Hỏi đáp cùng Bác sỹ Chuyên khoa về kiểm soát đường huyết tại Cộng đồng Tiểu đường!

home

Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho người sống với tiểu đường típ 2

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho người sống với tiểu đường típ 2

Khi mắc bệnh tiểu đường, việc kết hợp một chế độ ăn uống cân bằng cùng những thay đổi trong lối sống và sử dụng thuốc sẽ giúp bạn tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh và năng động. Thêm vào đó, bạn có thể bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị tiểu đường để giúp quá trình kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

Hello Health Group đã thực hiện một cuộc khảo sát tại các nước trong khu vực Đông Nam Á nhằm hiểu rõ hơn về cách những người đang sống cùng bệnh tiểu đường típ 2 đã áp dụng để kiểm soát tình trạng bệnh của mình^.

Tại Việt Nam, 70% số người sống cùng bệnh tiểu đường tham gia khảo sát không dùng bất kỳ sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người bị tiểu đường nào^.

72% những người được khảo sát cho rằng việc quản lý chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng giúp họ kiểm soát tình trạng bệnh hiệu quả^. Tuy nhiên, một số người cũng cảm thấy không tự tin về cách quản lý bệnh của mình. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn các thông tin này trong bài viết “Đái tháo đường típ 2: Hiểu rõ để bớt lo lắng và sống vui khỏe mỗi ngày!”

Hãy cùng khám phá thêm về các sản phẩm chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị tiểu đường và cách kết hợp chúng với thuốc, chế độ ăn uống tổng thể cùng những thay đổi trong lối sống để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Sản phẩm chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị tiểu đường típ 2

Sản phẩm dinh dưỡng đường uống là những sản phẩm có chứa các vi chất và yếu tố có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, acid amin, acid béo, probiotic, prebiotic… Các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành riêng cho người bị tiểu đường có thể cung cấp thêm các dưỡng chất nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cũng như hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở nhóm đối tượng này.

Vậy các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị tiểu đường típ 2 gồm những gì?

Vitamin B12

Việc bổ sung vitamin B12 thường được khuyến nghị cho người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt những bệnh nhân đang sử dụng metformin (một loại thuốc điều trị đầu tay đối với tiểu đường típ 2). Điều này là do metformin có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B12 ở những đối tượng này1.

Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra các tình trạng như thiếu máu, bệnh thần kinh ngoại biên, trầm cảm và suy giảm nhận thức1. Vitamin B12 có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt gà, trứng, cá, sữa chua…

Vitamin D

Được biết đến với tên gọi “vitamin ánh nắng”, các chuyên gia cho rằng việc thiếu hụt vitamin D có thể liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường típ 2 mặc dù hiện tại vẫn cần được nghiên cứu thêm2, 3. Sự thiếu hụt vitamin D có thể gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết4. Chính vì vậy, khi bổ sung đầy đủ vitamin D thì tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể5.

Vitamin D được chứng minh có lợi cho những người phải sống cùng bệnh tiểu đường típ 2 nhờ vào khả năng cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể, tăng cường vận chuyển glucose và ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình tiết insulin thông qua việc tác động lên nồng độ can-xi của tế bào6. Vitamin D cũng hỗ trợ các chức năng bình thường của hệ miễn dịch9. Những người mắc bệnh tiểu đường típ 2 bị thiếu hụt vitamin D có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng của bệnh, bao gồm tổn thương dây thần kinh và mắt8.

Nguồn cung cấp vitamin D phổ biến bao gồm thịt đỏ, lòng đỏ trứng và các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi hoặc cá mòi.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu tồn tại trong tất cả các tế bào và tham gia vào nhiều quá trình khác nhau trong cơ thể. Lượng kẽm tiêu thụ cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2. Chất dinh dưỡng cho người bị tiểu đường này hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ insulin và các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do (các nguyên tử không ổn định gây hại cho tế bào). Kẽm cũng tham gia vào nhiều chức năng bình thường của hệ miễn dịch9.

Cơ thể con người không thể sản xuất hoặc dự trữ kẽm một cách tự nhiên. Những người mắc bệnh tiểu đường có nồng độ kẽm trong máu thấp hơn so với những người không mắc bệnh10, 11, 12. Ngoài việc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người bị tiểu đường, bạn cũng có thể cung cấp thêm kẽm cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm như đậu, các loại hạt, hải sản như cua và tôm.

Axit béo không bão hòa một nối đôi (MUFAs)

Axit béo không bão hòa một nối đôi là một loại chất béo lành mạnh có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như dầu ô-liu, các loại hạt (ví dụ như hạnh nhân, hạt điều, hồ đào), quả bơ và dầu đậu phộng. Việc tiêu thụ nhiều các loại chất béo này sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch nhờ khả năng cải thiện các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh13. Axit béo không bão hòa một nối đôi được chứng minh là giúp làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL (lipoprotein tỷ trọng thấp), trong khi đó duy trì nồng độ cholesterol tốt HDL (lipoprotein tỷ trọng cao).

Axit béo không bão hòa một nối đôi còn mang lại nhiều lợi ích đối với chức năng mạch máu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, chúng cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin trong cơ thể13.

Các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành riêng cho người bệnh tiểu đường

Sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt dành riêng cho người bệnh tiểu đường thường có chỉ số đường huyết (GI) thấp và chứa các loại bột đường hấp thu chậm làm tăng lượng đường trong máu một cách từ từ, qua đó giúp cải thiện đáp ứng đường huyết của cơ thể14. Nói một cách đơn giản hơn, đáp ứng đường huyết dùng để chỉ mức độ ảnh hưởng của thức ăn lên lượng đường trong máu.

Các sản phẩm này cũng có thể chứa các protein chất lượng cao và có hàm lượng axit béo không bão hòa một nối đôi cũng như chất xơ cao. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng cho người bị tiểu đường được chứng minh là có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, quá trình đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức đường huyết và duy trì cảm giác no. Các công thức này cũng giúp làm chậm quá trình hấp thu đường của hệ tiêu hóa.

Bằng cách trang bị cho mình những kiến thức hữu ích về các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người bị tiểu đường, bạn có thể xây dựng một kế hoạch kiểm soát bệnh hiệu quả, đặc biệt khi kết hợp với việc hoạt động thể chất thường xuyên, lập kế hoạch ăn uống và dùng thuốc theo chỉ định. Nếu đang xem xét đến việc dùng các sản phẩm này, bạn hãy thảo luận cùng chuyên gia sức khỏe để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

Bạn muốn tìm hiểu thêm những yếu tố khác có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả? Hãy làm bài trắc nghiệm ngắn của chúng tôi để tìm hiểu xem cảm xúc và các yếu tố bên ngoài khác như sự hỗ trợ tinh thần từ những người xung quanh có thể giúp bạn sống vui khỏe cùng bệnh như thế nào nhé!

Chú thích:

^Cuộc khảo sát do Abbott ủy quyền và Hello Health Group thực hiện từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021 tại Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Đài Loan với 771 người tham gia đang phải sống cùng căn bệnh tiểu đường típ 2.

GLUCERNA® là sản phẩm dinh dưỡng đường uống chuyên biệt dành cho người mắc tiểu đường bán chạy số 1 thế giới*, đã được chứng minh giúp cải thiện đường huyết sau ăn trong 4 giờ. Sản phẩm này chứa 35 dưỡng chất và myo-inositol giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng cho cơ thể cũng như cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Đồng thời, Glucerna cũng chứa hệ bột đường tiên tiến với chỉ số đường huyết (GI) thấp để hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết**.

Glucerna cung cấp chất dinh dưỡng cho người bị tiểu đường típ 2

*Nguồn: Euromonitor International Limited; Tổng doanh số bán lẻ toàn cầu năm 2020 của thức uống tăng cường chế độ ăn cho người tiểu đường nhưng không được bán trên thị trường như sản phẩm thay thế bữa ăn. Tính toán của Euromonitor và Abbott dựa một phần vào cơ sở dữ liệu Lifestyle Nutrition và khảo sát Health Shopper cho danh mục Dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường tùy chỉnh của công ty Abbott trong 52 tuần, kết thúc vào ngày 2 tháng 1 năm 2021, Total US All Outlet. Copyright © 2021, NielsenIQ Consumer LLC., and Euromonitor Passport Consumer Health 2021.

**Glucerna chứa hệ bột đường tiên tiến có chỉ số đường huyết thấp và được tiêu hóa từ từ, giúp giảm nguy cơ tăng đường huyết đột biến ở những người đang phải sống cùng bệnh tiểu đường.
** Devitt, A.A., Oliver, J.S., Hegazi, R.A. and Mustad, V.A., 2012. Glycemia targeted specialized nutrition (GTSN) improves postprandial glycemia and GLP-1 with similar appetitive responses compared to a healthful whole food breakfast in persons with type 2 diabetes: a randomized, controlled trial. Journal of Diabetes Research and Clinical Metabolism, 1(20), pp.1-18.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Bạn hoặc người thân đang sống chung với bệnh tiểu đường?

Bạn không cô đơn! Tham gia cộng đồng Tiểu đường - để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và cùng nhau sống vui khỏe.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Reinstatler L, Qi YP, Williamson RS, Garn JV, Oakley GP. Association of biochemical B12 deficiency with metformin therapy and vitamin B12 supplements: the National Health and Nutrition Examination Survey, 1999–2006. Diabetes care. 2012 Feb 1;35(2):327-333 https://care.diabetesjournals.org/content/35/2/327.figures-only Ngày truy cập: 28/09/2021

2. Berridge MJ. Vitamin D deficiency and diabetes. Biochemical Journal. 2017 Apr 15;474(8):1321-32. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28341729/ Ngày truy cập: 28/09/2021

3. Angellotti E, Pittas AG. The role of vitamin D in the prevention of type 2 diabetes: to D or not to D?. Endocrinology. 2017 Jul 1;158(7):2013-21. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28486616/ Ngày truy cập: 28/09/2021

4. Kostoglou-Athanassiou I, Athanassiou P, Gkountouvas A, Kaldrymides P. Vitamin D and glycemic control in diabetes mellitus type 2. Therapeutic advances in endocrinology and metabolism. 2013 Aug;4(4):122-8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3755528/ Ngày truy cập: 28/09/2021

5. Mousa A, Naderpoor N, Teede H, Scragg R, de Courten B. Vitamin D supplementation for improvement of chronic low-grade inflammation in patients with type 2 diabetes: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Nutrition reviews. 2018 May 1;76(5):380-94. https://www.semanticscholar.org/paper/Vitamin-D-supplementation-for-improvement-of-in-2-a-Mousa-Naderpoor/f16e63a287c5e6a41fdd7ed4376d65a1d677d6c0 Ngày truy cập: 28/09/2021

6. Teresa Martin, RD, CDE, LD and R. Keith Campbell, RPh, CDE, FASHP. Vitamin D and Diabetes. Diabetes Spectrum 2011 May; 24(2): 113-118. https://spectrum.diabetesjournals.org/content/24/2/113.short Ngày truy cập: 28/09/2021

7. EFSA Panel on Dietetic Products, Nutrition and Allergies (NDA). Scientific Opinion on the substantiation of health claims related to vitamin D and normal function of the immune system and inflammatory response (ID 154, 159), maintenance of normal muscle function (ID 155) and maintenance of normal cardiovascular function (ID 159) pursuant to Article 13 (1) of Regulation (EC) No 1924/2006. EFSA Journal. 2010 Feb;8(2):1468. https://efsa.onlinelibrary.wiley.com/doi/pdf/10.2903/j.efsa.2010.1468 Ngày truy cập: 28/09/2021

8. Luo BA, et al. Nutrients; Lv WS, et al. J Endocrinol Invest. Vitamin D deficiency defined as 25-hydroxyvitamin D < 20 μg/ml. Complications refer to damage to the nerves and eyes. 2017;9(3); 2015;38(5):513-8.

9. EFSA Panel on Dietetic Products NaA. Scientific Opinion on the substantiation of health claims related to zinc and function of the immune system (ID 291, 1757), DNA synthesis and cell division (ID 292, 1759), protection of DNA, proteins and lipids from oxidative damage (ID 294, 1758), maintenance of bone (ID 295, 1756), cognitive function (ID 296), fertility and reproduction (ID 297, 300), reproductive development (ID 298), muscle function (ID 299), metabolism of fatty acids (ID 302), maintenance of joints (ID 305), function of the heart and blood vessels (ID 306), prostate function (ID 307), thyroid function (ID 308), acid-base metabolism (ID 360), vitamin A metabolism (ID 361) and maintenance of vision (ID 361) pursuant to Article 13(1) of Regulation (EC) No 1924/2006. EFSA Journal. 2009;7(9):1229. https://efsa.onlinelibrary.wiley.com/doi/pdf/10.2903/j.efsa.2009.1229 Ngày truy cập: 28/09/2021

10. Badran M, Morsy R, Soliman H, Elnimr T. Assessment of trace elements levels in patients with type 2 diabetes using multivariate statistical analysis. Journal of Trace Elements in Medicine and Biology. 2016 Jan 1;33:114-9. https://europepmc.org/article/med/26653752 Ngày truy cập: 28/09/2021

11. Basaki M, Saeb M, Nazifi S, Shamsaei HA. Zinc, copper, iron, and chromium concentrations in young patients with type 2 diabetes mellitus. Biological Trace Element Research. 2012 Aug;148(2):161-4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22351156/   Ngày truy cập: 28/09/2021

12. Kazi TG, Afridi HI, Kazi N, Jamali MK, Arain MB, Jalbani N, Kandhro GA. Copper, chromium, manganese, iron, nickel, and zinc levels in biological samples of diabetes mellitus patients. Biological trace element research. 2008 Apr;122(1):1-8. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18193174/ Ngày truy cập: 28/09/2021

13. Sanz-París A, Matía-Martín P, Martín-Palmero Á, Gómez-Candela C, Robles MC. Diabetes-specific formulas high in monounsaturated fatty acids and metabolic outcomes in patients with diabetes or hyperglycaemia. A systematic review and meta-analysis. Clinical Nutrition. 2020 Nov 1;39(11):3273-82. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32222291/ Ngày truy cập: 28/09/2021

14. Mottalib A, Mohd-Yusof BN, Shehabeldin M, Pober DM, Mitri J, Hamdy O. Impact of diabetes-specific nutritional formulas versus oatmeal on postprandial glucose, insulin, GLP-1 and postprandial lipidemia. Nutrients. 2016 Jul;8(7):443. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27455318/ Ngày truy cập: 28/09/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 09/12/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh