Thuốc ức chế men aromatase trong điều trị ung thư vú

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  Thuốc ức chế men aromatase trong điều trị ung thư vú
  Quảng cáo

  Thuốc ức chế men aromatase có tác dụng ngăn ngừa sự sản xuất estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. 3 loại thuốc thường được dùng trong nhóm này là letrozole (Femara), anastrozole (Arimidex) và exemestane (Aromasin).

  Những thuốc này đã được so sánh hiệu quả với tamoxifen trong điều trị hỗ trợ trước phẫu thuật ở những phụ nữ sau mãn kinh. Kết quả cho thấy rằng việc dùng những loại thuốc này một mình hay phối hợp với tamoxifen đều làm giảm nguy cơ ung thư tái phát trong vòng 5 năm nhiều hơn so với chỉ sử dụng một mình tamoxifen. Ở giai đoạn sớm, đối với khối u dương tính với thụ thể hormone, thuốc ức chế men aromatase được cho rằng là có lợi và ít hại hơn là dùng tamoxifen.

  Thuốc ức chế men aromatase hoạt động như thế nào?

  Thuốc ức chế men aromatase ngăn chặn hoạt động của enzyme aromatase trong các mô mỡ. Enzyme này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hormone androgen thành hormone estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. Nhưng thuốc này không thể ngăn chặn quá trình tạo estrogen trong buồn trứng, tuy nhiên nó vẫn có ích vì có thể giảm đi một chút lượng estrogen trong cơ thể, từ đó làm nhỏ lại khối u có thụ thể hormone.

  Tác dụng của thuốc ức chế men aromatase

  Các nghiên cứu cho thấy, thuốc ức chế men aromatase có ít tác dụng phụ nguy hiểm hơn tamoxifen. Thuốc ức chế men aromatase không gây ra ung thư đường niệu và rất hiếm khi gây ra khối máu đông. Tuy nhiên, tác dụng phụ thường gặp nhất là viêm nhiều khớp cùng một lúc. Bạn có thể tránh tác dụng phụ này bằng cách đổi sang thuốc khác cũng trong nhóm thuốc ức chế men aromatase. Tuy nhiên, có trường hợp tình trạng không cải thiện sau khi đổi thuốc, các bác sĩ khuyên nên dùng tamoxifen để thay thế và dùng cho đủ 5 năm.

  Thuốc ức chế men aromatase có thể ảnh hưởng tới vấn đề loãng xương.

  Thuốc ức chế men aromatase thường không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như huyết khối, đột quỵ, ung thư nội mạc tử cung. Chủ yếu nó gây ra tình trạng bất thường về tim mạch và loãng xương, gây gãy xương nhiều hơn tamoxifen, tuy nhiên phải mất một vài năm sau khi dùng thuốc mới có tình trạng này. Bạn có thể được bác sĩ kê các loại thuốc tăng cường sức mạnh cho xương để hỗ trợ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra mật độ xương thường xuyên trong quá trình bạn đang dùng thuốc ức chế men aromatase.

  Nếu bạn đang bị tác dụng phụ của thuốc, hãy báo với bác sĩ để đổi thuốc.

  Tóm lại

  Trước khi dùng thuốc ức chế men aromatase, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú, đang mang thai hoặc dự định mang thai. Thuốc ức chế men aromatase có thể gây hại cho sự phát triển của phôi. Bạn nên sử dụng phương pháp tránh thai hiệu quả cao, ví dụ như bao cao su hay đặt vòng trong quá trình uống thuốc. Hãy hỏi bác sĩ phương pháp tránh thai nào tốt cho bạn và bạn phải sử dụng nó trong vòng bao lâu.

  Tham khảo thêm:

  Điều trị ung thư vú bằng Anthracyclines

  Điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị với Taxanes

  Điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị

  Yoga- giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân ung thư vú

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo