Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bà bầu có thể sử dụng chất làm ngọt nhân tạo không?

Bà bầu có thể sử dụng chất làm ngọt nhân tạo không?

Chất làm ngọt nhân tạo là những chất có lượng calorie thấp dùng để thay thế đường. Các chất này có hiệu quả làm ngọt cao hơn đường từ 30–8.000 lần, nên chúng thường được sử dụng với số lượng khá ít.

Đường chứa khoảng 4 calorie mỗi gram trong khi các chất làm ngọt nhân tạo dường như không có chứa calorie nào. Một số loại đường nhân tạo bà bầu có thể sử dụng là Sugar Free, Equal, Splenda…

Lợi ích của đường nhân tạo trong thai kỳ

Chất làm ngọt nhân tạo giúp giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường. Do có lượng calorie thấp hơn so với đường và các chất làm ngọt tự nhiên khác, đường nhân tạo có thể giúp bạn tránh xa tình trạng béo phì. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì lượng đường trong cơ thể, kiểm soát bệnh tiểu đường, tim mạch và các bệnh liên quan đến não. Không những vậy, chúng còn rất thân thiện với răng, nên hạn chế sự phát triển của vi khuẩn sản sinh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Nếu tiêu thụ với một mức độ vừa phải thì việc sử dụng đường nhân tạo khi mang thai hoàn toàn được chấp nhận. Quan trọng hơn, nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, huyết áp… thì việc sử dụng các chất làm ngọt như đường, mật ong, maltose, fructose, sucrose… có thể gây hại cho bạn và bé. Vì vậy, bạn nên dùng những chất không có dinh dưỡng.

Những chất làm ngọt nhân tạo an toàn cho bà bầu

1. Aspartame

Sử dụng aspartame ở mức độ vừa phải được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Tuy nhiên, nếu mắc các bệnh về gan hiếm gặp, bệnh Phenylceton niệu (một rối loạn di truyền gây mất chức năng chuyển hóa phenylalanin) thì bạn không nên sử dụng Aspartame nhằm hạn chế những tác động xấu đến thai nhi.

2. Acesulfame kali

Những món đồ khô (bánh quy, các loại bánh),món tráng miệng, đồ uống, bánh pudding thường chứa chất làm ngọt nhân tạo acesulfame kali. Loại đường này không gây ra các rủi ro cho người dùng.

3. Sucralose

ba-bau-co-the-su-dung-chat-lam-ngot-nhan-tao-khong-1

Chất này được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Ưu điểm của loại đường nhân tạo này là không có chứa calorie, nên không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một số sản phẩm thường có chứa chất làm ngọt này là bánh, kẹo, mứt, các loại đồ uống không cồn…

Những chất làm ngọt nhân tạo mà bà bầu nên tránh

Ngoài danh sách trên trên thì có một số cái tên khác mà bạn nên tránh dùng khi mang thai vì nó có thể gây hại cho cả bạn và bé.

1. Cyclamate

Cyclamate thường gây ra ung thư, nên bị cấm sử dụng. Với độc tính cao, cyclamate không thích hợp cho thai phụ và những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

2. Stevia

Chất làm ngọt này được sản xuất từ một loại cây bụi ở Nam Mỹ. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng stevia. Thông thường, stevia được sử dụng như một chất bổ sung chứ không phải sử dụng để làm ngọt.

3. Saccharin

Saccharin được đánh giá là không an toàn cho phụ nữ mang thai vì chất làm ngọt này có thể đi qua nhau thai và tích tụ ở các mô của thai nhi, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả bạn và bé. Ngoài ra, nó cũng được xem là một nguyên nhân gây ra ung thư bàng quang.

Lưu ý

Nếu đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Nếu cảm thấy lo lắng, bạn hãy sử dụng các chất làm ngọt tự nhiên như mật ong.

Nói chung, nếu bạn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo ở một mức độ vừa phải thì việc sử dụng nó trong thai kỳ hoàn toàn được chấp nhận. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không cần thiết cho cả bạn và bé, tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng. Ngoài ra, hãy nhớ duy trì một chế độ ăn bổ dưỡng trong giai đoạn này để quá trình sinh nở diễn ra an toàn nhé.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is It Safe To Have Artificial Sweeteners During Pregnancy? http://www.momjunction.com/articles/safe-artificial-sweeteners-pregnancy_0022325/?ref=hotpickssidebar Ngày truy cập 1/11/2017

Is it safe to use artificial sweeteners during pregnancy? https://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-use-artificial-sweeteners-during-pregnancy_9213.bc Ngày truy cập 1/11/2017

Artificial Sweeteners and Sugar Substitutes During Pregnancy https://www.whattoexpect.com/pregnancy/eating-well/week-31/sweetener.aspx ngày truy cập 1/11/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 08/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x