backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tiên lượng sống khi ung thư vú âm tính với thụ thể hormone

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Nếu bạn bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, một trong những điều đầu tiên bác sĩ làm là xác định liệu tế bào ung thư có những thụ thể với nội tiết tố hay không. Việc này sẽ giúp các bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh của bạn.

Một số tế bào ung thư có thụ thể đối với hormone estrogen và progesterone, cũng như các gen HER2 (yếu tố tăng trưởng biểu bì của con người 2). Thụ thể nội tiết tố trên tế bào ung thư sẽ nhận các tín hiệu từ hormone trong máu. Nếu tế bào ung thư của bạn có các thụ thể thì những hormone trong máu có vai trò kích thích cho khối u to lên. Nhưng không phải tất cả các tế bào ung thư vú đều có các thụ thể này. Nếu ung thư không có các thụ thể tiếp nhận hormone và HER 2, nó được gọi là bệnh ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone. Ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone chiếm khoảng 15% trong tất cả các trường hợp bệnh ung thư vú.

Bởi vì các tế bào ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone thiếu các thụ thể với estrogen, progesterone và HER2, nên chúng thường không thuyên giảm tốt khi điều trị bằng nội tiết tố. Vì vậy điều trị ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone thường bằng hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Giống như các loại ung thư vú khác, ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone thường có thể được điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Nhưng nói chung, tỷ lệ sống sót ở người mắc ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone thường thấp hơn so với các loại ung thư vú khác. Ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone cũng có khả năng tái phát cao hơn so với một số trường hợp khác của bệnh ung thư vú sau khi nó được điều trị, đặc biệt là trong những năm đầu tiên sau khi điều trị.

Tỷ lệ sống ở từng giai đoạn của bệnh

ung thư vú âm tính

Các giai đoạn của ung thư vú được xác định dựa vào kích thước và vị trí của khối u, cũng như liệu ung thư đã lan rộng ra ngoài hay chưa. Để xác định giai đoạn ung thư, bác sĩ sử dụng thang điểm từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4.

Ung thư vú giai đoạn 0 được xác định khi chỉ xảy ra ở một phần vú, chẳng hạn như ống dẫn hoặc tiểu thùy, và cho thấy không có dấu hiệu lan sang các mô khác. Giai đoạn 1 ung thư vú cũng thường là ung thư không lây lan, mặc dù trong một số trường hợp qua kính hiển vi có thể phát hiện một số các tế bào ung thư có mặt ở các mô xung quanh.

Trong giai đoạn 2 và 3, bệnh ung thư đã lây lan đến hệ thống bạch huyết của cơ thể. Ung thư vú giai đoạn 4 là nghiêm trọng nhất. Giai đoạn này, căn bệnh đã lan rộng ra khỏi vú và các hạch bạch huyết lân cận, vào các cơ quan và các mô khác của cơ thể.

Tiên lượng cho bệnh ung thư vú thường được mô tả theo tỷ lệ sống sót trong năm năm. Tỷ lệ sống sót này thể hiện tỷ lệ % những người còn sống sau 5 năm kể từ khi được phát hiện ra bệnh. Mỗi giai đoạn ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone có tỷ lệ sống khác nhau.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của từng giai đoạn là:

  • Giai đoạn 0: 100%.
  • Giai đoạn 1: 100%.
  • Giai đoạn 2: 93%.
  • Giai đoạn 3: 72%.
  • Giai đoạn 4: 22%.

Tỷ lệ này được đánh giá dựa trên sự so sánh những người được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn khác nhau với những người không bị ung thư.

Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể không hoàn toàn đúng với trường hợp của bạn. Bác sĩ sẽ tìm hiểu rõ về bệnh tình cũng như sức khỏe của bạn và đưa ra một tỷ lệ chính xác hơn cho bạn. Việc điều trị có hiệu quả hay không cũng sẽ xác định tiên lượng của bạn. Một số người không muốn nghe về tỷ lệ sống sót, trong khi những người khác cho rằng tỷ lệ sống sót giúp họ có một cái nhìn hữu ích về bệnh tật của mình.

Ngoài các giai đoạn, ung thư vú còn được cho điểm dựa trên kích thước, hình dạng và hoạt động của các tế bào trong khối u. Ung thư mức độ cao hơn có nghĩa là có một lượng lớn hơn các tế bào không hoạt động bình thường. Trong thang điểm từ 1–3, với 3 là tình trạng nghiêm trọng nhất, ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone thường được cho điểm là 3.

Tuy vậy, bạn không nên tuyệt vọng!

Mặc dù ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone không thể được điều trị bằng liệu pháp chữa trị nội tiết tố, một loại thuốc mới được gọi là chất ức chế PARP đã mang lại cho các nhà nghiên cứu hy vọng. Tìm cách điều trị tốt hơn cho ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone là một vấn đề trọng tâm trong nghiên cứu bệnh ung thư vú.

Trong thực tế, nghiên cứu đã cho thấy rằng có sáu loại khác nhau của ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone. Mỗi loại đều có những bất thường riêng, những thuốc hướng đến việc điều trị những bất thường đó đang tỏ ra có hiệu quả. Ngoài ra, mặc dù ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone có thể là một trường hợp đặc biệt của bệnh ung thư vú, bác sĩ có thể hoặc không thể khuyên bạn nên điều trị quá mạnh tay. Không có khuyến cáo chuẩn cho việc điều trị ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone.

Điều quan trọng bạn nên nhớ rằng không ai, ngay cả bác sĩ, có thể dự báo chính xác ung thư vú của bạn sẽ tiến triển như thế nào hay phản ứng của cơ thể với việc điều trị ra sao. Tỷ lệ sống sót được dựa trên số liệu thống kê, nhưng mỗi người sẽ có những diễn biến riêng không giống nhau.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo