home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tiểu đường phải hạn chế chất cồn: Đúng hay sai?

Tiểu đường phải hạn chế chất cồn: Đúng hay sai?

Bạn đang tự hỏi không biết người bị tiểu đường có phải hạn chế chất cồn không? Hầu hết người mắc tiểu đường có thể uống một lượng nhỏ chất cồn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng đồ uống chứa cồn vẫn mang lại lợi ích về sức khỏe như giảm nguy cơ bị bệnh tim. Tuy nhiên, cần phải uống điều độ. Nếu bạn đang băn khoăn loại rượu bia nào an toàn cho người bị tiểu đường, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Nói chung, người mắc bệnh tiểu đường có thể uống các chất chứa cồn với mức độ tương tự như những người không mắc bệnh:

 • Phụ nữ không nên uống nhiều hơn 1 ly* rượu 1 ngày
 • Nam giới không nên uống nhiều hơn 2 ly rượu 1 ngày

*Một ly rượu (148ml) tương đương với 355ml bia hoặc 45ml rượu đã chưng cất (vodka, whiskey, gin…).

Vài lời khuyên khi uống rượu

 • Nếu bạn bị tiểu đường và phải hạn chế chất cồn thì hãy cực kỳ thận trọng mỗi lần uống rượu bia. Đừng uống khi bụng đang đói hoặc khi đường huyết của bạn đang thấp. Nếu bạn muốn uống rượu, hãy làm theo chỉ dẫn ở trên và uống cùng với đồ ăn, đặc biệt đối với những người đang tiêm insulin và uống thuốc tiểu đường như sulfonylureas và meglitinides (Prandin), bởi vì nó có thể làm hạ đường huyết bằng cách tạo ra nhiều insulin hơn.
 • Không nên chỉ uống rượu bia mà không ăn gì cả (Nếu bạn đang lên kế hoạch tính toán lượng tinh bột bạn ăn hằng ngày, đừng tính lượng tinh bột trong rượu bia vào).
 • Nhấp rượu từng ngụm nhỏ để tận hưởng hương vị.
 • Mang theo một loại đồ uống không calo để giữ cơ thể có đủ nước như nước lọc, đồ uống dùng cho ăn kiêng hoặc trà đá.
 • Thử uống một ly bia nhe hoặc rượu nho pha với soda. Cẩn thận khi uống các loại bia nặng, vì chúng chứa gấp đôi lượng cồn và calo so với bia nhẹ.
 • Đối với đồ uống được pha chế, chọn những món không có calo như thức uống dành cho chế độ ăn kiêng, club soda, nước tăng lực hoặc nước lọc.
 • Đừng lái xe hoặc dự định lái xe ngay sau khi uống rượu bia.

Phải hạn chế chất cồn ở người mắc tiểu đường vì chất cồn có thể gây hạ đường huyết – ngay lập tức hoặc trong vòng 24 giờ sau đó. Nếu bạn dự định uống rượu bia, hãy kiểm tra lượng đường huyết trước khi uống, trong khi uống và 24 giờ sau khi uống. Bạn nên kiểm tra đường huyết trước khi đi ngủ để đảm báo nó đang duy trì ở mức an toàn – giữa 100 và 140 mg/dL. Nếu đường huyết xuống quá thấp, hãy ăn gì đó để đẩy nó lên lại.

Dấu hiệu của việc uống quá nhiều chất cồn và hạ đường huyết có nhiều điểm giống nhau: buồn ngủ, chóng mặt và mất nhận thức về bản thân, không gian, thời gian. Điều này khiến cho người khác nhầm lẫn việc bạn đang bị hạ đường huyết với việc bạn bị say, dẫn tới việc họ không thể hỗ trợ hay chữa trị cho bạn kịp thời. Chất cồn có thể làm giảm sự quyết tâm tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Nếu bạn muốn uống một ly rượu vào buổi tối hoặc nếu bạn dự định đi chơi, hãy lên kế hoạch trước, vậy thì bạn vẫn có thể giữ được chế độ ăn như thường ngày và không bị hấp dẫn bởi những thứ khác.

Luôn nhớ rằng

Thỉnh thoảng uống một ít rượu bia cũng không sao

 • Nếu bạn muốn uống rượu bia, hãy làm theo các chỉ dẫn bên trên và uống chúng cùng với đồ ăn. Nhờ bác sĩ tư vấn loại rượu bia nào sẽ an toàn với bạn.
 • Nếu bạn phải uống rượu bia nhiều lần trong một tuần, đảm bảo rằng bác sĩ đã được thông báo về việc này trước khi họ kê đơn thuốc cho bạn.
 • Chỉ uống khi và chỉ khi nồng độ đường huyết nằm trong khoảng an toàn. Đo đường huyết (nếu được yêu cầu) trước khi uống để xem thử mình có nên uống hay không, vì người bị tiểu đường phải hạn chế chất cồn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Diabetes.org

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 22/06/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x