home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cách nào kéo dài sự sống khi ung thư vú đã di căn?

Cách nào kéo dài sự sống khi ung thư vú đã di căn?

Cách đây không lâu, mục tiêu chính của điều trị ung thư vú di căn (bệnh đã lan rộng vượt ra ngoài vú) là nhằm giảm bớt triệu chứng để giúp người phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên giờ đây, với y học phát triển, việc điều trị có thể giúp nhiều phụ nữ sống lâu hơn, sống thoải mái hơn, và thậm chí kéo dài thêm thời gian sống.

Pamela Drullinsky, tiến sĩ y tế, một bác sĩ ung thư tại trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York, cho rằng nhiều bác sĩ hiện xem ung thư vú di căn như là một bệnh mãn tính, bởi vì bệnh cần được kiểm soát và duy trì trong nhiều năm. Giống như người bị bệnh tiểu đường phải dùng insulin, chúng ta không thể chữa khỏi được bệnh, nhưng chúng ta có thể kiểm soát chúng.

Dưới đây là những cách giúp bạn vẫn sống tích cực khi bệnh ung thư vú đã di căn.

Thực hiện một kế hoạch điều trị ung thư vú di căn

Việc thiếu kiểm soát tình trạng ung thư vú di căn có thể làm cho bạn cảm thấy bất an trong cuộc sống. Do đó, một kế hoạch điều trị hợp lý sẽ giúp bạn an tâm hơn. Vậy nên, bạn cần:

  • Tìm hiểu về nơi ung thư đã lan rộng và loại ung thư đó là gì càng nhiều càng tốt. Điều trị ung thư vú di căn của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào những điều này.
  • Nghĩ về những mục tiêu chính của việc điều trị. Bạn muốn chữa dứt điểm căn bệnh ung thư mới hay chỉ muốn giảm triệu chứng thôi? Điều này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn muốn có thêm một bác sĩ khác tham gia vào quá trình điều trị cho mình. Thậm chí nếu bạn hài lòng với bác sĩ của mình, vẫn hãy thử đến khám tại một bác sĩ khác để xem liệu bản thân có đang được điều trị đúng hay không.

Xem xét các phương án điều trị ung thư vú di căn

Các phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với điều trị ung thư vú di căn là truyền thuốc vào cơ thể qua đường máu để thuốc có thể đến toàn bộ cơ thể bạn. Các lựa chọn điều trị hay được sử dụng là:

Liệu pháp kháng estrogen (liệu pháp hormone)

Nếu ung thư vú của bạn dương tính với thụ thể hormone, điều đó có nghĩa là estrogen sẽ làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Trong trường hợp đó, bệnh ung thư có thể sẽ được thuyên giảm bằng cách sử dụng các loại thuốc chống estrogen như anastrozole (Arimidex), exemestane (Aromasin), fulvestrant (Faslodex), letrozole (Femara), tamoxifen (Soltamox, Nolvadex), hoặc toremefine (Fareston). Những loại thuốc trên ngăn chặn các tế bào ung thư nhận estrogen, và vì vậy căn bệnh sẽ không thể phát triển được. Thử nghiệm lâm sàng cũng đang sử dụng các loại thuốc mới hơn để kết hợp với các loại sẵn có trên.

Phương pháp điều trị nhắm trúng đích

Trastuzumab (Herceptin), pertuzumab (Perjeta) và Lapatinib (Tykerb) là phương pháp điều trị trong trường hợp ung thư vú có hàm lượng cao các protein HER2 (protein giúp các tế bào ung thư phát triển). Khi sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với hóa trị, các thuốc này có thể thu nhỏ các khối u, khiến bệnh ung thư tăng trưởng chậm, và trong một số trường hợp, giúp bạn sống lâu hơn hẳn việc chỉ hóa trị.

Nếu khối u của bạn không có các protein HER2, bác sĩ có thể sử dụng một loại liệu pháp nhắm trúng đích khác tên là everolimus (Afinitor). Khi kết hợp với exemestane, nó có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư vú. Albociclib (Ibrance) là có một loại thuốc được sử dụng trong các trường hợp ung thư HER2 âm cùng với letrozole.

Hóa trị

Hóa trị có thể kiểm soát bệnh ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống với căn bệnh ung thư di căn. Nếu ung thư của bạn âm tính với thụ thể hormone (điều trị chống estrogen không có hiệu quả), bạn có thể nhận được liều lượng nhỏ các loại thuốc hóa trị liệu tại một thời điểm. Điều này có thể giảm thiểu tác dụng phụ và làm cho các loại thuốc có hiệu quả hơn trong một thời gian dài.

Các phương pháp điều trị khác

Bạn có thể được phẫu thuật để loại bỏ khối ung thư ban đầu hoặc khối ung thư di căn. Điều này có thể ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng và có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Xạ trị có thể thu nhỏ khối u và làm giảm đau. Các thuốc khác có thể giảm bớt các triệu chứng đau đớn của ung thư di căn.

Làm thế nào để suy nghĩ tích cực hơn?

Ngay cả với phương pháp điều trị tốt hiện nay thì việc sống chung với căn bệnh ung thư vú di căn có thể gây ra nhiều rối loạn cảm xúc, đặc biệt là ở những người lần đầu tiên mắc phải. Thời gian có thể chữa lành tất cả. Dù thế nào, bạn cũng cần nhớ rằng:

Đừng bị ám ảnh về số liệu thống kê

Karen Hartman, nhân viên xã hội tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering ở Commack, New York, nhận định rằng: “Số liệu thống kê chỉ đúng với một nhóm người chứ không phải là một bệnh nhân ung thư duy nhất, do đó rất khó để biết những con số đó có thực sự đúng với bạn hay không. Đây là một thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và không phải lúc nào nó cũng hữu ích”.

Nhận sự hỗ trợ tinh thần

Bạn nên có những buổi tư vấn cá nhân với nhân viên xã hội chuyên về ung thư, đặc biệt là nếu bạn vừa mới nhận được kết quả chẩn đoán. Bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ thiết thực và tình cảm bằng cách tham gia một nhóm hỗ trợ dành cho phụ nữ bị ung thư vú di căn.

Hãy sống cho hiện tại

Hãy gạt phăng đi những lo sợ về một tương lai chưa đến. Thay vào đó, tập trung vào những điều bạn yêu thích trong hiện tại.

Giữ gìn sức khỏe

Ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên để cải thiện tâm trạng và thúc đẩy năng lượng. Hãy nhớ rằng phương pháp điều trị ung thư vú di căn đang ngày được cải tiến, và có thể có một cách tiếp cận mới dành cho tình trạng bệnh của bạn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Living Well With Metastatic Breast Cancer. http://webmd.com/breast-cancer/features/metastatic-breast-cancer Ngày truy cập 14/03/2016

Living Well With Metastatic Breast Cancer https://www.everydayhealth.com/breast-cancer/management/living-well.aspx Ngày truy cập 14/03/2016


Ảnh tác giả
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI ngày 24/03/2016
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x