backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn đã biết vi khuẩn Hp lây qua đường nào chưa?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 07/07/2020

  Bạn đã biết vi khuẩn Hp lây qua đường nào chưa?

  Nhiễm khuẩn H. pylori có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm ung thư dạ dày. Bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như xét nghiệm hơi thở hay phân. Tuy nhiên, việc hiểu rõ vi khuẩn Hp lây qua đường nào sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

  Ngày nay, nhiễm khuẩn Hp là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất. Theo thống kê từ các chuyên gia, khoảng 2/3 dân số thế giới gặp phải tình trạng này. Phần lớn trường hợp nhiễm khuẩn Hp không gây loét hay bất kỳ triệu chứng nào khác. Tuy nhiên, trong vài tình huống đặc biệt, vi khuẩn Hp vẫn có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp khác.

  Bạn có khả năng nhiễm khuẩn Hp nếu tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm hoặc lây từ người khác. Vậy, bạn đã biết vi khuẩn Hp là gì và vi khuẩn Hp lây qua đường nào chưa? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  Vi khuẩn Hp là gì?

  Helicobacter pylori (H. pylori), còn được biết đến qua tên gọi vi khuẩn Hp, là một loại vi sinh vật thường gây ra nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Nhóm vi trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể bạn bằng nhiều cách khác nhau và trú ngụ trong đường tiêu hóa.

  Nếu số lượng khuẩn Hp trong người quá nhiều, chúng có nguy cơ gây nên những vết loét ở lớp niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. Tình trạng này kéo dài rất có khả năng dẫn đến ung thư dạ dày.

  Vi khuẩn hp lây qua đường nào 1

  Bạn có thể muốn tìm hiểu: Trắc nghiệm: bạn đã biết rõ về ung thư dạ dày

  Vi khuẩn Hp lây qua đường nào?

  Tương tự các loại vi sinh vật gây bệnh khác, khuẩn H. pylori hoàn toàn có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Vậy bạn có biết vi khuẩn Hp lây qua đường nào không? Thông thường, chúng có thể lây truyền qua bốn cách sau, bao gồm:

  Đường miệng – miệng

  Đây là phương thức lây truyền chủ yếu của khuẩn Hp. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể nếu bạn tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch bao tử của người đang mắc bệnh. Theo nhiều chuyên gia y khoa, nếu một người trong gia đình bị nhiễm khuẩn Hp, tỷ lệ những người còn lại mắc bệnh rất cao.

  Đường phân – miệng

  Khuẩn H. pylori rời khỏi cơ thể qua chất thải rắn rồi phân tán mạnh mẽ vào môi trường. Thói quen ăn uống không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn Hp.

  Đường dạ dày – miệng

  Vị trí thường trú của vi khuẩn H. pylori là dạ dày. Do đó, một người đang nhiễm khuẩn Hp nếu bị trào ngược dạ dày hoặc ợ chua rất có thể đưa loại khuẩn này lẫn chung với dịch dạ dày đến miệng.

  Đường dạ dày – dạ dày

  Ở trường hợp này, bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn Hp từ những dụng cụ, thiết bị y tế. Chẳng hạn như, sau khi nội soi người bị nhiễm khuẩn Hp, đầu dò không được khử trùng đúng cách sẽ còn vi khuẩn bám lại. Lúc này, nếu các nhân viên y tế tiếp tục dùng dụng cụ kia để tiến hành chẩn đoán cho người khỏe mạnh, họ sẽ vô tình phát tán vi khuẩn.

  Chính vì lý do này, những thiết bị xét nghiệm có thể dùng nhiều lần nên được vệ sinh và tiệt trùng đúng quy cách sau mỗi lần sử dụng.

  Làm sao biết mình nhiễm vi khuẩn Hp?

  Vi khuẩn hp lây qua đường nào 2

  Nếu nghi ngờ bản thân bị nhiễm khuẩn Hp, bạn có thể đến bệnh viện để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm:

  Xét nghiệm hơi thở

  Hầu hết vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày sẽ không thể tồn tại lâu do ảnh hưởng của môi trường axit ở đây. Tuy nhiên, khuẩn H. pylori lại có thể sinh sống được trong dạ dày, nhờ vào đặc tính điều tiết men urease. Loại hoạt chất này có khả năng trung hòa axit giúp khuẩn Hp sống tốt.

  Các sản phẩm từ quá trình thủy phân urease do khuẩn H. pylori tạo ra gồm hoạt chất có đuôi chứa ammonia (NH3) và carbon dioxide (CO2). CO2 trong cơ thể được máu vận chuyển đến phổi và thải ra ngoài bằng động tác thở. Do đó, nguyên lý hoạt động của xét nghiệm hơi thở chẩn đoán H. pylori là đo nồng độ CO2 trong hơi thở người thực hiện. Nếu kết quả bất thường, bác sĩ có thể kết luận chẩn đoán người đó bị nhiễm khuẩn Hp.

  Mặt khác, một số loại thuốc giúp giảm tiết axit trong dịch dạ dày có thể can thiệp vào độ chính xác của loại xét nghiệm này. Chẳng hạn như:

  • Thuốc ức chế bơm proton (PPI)
  • Thuốc đối kháng thụ thể H2

  Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngừng dùng các loại thuốc trên trong 1 – 2 tuần trước khi tiến hành xét nghiệm. Người lớn hay trẻ em đều có thể thực hiện xét nghiệm hơi thở.

  Xét nghiệm phân

  Một hình thức chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp khác thường được áp dụng là xét nghiệm phân. Ở thủ thuật này, các chuyên viên y tế sẽ tìm kiếm các protein lạ (kháng nguyên) liên quan đến vi khuẩn H. pylori trong phân của người thực hiện. Tương tự xét nghiệm hơi thở, thuốc ức chế bơm proton và bismuth subsalicylate có nguy cơ làm sai lệch kết quả chẩn đoán. Do đó, bạn nên tạm ngưng những loại thuốc này khoảng nửa tháng trước khi làm xét nghiệm.

  Vi khuẩn hp lây qua đường nào 3

  Nội soi đường tiêu hóa trên

  Nhờ vào thiết bị chuyên dụng là ống nội soi, một đầu có gắn camera đặc hiệu, bác sĩ có thể quan sát tình hình trong cổ họng, dạ dày và phần trên của ruột non trong cơ thể bạn. Trong vài trường hợp, nội soi cũng có thể được dùng để thu thập mẫu nhằm kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori. Bác sĩ sẽ cung cấp một số loại thuốc để hỗ trợ bạn bớt khó chịu trong lúc làm xét nghiệm.

  Xét nghiệm máu

  Phân tích máu cũng có thể tìm ra dấu hiệu khuẩn H. pylori trong cơ thể. Tuy nhiên, so với xét nghiệm hơi thở hoặc phân, độ chính xác của việc chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp bằng xét nghiệm máu sẽ không cao bằng.

  Vi khuẩn hp lây qua đường nào 4

  Thực tế, các xét nghiệm trên chỉ có thể chỉ ra liệu H. pylori có đang hoạt động mạnh trong cơ thể người thực hiện. Chúng không có khả năng tìm ra vi khuẩn Hp lây qua đường nào.

  Nhiễm vi khuẩn Hp có nguy hiểm không?

  Nếu bạn không có biện pháp điều trị tốt, nhiễm khuẩn Hp có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như:

  Viêm loét dạ dày

  H. pylori có thể làm hỏng lớp lót bảo vệ (niêm mạc) dạ dày và ruột non. Điều này khiến axit trong dịch bao tử tiếp xúc trực tiếp với dạ dày, gây nên một hoặc nhiều vết lở loét. Theo thống kê từ nhiều chuyên gia, khoảng 10% trường hợp nhiễm khuẩn Hp dẫn đến loét dạ dày.

  Bạn có thể muốn đọc thêm: Hiểu về điều trị loét dạ dày.

  Lớp niêm mạc dạ dày bị viêm

  Khuẩn H. pylori còn có nguy cơ gây kích ứng bao tử, lâu ngày dẫn đến viêm dạ dày.

  Ung thư dạ dày

  Một trong số những tác nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày là viêm loét dạ dày. Trong khi đó, nhiễm khuẩn Hp có khả năng dẫn đến loét dạ dày. Vì vậy, nhiều nhà nghiên cứu đánh giá nhiễm H. pylori là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với ung thư dạ dày.

  Vậy, bạn đã biết cách để đối phó với tình trạng nhiễm khuẩn Hp, đồng thời phòng ngừa ung thư dạ dày chưa?

  Một bài thuốc dân gian quen thuộc dùng để giải quyết nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày, ở Việt Nam là tinh bột nghệ, cụ thể hơn là curcumin có trong nghệ.

  Vi khuẩn hp lây qua đường nào 5

  Curcumin là hoạt chất có thể dễ dàng tìm thấy ở nghệ, có đặc tính chống oxy hóa tốt và kháng viêm. Nhờ đó, hoạt chất này có thể giúp bạn giải quyết tình trạng viêm loét dạ dày do khuẩn Hp bằng cách rút ngắn thời gian làm lành vết loét. Tuy vậy, sinh khả dụng của curcumin rất thấp do tính chất không tan trong nước. Vì vậy, người bệnh sẽ cần phải liên tục dùng curcumin với liều lượng cao trong thời gian dài để có thể đạt được kết quả như mong đợi. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tài chính của bạn.

  Tuy vậy, hiện nay bạn không cần băn khoăn về vấn đề này nữa. Một số chuyên gia đã tìm ra hướng giải quyết, đó là Nano Curcumin, một dạng “nâng cấp” của curcumin với kích thước siêu nhỏ. Nhờ đặc tính này, những phân tử Nano Curcumin có thể dễ dàng thẩm thấu vào máu trong thời gian ngắn, từ đó phát huy tối đa công dụng của mình. Hiện nay, Nano Curcumin có trong các thực phẩm chức năng trên thị trường. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín và thương hiệu để quá trình hồi phục bệnh nhanh hơn.

  Bạn có thể muốn tìm hiểu: Bất ngờ với 6 tác dụng của Nano Curcumin.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 07/07/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo