backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Hạn chế sụt cân ở người tiểu đường bằng cách nào?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 14/03/2023

Hạn chế sụt cân ở người tiểu đường bằng cách nào?

Nếu người bệnh tiểu đường sụt cân đột ngột không liên quan đến chế độ ăn uống cũng là một triệu chứng đáng lưu ý. Đây là nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi, suy nhược cho bệnh nhân tiểu đường. Vậy tại sao người tiểu đường lại bị giảm cân và làm thế nào để hạn chế sụt cân ở người tiểu đường?

Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Tại sao người tiểu đường bị sụt cân đột ngột? 

Trước khi tìm hiểu cách hạn chế sụt cân ở người tiểu đường, chúng ta cần làm rõ khái niệm sụt cân đột ngột và tình trạng sụt cân liên quan đến bệnh tiểu đường. 

Khi đến tuổi trung niên, cân nặng của bạn thường cố định. Việc giảm hoặc tăng một vài cân có thể là điều bình thường. Nhưng nếu bạn đột ngột giảm từ 4,5kg hoặc 5% trọng lượng cơ thể trở lên mà không phải cố tình ăn kiêng thì có thể là dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn. Đây cũng là một trong những triệu chứng thường thấy ở người bệnh trước khi được chẩn đoán mắc tiểu đường type 1 nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường type 2. 

Bởi các tế bào trong cơ thể bạn sử dụng glucose (trong thức ăn) làm nguồn năng lượng trực tiếp để hoạt động. Trong khi đó, ở bệnh nhân tiểu đường, tế bào sử dụng glucose không hiệu quả nên luôn bị đói năng lượng trong khi lượng đường trong máu lại tăng cao. Cơ thể buộc phải đốt cháy chất béo và cơ bắp để lấy năng lượng, dẫn đến sụt giảm cân nặng. 

Thận cũng bắt đầu làm việc cật lực hơn để loại bỏ đường dư thừa ra ngoài theo nước tiểu. Chính việc đi tiểu nhiều này cũng góp phần khiến cân nặng của bạn giảm đi.

Ngoài ra, sụt cân còn có thể là dấu hiệu của nhiễm toan ceton ở bệnh nhân tiểu đường. Đây là biến chứng cấp tính nguy hiểm của bệnh, có thể dẫn tới hôn mê, cần được điều trị sớm.

Bạn có thể muốn xem thêm về biến chứng nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

tại sao sụt cân ở người tiểu đường

Khi nào giảm cân báo động bạn cần gặp bác sĩ? 

Nếu bạn vô tình giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể, hoặc hơn 4,5 kg trong vòng 6 – 12 tháng thì nên đi khám bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn chẩn đoán nguyên nhân sụt giảm cân đột ngột, có thể do tiểu đường hoặc các bệnh lý khác (như ung thư đường tiêu hóa, rối loạn trao đổi chất, bệnh tuyến giáp). Từ đó, bác sĩ cũng đưa ra những lời khuyên giúp bạn hạn chế tình trạng sụt cân ở người tiểu đường.

Cần hạn chế sụt cân ở người tiểu đường như thế nào? 

Tại sao phải hạn chế tình trạng sụt cân ở người tiểu đường? 

Nghe có vẻ mâu thuẫn khi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm cân sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, vậy thì tại sao cần hạn chế sụt cân ở người tiểu đường? 

Thực tế, thừa cân chính là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh tiểu đường và biến chứng của nó. Vì vậy, đối với những người thừa cân, việc giảm cân và quản lý cân nặng thực sự mang lại những lợi ích đáng kể.

Tuy nhiên, tình trạng sụt cân đột ngột thì khác. Đây là dấu hiệu cho thấy đường huyết của bạn không được kiểm soát tốt; dẫn đến mệt mỏi, thiếu năng lượng,… và cần được giải quyết sớm. 

Cân nặng khỏe mạnh phải dựa trên chỉ số BMI, không phải càng gầy là càng tốt. Bạn nên tính toán cân nặng phù hợp với bản thân và tìm cách hạn chế sụt cân ở người tiểu đường nhé!

Vậy làm thế nào để hạn chế sụt cân ở người tiểu đường? 

cách hạn chế sụt cân ở người tiểu đường

Chắc chắn rằng bệnh nhân tiểu đường không thể bắt đầu tăng cân bằng cách ăn nhiều loại chất béo bão hoà, điều này sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn và tăng nguy cơ tim mạch. Thay vào đó, bác sĩ có thể chỉ định dùng insulin hoặc một số biện pháp cải thiện lối sống khác. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Thay vì ăn 3 bữa chính mỗi ngày bạn có thể chia thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Hãy cố gắng cố định thời gian biểu cho các bữa ăn này, ăn ngay cả khi bạn không cảm thấy đói. Trong những bữa ăn này cần khéo léo lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm trong 5 nhóm thực phẩm chính để tránh bị tăng đường huyết. 
  • Tăng cường bổ sung protein và năng lượng cho các bữa ăn của bạn. Một số loại thực phẩm cung cấp năng lượng cơ thể nhưng ít làm tăng lượng đường trong máu, bao gồm: thịt gà, cá, trứng, các loại hạt, quả bơ, bơ đậu phộng,…

Bên cạnh chế độ ăn uống cân bằng, bạn cũng cần duy trì cường độ luyện tập thể lực đều đặn, để hạn chế sụt cân ở người tiểu đường một cách đột ngột. Đó là do tập thể dục sẽ giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn, ổn định đường huyết tốt hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp bạn tăng cường sức khỏe tổng thể. 

Cân nặng là một vấn đề nhạy cảm với bệnh nhân tiểu đường, tức là bạn tăng hay giảm cân đột ngột đều đáng quan tâm. Để hạn chế sụt cân ở người tiểu đường quá mức thì hãy duy trì một chế độ ăn giàu protein nạc và nguồn năng lượng lành mạnh từ rau – củ – quả cũng như tập thể dục đều đặn bạn nhé! 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 14/03/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo