home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ

Tìm hiểu chung|Triệu chứng|Nguyên nhân|Nguy cơ mắc phải|Chẩn đoán & điều trị|Chế độ sinh hoạt phù hợp
Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ

Tìm hiểu chung

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ là bệnh gì?

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ là một tình trạng phổ biến, trong đó các tế bào bất thường hình thành trong các tiểu thùy hoặc tuyến sữa của vú. Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không phải là ung thư. Nhưng được chẩn đoán là ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ đồng nghĩa là bạn có nguy cơ cao phát triển ung thư vú.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ thường không hiển thị trên nhũ ảnh. Tình trạng này thường được phát hiện khi làm sinh thiết vú cho một lý do khác, chẳng hạn như một khối u vú đáng ngờ hoặc chụp quang tuyến vú thấy bất thường.

Phụ nữ có ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ có nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn ở vú bên kia. Nếu bạn được chẩn đoán ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng tầm soát ung thư vú và có thể yêu cầu bạn xem xét các phương pháp điều trị để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn.

Mức độ phổ biến của ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ?

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không phổ biến. Tình trạng này thường được chẩn đoán trước khi mãn kinh, thường trong độ tuổi từ 40–50. Dưới 10% phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ. Tình trạng này cực kỳ hiếm ở nam giới. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ?

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng. Bác sĩ thường phát hiện ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ một cách tình cờ như sau khi sinh thiết để đánh giá một khối u vú hoặc một khu vực bất thường do vôi hóa nhỏ, được tìm thấy qua chụp nhũ ảnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi ở ngực như một khối u, vùng da nhăn nheo hoặc bất thường, một khu vực dày bì dưới da, hoặc chảy dịch ở núm vú.

Hãy hỏi bác sĩ về việc làm xét nghiệm sàng lọc ung thư vú và tần suất làm xét nghiệm. Hầu hết các nhóm đều đề nghị sàng lọc ung thư vú bắt đầu ở độ tuổi 40. Nói chuyện với bác sĩ về những phương pháp phù hợp cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ?

Nguyên nhân gây ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không rõ ràng. Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ bắt đầu khi các tế bào trong một tuyến sản xuất sữa của một vú phát triển đột biến gen, tạo ra các tế bào bất thường. Các tế bào bất thường ở trong tiểu thùy và không mở rộng hay xâm lấn các mô vú xung quanh.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không phải là ung thư và không phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, bị ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ làm tăng nguy cơ ung thư vú và nhiều khả năng phát triển thành bệnh ung thư vú xâm lấn.

Nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ được chẩn đoán với ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ là khoảng 20%. Nói cách khác, cứ 100 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ, 20 người sẽ được chẩn đoán mắc ung thư vú và 80 không bị ung thư vú. Nguy cơ phát triển ung thư vú cho phụ nữ nói chung là 12%. Nói cách khác, cứ 100 phụ nữ trong dân số nói chung, 12 người sẽ được chẩn đoán mắc ung thư vú trong cuộc đời của họ.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở từng cá thể dựa vào nhiều yếu tố. Hãy nói chuyện với bác sĩ để hiểu rõ hơn về nguy cơ của cá nhân bạn với bệnh ung thư vú.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ như:

  • Có lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Nếu một trong những người thân của bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, nguy cơ ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ của bạn sẽ tăng lên.
  • Bạn đã thực hiện liệu pháp hormone thay thế trong thời kỳ mãn kinh. Những phụ nữ đã sử dụng liệu pháp hormone thay thế trong 3 đến 5 năm để đối phó với những dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh có thể tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ.
  • Phụ nữ ở độ tuổi 40. Mặc dù ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không phổ biến, nó có khả năng được phát hiện ở phụ nữ độ tuổi 40, những người chưa trải qua thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ phổ biến nhất ở phụ nữ lớn tuổi hơn, những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ?

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ được chẩn đoán bằng sinh thiết. (Lấy mẫu ở mô vú và kiểm tra trong phòng thí nghiệm.) Thông thường, ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không tạo ra một khối u có thể cảm nhận được hoặc những thay đổi có thể nhìn thấy trên chụp nhũ ảnh. Hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ được phát hiện khi sinh thiết cho một vấn đề khác ở vùng vú gần đó.

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ?

Hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ không cần điều trị. Đôi khi, nếu ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ được phát hiện bằng cách sử dụng kim sinh thiết, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ hoàn toàn (với sinh thiết cắt bỏ hoặc phẫu thuật bảo tồn vú) để đảm bảo không còn gì bất thường tại chỗ đó. Điều này đặc biệt đúng nếu ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ được mô tả có nhiều hình thái hoặc nếu có hoại tử (khu vực các tế bào chết), trong trường hợp này nó có nhiều khả năng phát triển nhanh chóng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ:

  • Uống rượu có chừng mực hoặc không uống. Hạn chế uống một ly rượu mỗi ngày.
  • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Cố gắng tập ít nhất 30 phút mỗi ngày vào hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn chưa từng tập thể dục, hãy hỏi bác sĩ và bắt đầu từ từ.
  • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu bạn có cân nặng hợp lý, hãy duy trì cân nặng đó. Nếu bạn cần phải giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược sức khỏe để thực hiện điều này. Giảm số lượng calo bạn ăn mỗi ngày và tăng dần mức độ tập thể dục. Giảm cân chậm – khoảng 0,5 hoặc 1,0kg mỗi tuần là tốt.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 11/05/2020
x