backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/02/2023

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì?

Không ít ý kiến cho rằng người tiểu đường cần phải kiêng trái cây, nhất là các loại trái cây quá ngọt. Tuy nhiên, thực tế trái cây là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, có những loại quả “tốt” cũng có loại quả “xấu”. Vậy thì người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì? 

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn quá nhiều ngay sau đây nhé!

Người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì? 

Theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh thận, trái cây là một phần của chế độ ăn uống cân bằng cho người tiểu đường. Ăn trái cây có thể giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Đồng thời, trái cây cũng có nguồn cung cấp chất xơ và vitamin quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, trái cây cũng có thể chứa nhiều đường và làm tăng đột biến lượng đường sau ăn, ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cẩn thận và không phải loại trái cây nào người tiểu đường cũng nên ăn. 

Thực chất không có những loại trái cây nào bệnh nhân tiểu đường không được ăn mà chủ yếu là ăn ít hay nhiều, tuỳ thuộc vào thành phần của loại trái cây đó. Điều quan trọng là người bệnh tiểu đường cần tính toán cân đối với lượng carb cơ thể nạp vào.

Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn: Loại có chỉ số GI cao 

người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì 1

Một trong các tiêu chí cốt lõi để đánh giá xem người bệnh tiểu đường nên hay không nên ăn loại thực phẩm nào đó là chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm. Nếu một loại hoa quả có chỉ số GI từ 70-100, chúng sẽ làm tăng đường huyết đột biến sau ăn. Đó là những loại hoa quả như:

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn kiêng các loại trái cây này mà chỉ nên ăn có chừng mực, chẳng hạn nếu bạn quá thèm xoài chín, có thể ăn một ít. Như đã nói, thực tế câu trả lời cho câu hỏi “người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì” không có đáp án cụ thể. Bởi dù nhiều đường nhưng so với bánh mì trắng hay đường tổng hợp, các loại trái cây không được liệt kê vào vùng “nguy hiểm” cho người tiểu đường. 

Bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép để nhận được lợi ích sức khỏe tối đa từ chất xơ và các nhóm vitamin, khoáng chất đa dạng trong trái cây nhé!  

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nước uống cho người tiểu đường: Điểm danh 10 loại cực tốt

Những loại hoa quả có chỉ số GI trung bình và thấp 

Ưu thế của các loại hoa quả có chỉ số GI trung bình, thấp là bạn có thể ăn một lượng lớn hơn so với các loại trái cây có chỉ số GI cao. Một số loại trái cây có chỉ số GI trung bình có thể làm bạn bất ngờ như: 

 • Sầu riêng. Chỉ số GI của sầu riêng là 49 (thuộc nhóm thấp), thậm chí con số này còn nhỏ hơn chỉ số của dưa hấu hay dứa. Không chỉ thế, một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sầu riêng có thể giúp làm giảm đường huyết và cholesterol máu. 
 • Quả dứa. Chỉ số GI của dứa thường thay đổi tùy thuộc vào giống cây dứa. Tuy nhiên, chỉ số này thường dao động ở mức trung bình thấp (51-65). Mặt khác, xét đến carbs thì dứa là một loại quả có lượng carb tương đối cao và người bệnh tiểu đường cũng nên cân nhắc khi ăn loại hoa quả này, nhất là những ai đang ăn theo chế độ đếm carb. 
Một số loại hoa quả có chỉ số GI trung bình, thấp và nằm trong vùng “an toàn” với người bệnh tiểu đường: bơ, táo, đào, bưởi, quả anh đào, dâu tây, sung, nho, cam, kiwi,…

Trái cây giàu carbohydrate thì thế nào? 

người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì 2

Tổng lượng carbohydrate trong thực phẩm mà bạn ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường huyết. Một khẩu phần trái cây nên chứa khoảng 15g carbohydrate. Dựa trên con số này mà bạn có thể cân đối kích thước của khẩu phần trái cây trong khẩu phần ăn mỗi ngày. 

Bạn có thể tham khảo một khẩu phần trái cây chứa khoảng 15g carb như dưới đây:

 • ½ quả táo hoặc quả chuối vừa
 • 1 cốc blackberries
 • ¾ cốc quả việt quất
 • 1 cốc quả mâm xôi
 • 1 1/4 cốc dâu tây nguyên quả
 • 1 cốc dưa đỏ cắt hình khối hoặc dưa lê

Điều này có thể hiểu rằng nếu bạn đã ăn ½ quả chuối vừa trong ngày thì không nên ăn thêm các loại hoa quả khác như dưa hấu hay táo.  

Dù bạn lựa chọn trái cây có hàm lượng cao hay hàm lượng thấp carb, miễn tổng lượng carb nạp vào cơ thể là 15g thì tác động của chúng lên đường huyết là như nhau. 
Tiểu đường có ăn được dưa hấu không?

Lời khuyên cho người tiểu đường khi ăn trái cây 

người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì 3

 • Kiểm tra đường huyết thường xuyên. Chỉ số đường huyết của mỗi người bệnh tiểu đường là khác nhau. Dựa trên chỉ số đường huyết của cơ thể, chỉ số đường huyết của thực phẩm mà người bệnh có thể tự trả lời câu hỏi người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì. 
 • Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là giữa hai bữa ăn. Theo nhiều khuyến cáo, bạn không nên ăn hoa quả ngay trước và sau bữa ăn. Thời điểm ăn hoa quả thích hợp là vào các bữa phụ, xen giữa bữa chính chẳng hạn như lúc 9h sáng, 3h chiều hay 9h tối. Điều này cũng giúp bạn duy trì đường huyết ở mức ổn định.  
 • Nên lựa chọn các loại trái cây đa dạng về màu sắc. Trái cây có màu sắc khác nhau thường có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ, những loại trái cây màu xanh tím như việt quất, dâu tằm chứa nhiều anthocyanins có tác dụng chống oxy hoá và chống lão hoá. Trong khi các loại trái cây màu xanh lá cây như nho xanh, táo xanh,… chứa nhiều lutein. Thay đổi trái cây đa dạng để bữa ăn thêm ngon miệng cũng là giúp bạn nhận được nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe hơn.
 • Dù không tồn tại danh sách những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn hay nên ăn, bạn cũng cần cân đối khẩu phẩu trái cây mỗi ngày, để đảm bảo không vượt quá lượng carb cho phép. Nếu cần thiết hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn hợp lý nhé!

Hy vọng các thông tin trên đây có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi “người tiểu đường không nên ăn hoa quả gì” để có thể chuẩn bị những bữa ăn hàng ngày lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/02/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo