatase.

Nếu bạn đang bị tác dụng phụ của thuốc, hãy báo với bác sĩ để đổi thuốc.

Tóm lại

Trước khi dùng thuốc ức chế men aromatase, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú, đang mang thai hoặc dự định mang thai. Thuốc ức chế men aromatase có thể gây hại cho sự phát triển của phôi. Bạn nên sử dụng phương pháp tránh thai hiệu quả cao, ví dụ như bao cao su hay đặt vòng trong quá trình uống thuốc. Hãy hỏi bác sĩ phương pháp tránh thai nào tốt cho bạn và bạn phải sử dụng nó trong vòng bao lâu.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x