Hỏi đáp cùng Bác sỹ Chuyên khoa về kiểm soát đường huyết tại Cộng đồng Tiểu đường!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Vì sao người bị bệnh tiểu đường nên tính carbohydrate thường xuyên?

Vì sao người bị bệnh tiểu đường nên tính carbohydrate thường xuyên?

Việc tính lượng carbohydrate đối với người bệnh tiểu đường rất quan trọng vì nó giúp xác định và kiểm soát được lượng đường trong máu.

Bạn cần tính carbohydrate trong mỗi bữa ăn chính và ăn nhẹ. Thức ăn chứa nhiều carbohydrate sẽ ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu hơn là thức ăn chứa protein hoặt chất béo.

Có nhiều cách để người bị bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường ở máu trong tầm kiểm soát. Một trong những cách đó là tính toán lượng carbohydrate (carb) tiêu thụ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về phương pháp trên.

Tại sao việc tính carbohydrate lại có thể giúp ích cho người bệnh tiểu đường?

Tính carbohydrate là một gợi ý tuyệt vời đối với nhiều bệnh nhân tiểu đường. Một khi biết được lượng carb có thể hấp thụ trong các thực phẩm, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi lựa chọn một loạt các loại thực phẩm vào thực đơn ăn uống phù hợp với bệnh tình của bản thân như nên ăn gì và không nên ăn những loại thực phẩm nào khi bị tiểu đường.

Nhiều người nhận thấy phương pháp tính carbohydrate dễ dàng hơn nhiều so với cách thay đổi thực đơn ăn uống truyền thống. Một lợi thế của phương pháp này là nó giúp kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu. Biết chính xác lượng carbohydrate và thuốc uống vào sẽ cho phép bạn quản lý đường huyết sau bữa ăn tốt hơn. Hơn nữa, nếu bạn phải bổ sung insulin hoặc các loại thuốc khác thì việc tính toán carb sẽ cho phép bạn quyết định bao nhiêu carbohydrate cần phải có trong một bữa ăn thay vì phải ăn một số thực phẩm chứa carbohydrate nhất định mà bạn không thích.

thuecj phẩm giàu carbohydrate

Ai có thể sử dụng phương pháp tính carbohydrate?

Không chỉ những người có vấn đề về insulin hoặc dùng thuốc mà bất cứ ai bị bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng phương pháp tính carbohydrate. Phương pháp này cũng hữu ích cho những người đang sử dụng nhiều phương pháp điều trị insulin nhằm kiểm soát bệnh tiểu đường. Lượng carbohydrate được điều chỉnh dựa trên việc đo đường huyết trước bữa ăn. Lượng carbohydrate nhiều hơn hoặc ít hơn mà bạn cần hấp thu cũng dựa trên chỉ số đường huyết này. Mặt khác, insulin có thể được điều chỉnh dựa trên những gì mà một người muốn có trong bữa ăn. Ví dụ, nếu bạn muốn có một bữa ăn lớn hơn nhiều so với bình thường, phương pháp tính carbohydrate sẽ giúp bạn biết lượng insulin mà bạn nên bổ sung.

Nói chung, việc tính carbohydrate cho phép bạn linh hoạt trong việc lên công thức một bữa ăn lành mạnh khi mắc bệnh tiểu đường. Bạn nên nhớ mục tiêu chính của mình là giữ carbohydrate tiêu thụ mỗi ngày ở một mức nhất định và giữ lượng đường trong máu càng gần mức bình thường càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong bữa ăn.

Bạn hoặc người thân đang sống chung với bệnh tiểu đường?

Bạn không cô đơn! Tham gia cộng đồng Tiểu đường - để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và cùng nhau sống vui khỏe.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Kim Vi Cập nhật: 16/04/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x