home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Hiểu rõ để không quá lo!

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Hiểu rõ để không quá lo!

Rất khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi ung thư cổ tử cung sống được bao lâu. Bạn có thể sống 5 năm, 10 năm và thậm chí lâu hơn nếu phát hiện sớm và tuân thủ phác đồ điều trị.

Năm 2018, ung thư cổ tử cung đã cướp đi sinh mạng của hơn 311.000 phụ nữ trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc phải và 11 trường hợp tử vong.

Có thể nói, ung thư cổ tử cung là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm hàng đầu đối với phụ nữ. Thế nhưng, ung thư cổ tử cung có chữa được không? Ung thư cổ tử cung có chết không? Ung thư tử cung sống được bao lâu? Những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi sẽ phần nào giúp bạn tìm được đáp án cho những băn khoăn trên.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Không có ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi ung thư cổ tử cung sống được bao lâu bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bạn bị ung thư cổ tử cung giai đoạn nào, độ tuổi, tình trạng sức khỏe…

Căn cứ vào số liệu của Viện Ung thư Quốc gia (NCI), các nhà nghiên cứu đã đưa ra tỷ lệ sống sót sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng tỷ lệ này chỉ là ước tính và được đưa ra dựa trên số liệu được thu thập từ rất nhiều người cùng mắc 1 loại ung thư. Do đó, nó không giúp bạn xác định chắc chắn mình sẽ sống được bao lâu nhưng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng thành công của việc điều trị.

Dưới đây là tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư cổ tử cung được thu thập từ năm 2010 đến năm 2016:

 • Giai đoạn khu trú: Tế bào ung thư được tìm thấy trong cổ tử cung và tử cung nhưng chưa lan sang các mô xung quanh. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này là 92%
 • Giai đoạn lan rộng: Tế bào ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung và tử cung, đi vào các hạch bạch huyết xung quanh. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này là 58%.
 • Giai đoạn di căn: Tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác như xương, thận và các bộ phận khác trên cơ thể. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này là 17%.

Nhìn chung, ung thư cổ tử cung là bệnh diễn tiến chậm, âm thầm. Từ thời điểm nhiễm virus HPV gây nên các triệu chứng ở vùng tử cung đến các dấu hiệu tiền ung thư, rồi ung thư di căn có thể mất khoảng 10 – 15 năm.

Tóm lại, ung thư cổ tử cung sống được bao lâu sẽ khác nhau ở từng người. Hơn thế nữa, tích cực điều trị và theo dõi thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cơ hội sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Ung thư cổ tử cung chữa được không?

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu

Câu trả lời là có, nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Càng phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao. Còn nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì rất khó điều trị và cơ hội sống rất thấp.

Tùy thuộc vào bạn bị ung thư giai đoạn nào mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp nhất. Các cách điều trị ung thư cổ tử cung phổ biến nhất là:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u và bảo toàn khả năng sinh sản nếu ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư chỉ khu trú trên bề mặt cổ tử cung
 • Cắt bỏ toàn bộ tử cung, cổ tử cung để loại bỏ hết khối u và tế bào ung thư đang phát triển nếu tế bào ung thư đã lan sâu và bên trong cổ tử cung và tử cung
 • Cắt bỏ cổ tử cung, tử cung, một phần âm đạo, một số dây chằng và mô xung quanh, cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc các hạch bạch huyết gần đó nếu tế bào ung thư đã lan vào âm đạo và các hạch bạch huyết xung quanh
 • Cắt bỏ vùng chậu gồm bàng quang, đại tràng dưới, trực tràng, cộng với cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng và các hạch bạch huyết lân cận nếu tế bào ung thư đã lan đến vùng chậu.

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật thì bác sĩ có thể kết hợp thêm các phương pháp điều trị khác tùy thuộc vào giai đoạn bệnh:

 • Xạ trị: Tiêu diệt các tế bào ung thư và không cho chúng phát triển.
 • Hóa trị: Được sử dụng theo vùng hoặc toàn thân để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Liệu pháp trúng đích: Sử dụng các loại thuốc có thể nhận diện và tấn công tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.
 • Liệu pháp miễn dịch: Sử dụng các loại thuốc giúp hệ miễn dịch chống lại ung thư.
 • Chăm sóc giảm nhẹ: Điều trị các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Làm thế nào để nhận biết sớm ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu liên quan mật thiết đến thời điểm phát hiện bệnh. Được điều trị càng sớm, cơ hội chữa khỏi sẽ cao hơn và sống lâu hơn.

Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường không rõ nét nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, vẫn sẽ có 1 số triệu chứng điển hình mà bạn cần lưu ý như:

 • Chảy máu âm đạo bất thường trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau thời gian mãn kinh
 • Đau và khó chịu khi quan hệ tình dục
 • Tiết dịch âm đạo bất thường hoặc khó chịu
 • Đau ở lưng dưới hoặc xương chậu.

Nếu tế bào ung thư đã lan ra khỏi cổ tử cung và vào các mô, cơ quan xung quanh, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như:

 • Đau dữ dội ở 1 bên bụng hoặc lưng
 • Táo bón
 • Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
 • Đi tiểu không kiểm soát hoặc đại tiện không tự chủ
 • Có máu trong nước tiểu
 • Sưng một hoặc cả hai chân
 • Chảy máu âm đạo dữ dội.

Ngoài ra, để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung thì tốt nhất bạn nên thực hiện các xét nghiệm tầm soát như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (PAP)xét nghiệm HPV:

 • Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi: Xét nghiệm Pap 3 năm một lần.
 • Phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi: Xét nghiệm PAP 3 năm 1 lần và xét nghiệm HPV 5 năm một lần.

Nếu đã cắt tử cung toàn bộ vì những lý do khác ngoài ung thư hoặc tiền ung thư, bạn không cần phải làm xét nghiệm PAP hoặc HPV nữa. Nếu tử cung đã được cắt bỏ, nhưng bạn vẫn còn cổ tử cung thì vẫn nên tiếp tục kiểm tra.

Ngoài ra, hiện để phòng ngừa cổ tử cung thì tiêm vaccine phòng virus HPV cho bé gái hoặc phụ nữ từ 9 –26 tuổi là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, dù đã chủng ngừa thì bạn vẫn nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc và nếu phát hiện các triệu chứng bất thường kể trên thì vẫn nên đi khám ngay lập tức.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho việc ung thư cổ tử cung sống được bao lâu, chữa được không, chữa bằng cách nào và cách để phát hiện bệnh ngay từ sớm.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Survival https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/cervical-cancer/survival Ngày truy cập: 10/9/2021 

Survival Rates for Cervical Cancer https://www.cancer.org/cancer/cervical-cancer/detection-diagnosis-staging/survival.html Ngày truy cập: 10/9/2021 

Survival After Minimally Invasive vs. Open Radical Hysterectomy for Cervical Cancer: A Meta-Analysis https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7396529/ Ngày truy cập: 10/9/2021 

Cervical Cancer: Statistics https://www.cancer.net/cancer-types/cervical-cancer/statistics Ngày truy cập: 10/9/2021 

Cervical cancer https://www.nhs.uk/conditions/cervical-cancer/prevention/ Ngày truy cập: 10/9/2021 

Ung thư cổ tử cung căn bệnh nguy hiểm https://mch.moh.gov.vn/pages/news/17185/Ung-thu-co-tu-cung-can-benh-nguy-hiem.html Ngày truy cập: 10/9/2021 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 3 ngày trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x