Bạn sẽ cần điều trị vi khuẩn Hp bao lâu?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 26/11/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu sẽ phụ thuộc vào ý thức của người thực hiện. Quá trình có thể hoàn thành sớm nếu bạn tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và duy trì lối sống lành mạnh sau điều trị.

Một trong các loại nhiễm khuẩn phổ biến ở nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, là nhiễm H. pylori. Chủng vi khuẩn này là tác nhân chủ yếu gây ra hàng loạt vấn đề về dạ dày, từ nhẹ cho đến mãn tính. Trường hợp nhiễm khuẩn H. pylori thường khó phát hiện nên phần lớn chúng sẽ được điều trị kết hợp chung với các bệnh lý dạ dày.

Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu liệu trình chữa H. pylori bao gồm những gì, thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu… Qua bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Vi khuẩn Hp là gì?

Bạn cần hiểu rõ về chủng vi sinh vật này trước khi tìm hiểu thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu mới hết. Khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H. pylori) là tác nhân chủ yếu gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở dạ dày, chẳng hạn như:

Phần lớn các chủng vi sinh vật khác không thể sinh sống trong môi trường có độ pH thấp như dạ dày. Tuy nhiên, H. pylori lại có thể, nhờ vào khả năng tiết ra enzyme trung hòa axit trong dịch tiêu hóa.

Không ít người cảm thấy hoang mang khi nhận kết quả chẩn đoán từ bệnh viện cho thấy trong dạ dày của mình chứa H. pylori. Thực tế, hầu hết mọi người đều có nhóm vi khuẩn đường ruột này trong cơ thể. Chúng gần như vô hại cho đến khi số lượng vi khuẩn tăng đến một mức nhất định. Lúc này, khuẩn Hp mới bắt đầu tấn công dạ dày.

Theo thống kê từ các chuyên gia, khoảng 1% trường hợp nhiễm khuẩn Hp có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày nếu để lâu hoặc không được điều trị hiệu quả.

Vi khuẩn Hp có chữa được không?

Bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện quá trình điều trị vi khuẩn Hp nếu bạn thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Viêm loét dạ dày – tá tràng
 • Đã qua điều trị ung thư dạ dày
 • Thiếu máu do thiếu sắt
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu

Mặt khác, nếu bạn đã nhiễm khuẩn Hp, bạn có thể sẽ cần thực hiện điều trị dự phòng ung thư dạ dày khi:

 • Bệnh sử gia đình có người bị ung thư dạ dày
 • Mắc bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày
 • Lạm dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) trong thời gian dài
 • Có polyp ở dạ dày

Quá trình điều trị khuẩn H. pylori chủ yếu sử dụng kết hợp các nhóm thuốc dưới đây trong hai tuần, bao gồm:

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu 2

 • Thuốc kháng sinh: đóng vai trò chủ đạo trong việc tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Tuân theo đúng chỉ định do bác sĩ đề ra là điều thiết yếu để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. Nếu không, điều trị có nguy cơ thất bại và thậm chí gây tăng nguy cơ kháng kháng sinh cho khuẩn Hp.
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: thường phối hợp với thuốc kháng sinh để vừa có thể đối phó với H. pylori, vừa đảm bảo lớp niêm mạc dạ dày không chịu ảnh hưởng bởi thuốc đặc trị.
 • Thuốc giảm tiết và trung hòa axit: chịu trách nhiệm hạn chế tác động của dịch dạ dày đến những thương tổn tại đây do khuẩn H. pylori gây ra.

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu mới khỏi?

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu có thể là nỗi băn khoăn, lo ngại của hầu hết người nhiễm H. pylori. Theo các chuyên gia, kháng sinh dùng trong điều trị vi khuẩn Hp cần ít nhất 10 – 14 ngày để phát huy tối đa hiệu quả của mình. Ngoài ra, liệu trình điều trị có thể tiếp tục kéo dài trong 4 – 8 tuần tiếp theo nhằm chữa triệt để các vấn đề dạ dày do chủng vi sinh vật này gây ra.

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu 3

Mặt khác, thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu còn phụ thuộc vào ý thức của người thực hiện. Nhằm rút ngắn thời gian điều trị cũng như đạt kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần chú ý đến thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày, chẳng hạn như:

 • Hạn chế thức khuya
 • Quản lý và kiểm soát căng thẳng tốt
 • Tránh xa thức uống chứa cồn như bia, rượu…

Một số chuyên gia cho biết, H. pylori hoàn toàn có khả năng tái phát nếu sau khi hoàn thành liệu trình điều trị, bạn vẫn tiếp tục duy trì lối sống không lành mạnh.

Nhìn chung, người bệnh sẽ không cần phải quá lo lắng về việc điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi hẳn. Thay vào đó, họ nên chú trọng việc xây dựng các thói quen sống lành mạnh, đồng thời tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ nhằm đảm bảo sớm nhận được hiệu quả điều trị như mong đợi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Klacid MR

Thuốc Klacid MR với clarithromycin 500mg dùng điều trị nhiễm trùng đường hô hấp dưới và trên, nhiễm trùng da, mô mềm từ nhẹ đến trung bình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Thuốc và thực phẩm chức năng 19/05/2020 . 7 phút đọc

Sự thật về hiệu quả của thuốc PPI khi dùng với NSAIDs

Khi điều trị một số bệnh lý viêm bác sĩ sẽ thường chỉ định thuốc PPI để bảo vệ đường tiêu hóa nhưng đây chưa phải là biện pháp tối ưu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Ngọc Nhân
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 11/03/2020 . 5 phút đọc

[Infographic] Các biến cố đường tiêu hóa khi sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Các thuốc NSAID có thể giúp giảm đau và viêm hiệu quả nhưng chúng cũng gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt là ở đường tiêu hóa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Giảm đau 04/03/2020 . 1 phút đọc

Trẻ nhiễm khuẩn HP: Nguyên nhân và cách phòng chống

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ là đối tượng bị nhiễm khuẩn HP cao nhất, đặc biệt là những trẻ sống trong môi trường có bố, mẹ, người thân bị nhiễm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày: top 3 nguyên nhân và cách phòng ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 22/02/2021 . 3 phút đọc

Tìm hiểu về phác đồ điều trị HP theo Bộ Y tế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Châu
Ngày đăng 27/11/2020 . 5 phút đọc

Viêm teo niêm mạc dạ dày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 24/11/2020 . 5 phút đọc
uống thuốc

Aspegic

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020 . 4 phút đọc