backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Tìm hiểu chung

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là bệnh gì?

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là một loại ung thư vú bắt đầu trong các tuyến sản xuất sữa ở vú (các tiểu thùy).

Ung thư xâm lấn có nghĩa là các tế bào ung thư phá vỡ khỏi tiểu thùy nơi nó bắt đầu và có khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết và các khu vực khác của cơ thể.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Ở những giai đoạn sớm nhất, ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có thể không có dấu hiệu và triệu chứng gì. Khi ung thư phát triển lớn hơn, bệnh có thể gây ra:

 • Một khu vực ở vú dày lên
 • Một khu vực của vú sưng đầy
 • Thay đổi cấu trúc và hình thái da bao quanh vú như gợn sóng hoặc dày lên
 • Núm vú tụt.

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn ít gây ra khối u rõ ràng hoặc rắn chắc như các loại ung thư vú khác.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Cách ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn hình thành

Các bác sĩ cho rằng ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn bắt đầu khi các tế bào trong một hoặc nhiều tuyến sản xuất sữa của vú bị đột biến gen. Các đột biến gen dẫn đến mất khả năng kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào, do đó các tế bào phân chia và phát triển nhanh chóng. Tùy thuộc vào mức độ xâm lấn của các loại ung thư, các tế bào ung thư có thể lây lan đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Các tế bào ung thư biểu mô tiểu thùy có xu hướng xâm nhập rải rác vào các mô vú xung quanh. Các khu vực bị ảnh hưởng có cảm giác khác biệt so với các mô vú xung quanh như dày và đầy lên, hầu như không có cảm giác như một khối u.

Nguy cơ mắc phải

Mức độ phổ biến của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tất cả các bệnh ung thư vú. Loại ung thư vú phổ biến nhất bắt đầu từ các ống dẫn sữa (ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn). Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn như:

 • Nữ giới. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển ung thư vú, tuy nhiên nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư vú.
 • Cao tuổi. Nguy cơ ung thư vú tăng lên theo tuổi. Phụ nữ bị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có xu hướng lớn tuổi hơn phụ nữ được chẩn đoán với các loại ung thư vú khác.
 • Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS). Nếu bạn được chẩn đoán loại này – các tế bào bất thường chỉ giới hạn trong phạm vi tiểu thùy vú – nguy cơ phát triển ung thư xâm lấn tăng lên ở cả hai vú. Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không phải là ung thư, nhưng là một dấu hiệu chứng tỏ bạn có nguy cơ cao mắc các loại ung thư vú.
 • Sử dụng hormone sau mãn kinh. Sử dụng các hormone nữ estrogen và progesterone trong và sau khi mãn kinh đã chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các hormone có thể kích thích tăng trưởng các khối u và làm cho khối u khó phát hiện trên nhũ ảnh. Liệu pháp hormone mới, trong đó kết hợp liều thấp hơn, chưa rõ có làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn hay không.

Những phụ nữ có bệnh di truyền hiếm gặp, như hội chứng ung thư dạ dày phát tán do di truyền, có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày và ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Phụ nữ có một số gen di truyền nhất định có thể có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng trứng.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Các xét nghiêm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn bao gồm:

 • Chụp nhũ ảnh. Chụp quang tuyến vú cho thấy hình ảnh X-quang ngực của bạn. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn ít có khả năng được phát hiện trên nhũ ảnh so với các loại ung thư vú khác. Tuy nhiên, chụp nhũ ảnh là một xét nghiệm chẩn đoán hữu ích.
 • Siêu âm. Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh vú. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có thể khó phát hiện bằng siêu âm hơn các loại bệnh ung thư vú khác.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh vú. MRI vú có thể giúp đánh giá vùng nghi ngờ khi chụp quang tuyến vú và siêu âm không chẩn đoán được. Nó cũng có thể giúp xác định mức độ phát triển của bệnh ung thư trong vú.
 • Lấy mẫu mô để xét nghiệm. Nếu thấy bất thường, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết để lấy mẫu mô vú nghi ngờ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Một sinh thiết vú có thể được thực hiện bằng một cây kim rút chất lỏng hay mô từ vú hoặc lấy qua phẫu thuật.

Xác định mức độ ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Sau khi đã xác định rằng bạn bị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn, bác sĩ sẽ quyết định các xét nghiệm bổ sung cần thiết để tìm hiểu mức độ, giai đoạn của khối ung thư. Hầu hết phụ nữ không yêu cầu thêm các xét nghiệm nào khác ngoài hình ảnh vú, khám lâm sàng và xét nghiệm máu.

Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra hình ảnh để xác định giai đoạn ung thư vú như chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sử dụng thông tin này, bác sĩ xác định bệnh ung thư của bạn bằng số La Mã đại diện cho các giai đoạn của ung thư. Các giai đoạn ung thư vú trong khoảng từ 0 đến IV, với 0 cho thấy ung thư đó rất nhỏ và không xâm lấn. Ung thư vú giai đoạn IV, hay còn gọi là ung thư vú di căn, là ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể.

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có thể khó chẩn đoán hơn các hình thức khác của bệnh ung thư vú vì nó lây lan với mô hình độc đáo phân nhánh. Tin tốt là ung thư này phát triển tương đối chậm, giúp bạn có thời gian chuẩn bị kế hoạch điều trị với nhóm ung thư. Có một số phương pháp điều trị giúp tăng khả năng hồi phục hoàn toàn.

Điều trị tùy thuộc vào các giai đoạn của ung thư. Các khối u nhỏ trong vú mà chưa lan rộng có thể được gỡ bỏ trong phẫu thuật cắt bỏ khối u. Thủ thuật này là phiên bản thu nhỏ của phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vú. Trong cắt bỏ khối u, chỉ một phần mô vú được lấy ra. Trong khi cắt bỏ vú, toàn bộ vú được lấy ra có hoặc không kèm theo cơ và mô liên kết phía dưới.

Nội tiết tố liệu pháp, hay còn gọi là liệu pháp chống estrogen hoặc hóa trị có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Bạn có thể cần xạ trị sau khi cắt bỏ khối u để đảm bảo phá hủy tất cả các tế bào ung thư.

Bác sĩ sẽ giúp bạn lên một kế hoạch chăm sóc dành riêng cho bạn dựa vào tình trạng sức khỏe của bạn, bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất có sẵn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn:

 • Tìm hiểu đầy đủ về bệnh ung thư để đưa ra các quyết định điều trị. Hãy hỏi bác sĩ các chi tiết về bệnh ung thư của mình – loại, giai đoạn và các lựa chọn điều trị. Bạn càng biết nhiều, càng dễ dàng khi đưa ra quyết định điều trị. Hãy nhờ bác sĩ giới thiệu nguồn thông tin tốt, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè. Bạn bè và gia đình cung cấp một hệ thống hỗ trợ tuyệt vời giúp bạn đối phó trong khi điều trị. Họ có thể giúp bạn làm những công việc trong nhà khi bạn không đủ sức làm trong thời gian điều trị.
 • Kết nối với những người sống sót sau ung thư. Những người sống sót sau ung thư có thể cung cấp các kinh nghiệm quý giá và sâu sắc vì họ hiểu những gì bạn đang phải trải qua. Kết nối với những người sống sót sau ung thư thông qua các nhóm hỗ trợ cộng đồng nơi bạn sống.
 • Chăm sóc bản thân. Trong khi điều trị, cho phép bản thân có thời gian để nghỉ ngơi. Chăm sóc tốt cho cơ thể của bạn bằng cách ngủ đủ giấc giúp cơ thể sảng khoái sau khi thức dậy, lựa chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả, vận động cơ thể tùy theo sức khỏe và dành thời gian thư giãn. Cố gắng duy trì một vài thói quen hàng ngày của bạn, bao gồm các hoạt động xã hội.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo