backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lợi ích của bữa sáng đối với sức khỏe của bạn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thuỳ Linh · Ngày cập nhật: 07/08/2020

Lợi ích của bữa sáng đối với sức khỏe của bạn

Bắt đầu ngày mới với một bữa ăn sáng lành mạnh cùng với các loại thực phẩm dinh dưỡng có thể giúp bạn làm việc một cách hiệu quả, thậm chí còn giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đa phần chúng ta lại không coi bữa ăn sáng là bữa quan trọng và thường bỏ qua nó.

Bữa ăn sáng giúp cơ thể bắt đầu trao đổi chất và đốt cháy calo suốt cả ngày. Bữa sáng cũng cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng cần thiết để giúp bạn tập trung hoàn thành công việc của mình.

Các nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh có thể giúp bạn:

 • Có chế độ ăn với lượng dinh dưỡng cao hơn gồm vitamin và khoáng chất
 • Nâng cao hiệu suất và sự tập trung trong học tập hoặc công việc
 • Cung cấp nhiều năng lượng giúp bạn cải thiện khả năng vận động của cơ thể
 • Giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Vì vậy, ăn sáng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, trẻ em ăn sáng sẽ có khả năng học tập và vận động tốt hơn. Ngoài ra, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng linh hoạt hơn.

Ăn sáng giúp kiểm soát cân nặng

Nhiều nghiên cứu ở cả người lớn và trẻ em đã chỉ ra rằng những người ăn sáng đa phần có cân nặng ít hơn so với người bỏ bữa sáng.

Một lý thuyết cho thấy một bữa sáng lành mạnh có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Nhiều người cho rằng họ có thể giảm cân bằng cách bỏ bữa ăn sáng, tuy nhiên đây không phải là một chiến lược hiệu quả. Thông thường, những người bỏ bữa sáng thường có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa trưa và các bữa còn lại trong ngày.

Một lý thuyết khác về mối tương quan giữa bữa ăn sáng và việc kiểm soát cân nặng cho thấy rằng ăn sáng là một phần của lối sống lành mạnh, bao gồm việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, cân bằng lượng calo cùng với tập thể dục thường xuyên. Theo số liệu về những người giảm cân thành công do Cơ quan kiểm soát trọng lượng quốc gia Hoa Kỳ cung cấp, khoảng 80% những người đã giảm ít nhất 13 kg và giữ mức cân nặng đó ít nhất một năm thường xuyên ăn sáng (theo một chế độ ăn kiêng với ít chất béo và calo).

Chọn thức ăn sáng phù hợp

Bữa sáng rất quan trọng nên bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa sáng. Một bữa ăn sáng lành mạnh nên chứa nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít đường hoặc không béo và thức ăn có protein.

Ngay cả khi bạn thực sự rất bận rộn và không có thời gian để ăn sáng, bạn cũng nên chọn một số đồ ăn nhẹ và tiện lợi chứ đừng bỏ bữa. Một số lựa chọn nhanh chóng và lành mạnh cho bạn bao gồm:

 • Bánh mì nướng ăn kèm trứng ốp la
 • Bánh muffin bằng bột mì nguyên chất với phô mai có ít chất béo, trứng ốp la và lát cà chua hoặc thịt lợn nạc
 • Smoothie làm bằng trái cây và sữa chua ít chất béo
 • Cá hồi với nửa ổ bánh mì đen ăn kèm phô mai kem
 • Ngũ cốc nguyên hạt với trái cây tươi và sữa ít béo
 • Bột yến mạch được làm bằng sữa tách kem, nho khô và hạt dẻ uống cùng nước cam
 • Sữa chua ít chất béo và một loại trái cây tươi
 • Trứng luộc và chuối.

Bạn không cần phải có một bữa ăn sáng hoành tráng, nhưng ít nhiều gì cũng hãy cố nạp một chút thức ăn vào dạ dày của mình.

Bữa sáng thực sự là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng để bắt đầu một ngày mới mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc kiểm soát cân nặng. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ bữa ăn sáng bạn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thuỳ Linh · Ngày cập nhật: 07/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo