backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn có biết vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 08/02/2021

  Bạn có biết vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

  Việc ước tính thời gian vi khuẩn Hp sống được bao lâu có thể giúp bạn cải thiện kết quả điều trị cũng như phòng ngừa chủng vi sinh này.

  Theo thống kê từ các chuyên gia ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ nhiễm H. pylori ở Việt Nam tương đối cao: cứ 1.000 người sẽ có tới hơn 700 ca nhiễm khuẩn Hp (70%). Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, chủng vi khuẩn gây hại này góp mặt trong 90% trường hợp viêm dạ dày. Ngoài ra, chủng vi sinh vật này còn rất dễ lây từ người này sang người khác qua nhiều “con đường” khác nhau, bao gồm:

  • Miệng – miệng
  • Phân – miệng
  • Dạ dày – miệng
  • Dạ dày – dạ dày

  Do đó, việc tìm hiểu vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong cơ thể bạn cũng như ở môi trường bên ngoài sẽ giúp ích đáng kể cho quá trình điều trị cũng như phòng ngừa nhiễm H. pylori.

  Bạn có thể muốn đọc thêm: Vi khuẩn Hp lây qua đường nào

  Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong dạ dày?

  Vi khuẩn Hp sống được bao lâu 1

  Vòng đời của chủng vi khuẩn đường ruột này phụ thuộc vào môi trường sống. Nói cách khác, khi chúng ở trong dạ dày, bạn chính là người quyết định thời gian tồn tại của khuẩn Hp trong cơ thể. Môi trường dạ dày, cụ thể hơn là lớp niêm mạc dạ dày, rất thuận lợi cho việc “cư ngụ” và phát triển của khuẩn H. pylori. Do đó, hầu hết trường hợp, chủng vi sinh này sẽ không bao giờ biến mất nếu bạn không tạo tác động gì đến chúng. Ngược lại, nếu bạn kiên trì sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn H. pylori đúng cách, chúng sẽ dần dần chết.

  Vi khuẩn Hp sống được bao lâu ở môi trường bên ngoài cơ thể?

  Tương tự nhiều loại vi khuẩn khác, H. pylori chỉ có khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài dạ dày trong một khoảng thời gian nhất định.

  Thời gian vi khuẩn Hp sống được trong môi trường không khí là bao lâu?

  Tuy không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ môi trường không khí, nhưng chúng vẫn còn nguồn dinh dưỡng dự trữ để tồn tại ở đây cho đến khi tìm thấy vật chủ mới. Độ ẩm cùng nhiệt độ thời tiết là hai yếu tố quyết định vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong môi trường không khí. Lúc này, thời gian trung bình của H. pylori rơi vào khoảng 1 – 4 tiếng.

  Thời gian tồn tại của khuẩn H. pylori trong môi trường nước

  Tương tự môi trường không khí, thời gian khuẩn Hp sống trong môi trường nước sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ nước. Khi đó, H. pylori sẽ tự biến đổi cấu trúc sang dạng cầu để kéo dài thời gian sinh sống. Tuổi thọ của chúng có thể lên đến một năm trong môi trường tự nhiên.

  Vi khuẩn Hp sống được bao lâu 2

  Tuy nhiên, nước đun sôi (100°C) có thể tiêu diệt chủng vi sinh này. Do đó, để phòng ngừa nhiễm khuẩn Hp, bạn nên lưu ý không trực tiếp sử dụng nước từ như ao, hồ, kênh rạch…

  Bạn có biết vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong môi trường đất?

  Thời gian tồn tại của khuẩn Hp trong môi trường đất có phần tương tự với môi trường không khí (60 – 240 phút). Thay đổi cấu trúc cơ thể có thể giúp chúng kéo dài thời gian tồn tại.

  Dù chỉ vài giờ ngắn ngủi nhưng trong khoảng thời gian này, H. pylori vẫn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể của bất kỳ người nào tiếp xúc ở khu vực này. Do đó, bạn nên chú ý khâu vệ sinh thực phẩm cũng như nguồn nước nhằm giảm thiểu tỷ lệ rủi ro nhiễm khuẩn Hp. Hãy tập những thói quen như:

  • Ăn chín uống sôi
  • Hạn chế trực tiếp ăn thực phẩm sống
  • Vệ sinh nơi ở cũng như khu vực làm việc sạch sẽ

  Nếu cơ thể biểu hiện một số dấu hiệu đặc trưng như đau dạ dày kéo dài, bạn hãy sớm đến bệnh viện để nhận chẩn đoán liệu nguyên nhân gây bệnh có phải là do vi khuẩn H. pylori. Từ đó, bác sĩ sẽ kịp thời có phương hướng điều trị phù hợp và hiệu quả cho bạn.

  Nhiễm khuẩn Hp có chữa được không?

  Hiện nay, bạn có nhiều lựa chọn cho việc điều trị nhiễm khuẩn Hp. Trong đó, sử dụng thuốc kháng sinh là lựa chọn điều trị đầu tay. Ngoài ra, nhằm bảo vệ niêm mạc dạ dày trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thêm thuốc trung hòa, giảm tiết axit và thuốc giúp đẩy nhanh quá trình phát triển biểu mô ở bề mặt dạ dày cũng như kích thích quy trình sản sinh chất nhầy.

  Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể tìm ra câu trả lời cho vấn đề vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong dạ dày và môi trường bên ngoài, đồng thời làm thế nào để điều trị chủng vi sinh vật này hiệu quả.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 08/02/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo