Hỏi đáp bác sĩ: Làm gì khi đường huyết tăng cao sau mùa Tết?

  Hỏi đáp bác sĩ: Làm gì khi đường huyết tăng cao sau mùa Tết?

  Bạn đọc hỏi:

  Chào bác sĩ, tôi bị bệnh tiểu đường type 2 khoảng 6 năm nay. Mới đây kiểm tra thì đường huyết của tôi không ổn định, có lúc lên đến 15.3 mmol/L, đo sau khi ăn 2 tiếng. Mặc dù dịp Tết tôi vẫn dùng thuốc đầy đủ và hạn chế ăn ngọt, có uống nhiều bia hơn chút. Bác sĩ cho tôi hỏi nên làm gì khi đường huyết tăng cao sau các dịp tiệc tùng như Tết như thế? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

  Nguyễn Văn Anh, 58 tuổi

  Bác sĩ trả lời:

  Chào bạn,

  Với câu hỏi làm gì khi đường huyết tăng cao sau tiệc tùng, lễ Tết, Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên. Lê Thị Mai (Đại học Nguyễn Tất Thành) giải đáp như sau:

  Không chỉ đồ ăn có vị ngọt mà những thực phẩm như cơm, bánh chưng, một số đồ hộp, kể cả bia vẫn chứa nhiều carbohydrate làm tăng đường huyết. Bên cạnh đó, dịp này mọi người cũng thường bỏ qua việc vận động thể chất, rất dễ làm đường huyết và cân nặng tăng.

  Tôi không rõ trước đây kết quả kiểm soát đường huyết của bác như thế nào, cân nặng bác hiện tại ra sao, nhưng chỉ số đường huyết 15.8 mmol/L sau ăn 2 giờ là cao. Trước hết, bác nên cắt giảm lượng carbohydrate và đường có nhiều trong các thực phẩm như cơm trắng, bánh kẹo, xôi, bánh chưng, bánh ngọt…; chỉ uống tối đa 2 lon bia mỗi ngày. Đồng thời, hãy tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, cải bắp,… Mỗi bữa, bác hãy ăn rau trước, thức ăn sau và ăn cơm cuối cùng. Bác phải đảm bảo ăn đủ 3 bữa chính, đúng giờ, đúng khối lượng, tránh bỏ bữa hoặc ăn vặt. Đảm bảo uống đủ nước, trung bình là từ 1,5-2L nước mỗi ngày, chỉ nên uống nước lọc hoặc nước trà loãng thay vì các loại nước khác có chứa đường và calo.

  Cùng với đó, bác nên đo đường huyết mỗi ngày và ghi lại chỉ số đường huyết vào một cuốn sổ để theo dõi. Nếu đã điều chỉnh sinh hoạt mà sau vài ngày con số này vẫn cao thì nên đi khám lại để bác sĩ điều chỉnh thuốc tiểu đường cho phù hợp nhé!

  Ngoài ra, với câu hỏi cần làm gì khi đường huyết tăng cao, bác cần lưu ý dù là dịp tết hay thời điểm nào cũng nên dành thời gian thường xuyên tập thể dục vừa sức, ít nhất là 150 phút/tuần (3 lần/tuần). Bác có thể chọn một số bài tập như đi bộ, đạp xe,… Để ngủ ngon hơn và không bị tình trạng stress khiến đường huyết không ổn định, bác cũng có thể thử tham gia khóa học yoga hoặc ngồi thiền nhé!

  >> Bạn có thể xem thêm các bài viết:

  Cách xử lý tăng đường huyết để nhanh trở về mức đường huyết cũ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Life’s Simple 7 Manage Blood Sugar Infographic

  https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-lifestyle/my-life-check–lifes-simple-7/ls7-blood-sugar-infographic

  Ngày truy cập: 9/2/2022

  The Big Picture: Checking Your Blood Sugar | ADA

  https://www.diabetes.org/healthy-living/medication-treatments/blood-glucose-testing-and-control/checking-your-blood-sugar

  Ngày truy cập: 9/2/2022

  Diabetes management: How lifestyle, daily routine affect blood sugar

  https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/in-depth/diabetes-management/art-20047963

  Ngày truy cập: 9/2/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Vi Quỳnh Cập nhật: 11/02/2022
  Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai