Đo đường huyết tại nhà

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 03/12/2021

Đo đường huyết tại nhà
Quảng cáo

Tên kỹ thuật y tế: Đo đường huyết tại nhà

Bộ phận cơ thể/mẫu thử: Máu

Tìm hiểu chung

Đo đường huyết tại nhà là gì?

Đo đường huyết tại nhà là phương pháp xét nghiệm được dùng để đo nồng độ một loại đường trong máu, gọi là đường glucose. Xét nghiệm này có thể được thực hiện tại nhà hay bất cứ nơi đâu bằng máy đo đường huyết có thể xách tay mang theo.

Xét nghiệm này dùng để theo dõi chỉ số đường huyết. Bạn nên hỏi bác sĩ về việc thực hiện xét nghiệm vào khoảng thời gian nào. Số lần đo sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hoặc cách theo dõi bệnh tiểu đường và tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn. Ví dụ như trường hợp bạn uống insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường, bạn có thể cần phải đo thường xuyên hơn là thuốc tiểu đường đường uống.

Đo đường huyết tại nhà giúp ích gì trong điều trị bệnh?

Bằng cách đo đường trong máu, bạn có thể biết được lượng đường sẽ thay đổi thế nào khi bạn ăn, khi mắc phải một số bệnh, khi căng thẳng, khi uống một số loại thuốc hay những hoạt động khác. Đo trước và sau khi ăn có thể giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống.

Một vài loại máy đo đường huyết tại nhà có thể lưu trữ kết quả lên đến cả trăm lần đo. Điều này cho phép bạn xem lại những số đo trước và dựa vào đó dự đoán mức độ đường ở một vài thời điểm nhất định trong ngày. Nó còn cho phép bạn phát hiện ra trong tình huống nào thì lượng đường của bạn vượt quá trị số cho phép. Một số máy truyền thông tin được sang máy tính để biểu thị kết quả thành biểu đồ giúp bạn dễ dàng phân tích, hoặc gửi cho bác sĩ điều trị.

Một vài máy đo đường huyết mới có thể tương thích với máy bơm insulin. Chúng sẽ tự động phát hiện khi nào tăng đường huyết và tự động tiêm insulin vào cơ thể bạn.

Khi nào bn nên thc hin đo đường huyết ti nhà?

vừa ăn vừa dùng máy đo đường huyết tại nhà

Nhìn chung, số lần thực hiện xét nghiệm đo phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường bạn đang mắc phải và phương pháp điều trị bạn đang sử dụng.

Bnh tiu đường loi 1: Bác sĩ sẽ khuyên đo đường trong máu từ 4 – 8 lần/ngày nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1. Bạn nên đo trước khi ăn và sau khi vận động, trước khi ngủ, hay một vài lần vào buổi tối. Bạn nên đo đường thường xuyên hơn khi bạn cảm thấy không khỏe, thay đổi hoạt động hằng ngày hay bắt đầu dùng thuốc mới.

Bnh tiu đường loi 2: Nếu bạn uống insulin kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2, bác sĩ khuyên đo 2 – 3 lần/ngày, phụ thuộc vào loại và lượng insulin bạn uống. Bạn nên đo trước khi ăn và trước giờ ngủ. Nếu bạn điều trị bệnh tiểu đường týp 2 mà không dùng thuốc insulin hay chỉ với chế độ ăn uống và vận động, bạn không cần đo thường xuyên.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi đo đường huyết tại nhà?

đo đường huyết tại nhà cho bệnh nhân

Nếu bạn nghĩ kết quả đo từ máy không phù hợp với những dấu hiệu hay dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn đang mắc phải, bạn có thể tiến hành đo lại.

Đo đường huyết tại nhà thường xuyên và trước khi sinh rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường. Phụ nữ giữ nồng độ đường trong máu ở mức ổn định sẽ tăng cơ hội thai nhi khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ xảy ra biến chứng cho thai kỳ liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nếu lượng đường quá cao, bác sĩ có thể xét nghiệm nước tiểu, có thể cả xét nghiệm máu để kiểm tra biến chứng của bệnh tiểu đường gọi là nhiễm toan xeton do bệnh tiểu đường.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quy trình thực hiện

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện đo đường huyết tại nhà?

lấy máu đo đường huyết tại nhà

Bạn cần phải chuẩn bị mua sẵn một máy đo đường huyết để ở nhà. Máy đo sẽ ghi lại lượng đường trong mẫu máu của bạn. Thường thì mẫu máu thử được lấy từ ngón tay bằng cách chích một cây kim nhỏ vào ngón tay, rồi nhỏ giọt máu lên que thử. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để chọn thiết bị phù hợp. Ngoài ra, bạn nên hỏi bác sĩ cách sử dụng máy đo đường huyết.

Quy trình thực hiện đo đường huyết tại nhà như thế nào?

Hướng dẫn đo sẽ khác nhau với từng loại thiết bị khác nhau. Nhưng để đo được kết quả chính xác, bạn cần đọc và làm theo theo hướng dẫn sử dụng máy cẩn thận. Sau đây là quy trình chung sử dụng cho các loại máy đo đường huyết tại nhà:

 • Rửa sạch tay với xà phòng và lau khô tay bằng khăn sạch.
 • Đặt kim chích máu sạch vào bút chích.
 • Lấy que thử khỏi hộp. Đóng nắp hộp ngay sau khi tháo que ra để ngăn hơi nước ảnh hưởng. Một số máy có que thử ở sẵn trong máy.
 • Chuẩn bị máy đo đường huyết trong máu, làm theo hướng dẫn trên máy.
 • Dùng bút chích chích vào phía bên cạnh đầu ngón tay. Không nên chích vào đầu ngón tay vì gây ra cảm giác đau đớn và không lấy đủ máu cho xét nghiệm. Một vài máy đo đường huyết lại lấy máu từ lòng bàn tay hay cánh tay trước… Ép bông gòn lên chỗ ngón tay bị chích để ngừng chảy máu.
 • Nhỏ một giọt máu vào đúng chỗ trên que thử.
 • Làm theo hướng dẫn máy đo để lấy kết quả. Một vài máy chỉ mất vài giây để đưa ra kết quả.

Bạn nên làm gì sau khi đo đường huyết?

Bạn có thể ghi lại kết quả và thời gian xét nghiệm máu. Tuy nhiên, hầu hết máy đo đều tự động ghi lại kết quả này trong vài ngày hoặc vài tuần, nên bạn có thể xem lại khi cần. Sau đó, hãy kiểm tra xem nồng độ đường trong máu có nằm trong phạm vi cho phép không hoặc gửi kết quả cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ quyết định có nên thay đổi liều thuốc tiểu đường cho bạn hay không.

Hủy bỏ kim chích sau khi sử dụng. Bạn nên đựng vào hộp hoặc một chai kín, đợi chai đầy rồi dán lại. Không nên ném vào sọt rác vì kim chích có thể vô tình đâm vào tay người bỏ rác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả đo đường huyết tại nhà của bạn có ý nghĩa gì?

đọc kết quả đo đường huyết tại nhà

Mục tiêu đường huyết trong mức bình thường của mỗi người sẽ khác nhau và thay đổi trong ngày. Cụ thể như sau:

Vi người không mang thai mc bnh tiu đường:

 • 70 mg/dl (3.9 mmol/l) – 130 mg/dl (7.2 mmol/l) trước khi ăn
 • < 180 mg/dl (10 mmol/l) 1–2 giờ sau khi ăn.

Vi ph n mc bnh tiu đường thai k:

 • 95 mg/dl (5.3 mmol/l) hoặc thấp hơn sau khi ăn sáng.
 • ≤ 140 mg/dl (7.8 mmol/l) một giờ sau khi ăn, hay ≤ 120 mg/dl (6.7 mmol/l) hai giờ sau khi ăn.

Nếu giá trị đường trong máu cao hơn những con số trên thì báo động tình trạng bất thường.

Sẽ có nhiều bệnh lý làm thay đổi lượng đường trong máu chứ không chỉ riêng bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ về kết quả test đường huyết của mình.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 03/12/2021

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo