Hỏi đáp cùng Bác sỹ Chuyên khoa về kiểm soát đường huyết tại Cộng đồng Tiểu đường!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Yên tâm ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết

Yên tâm ăn ngoài mà vẫn kiểm soát đường huyết

Thỉnh thoảng bạn muốn đi ăn bên ngoài nhưng vẫn kiểm soát đường huyết hiệu quả? Hello Bacsi sẽ mách bạn bí quyết ngay sau đây!

Ăn uống đúng giờ

Nếu bạn dùng thuốc viên tiểu đường hoặc tiêm insulin, sẽ có lợi để suy nghĩ về thời gian ăn cũng như những gì bạn sẽ ăn. Bạn có thể tránh được các vấn đề về hạ đường huyết bằng cách lên kế hoạch trước.

Trước khi đến quán ăn

Nếu bạn ra ngoài ăn với những người khác, có thể yêu cầu họ đi ăn vào thời gian dùng bữa thông thường của bạn.

Đặt phần ăn vào thời gian dùng bữa thông thường của bạn để cắt giảm thời gian chờ đợi lâu. Nếu nhà hàng không nhận đặt trước, hãy tránh những thời điểm đông khách nhất, như vậy bạn sẽ không phải chờ đợi. Trong bất cứ trường hợp nào, nên chuẩn bị cho sự chậm trễ bằng cách mang theo vài chiếc bánh quy giòn.

Nếu bạn dùng bữa trưa hoặc bữa tối trễ hơn bình thường, hãy ăn một phần trái cây hoặc tinh bột từ bữa ăn đó trước. Sau đó, ăn bữa ăn đầy đủ vào vài giờ sau.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia bệnh tiểu đường về insulin của bạn hoạt động như thế nào và liệu có nên điều chỉnh liều dùng insulin cho các bữa ăn tại các thời gian khác nhau.

Khi gọi món, hãy hỏi liệu các món ăn “đặc biệt” có chiếm thêm thời gian không.

Bí quyết khi gọi món

Không phải tất cả người bệnh tiểu đường đều có kế hoạch bữa ăn hoặc các mục tiêu dinh dưỡng giống nhau. Với một vài người, cắt giảm calo là quan trọng nhất. Những người khác có thể cần giới hạn chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và muối, và ăn thêm nhiều thực thẩm giàu chất xơ. Làm việc với đội chăm sóc sức khỏe để xác định những mục tiêu cho riêng bạn.

Nếu bạn ăn ngoài nhiều, nên đến các nhà hàng có thể giúp bạn tuân theo kế hoạch bữa ăn của bạn dễ dàng hơn.

Nếu bạn được lựa chọn ăn ở đâu, hãy hỏi bản thân những câu hỏi này để tìm thấy nơi tốt nhất cho bạn:

 1. Nhà hàng có đa dạng món để lựa chọn không?
 2. Nhà hàng có cho phép thay thế món mà không tính thêm phí không?
 3. Hai người có thể chia bữa ăn chính mà không phải tính thêm phí không?
 4. Tôi có thể gọi món nước chấm và sốt phụ thêm không?
 5. Món ăn có thể được chuẩn bị mà không thêm bơ hoặc muối được không?

Cách gọi món dành cho người bệnh tiểu đường

Một khi bạn quyết định sẽ ăn ở đâu, thử một vài lời khuyên dưới đây khi gọi món:

 • Hãy hỏi nếu bạn không biết có gì trong món ăn hoặc không biết kích thước phần ăn.
 • Cố gắng ăn cùng một khẩu phần như khi bạn ăn ở nhà. Nếu phần ăn lớn hơn, hãy chia sẻ nó với người ăn chung, hoặc để phần thức ăn dư vào hộp đựng để đem đi.
 • Yêu cầu món cá hoặc thịt nướng không cho thêm bơ hoặc dầu.
 • Gọi món khoai tây nướng, sau đó phủ lên một muỗng cà phê bơ thực vật hoặc kem chua chứa hàm lượng calo thấp, và/hoặc rau củ từ thanh salad.
 • Nếu bạn đang ăn ít muối, hãy yêu cầu không thêm muối vào thức ăn của bạn trong khi chế biến.
 • Gọi những món ăn không tẩm bột hoặc chiên. Bột sẽ bổ sung thêm carbohydrate, chất béo và calo vào thức ăn. Nếu món ăn được tẩm bột, hãy bóc bỏ lớp vỏ ngoài.
 • Yêu cầu người bồi bàn không phục vụ bánh mì nếu nó không phù hợp với kế hoạch bữa ăn của bạn.
 • Đọc thực đơn một cách sáng tạo. Gọi một ly trái cây cho món khai vị hoặc món dưa ruột vàng cho món tráng miệng. Thay vì món chính buổi tối, hãy kết hợp salad với món khai vị hàm lượng calo thấp hơn.
 • Yêu cầu những món thay thế. Thay vì khoai tây chiên kiểu Pháp, bạn có thể yêu cầu một phần gấp đôi món rau củ như salad, đậu cô ve hoặc bông cải xanh. Nếu bạn không thể lấy món thay thế, hãy yêu cầu loại bỏ các món nhiều béo ra khỏi đĩa thức ăn.
 • Yêu cầu các món calo thấp, chẳng hạn như nước sốt salad, ngay cả khi nó không có trong thực đơn. Giấm và một chút dầu hoặc nước vắt chanh là các lựa chọn tốt hơn cho các nước sốt gần như đầy chất béo và calo.

Nếu bạn thích đồ uống có cồn, chọn những loại không trộn nhiều calo. Những thức uống như margarita và daiquiri hoặc thức uống trộn với thuốc bổ, soda hoặc nước trái câynhiều đường và calo.

Một số nhà hàng sẽ đáp ứng nhu cầu đặc biệt của bạn tốt hơn nếu bạn gọi điện thoại trước. Khi bạn đặt trước, hãy hỏi liệu rằng thức ăn của bạn có thể được chuẩn bị với dầu thực vật, bơ thực vật ít béo, ít muối, không thêm nước sốt hoặc bơ, và nướng thay vì chiên. Hoặc yêu cầu xem bản sao của thực đơn trước để bạn biết món ăn nào sẽ phù hợp với kế hoạch ăn uống của bạn.

Nhận xét tích cực về món vừa ăn

Nếu bạn thích các lựa chọn tốt cho sức khỏe trong thực đơn nhà hàng, hãy để người quản lý biết. Nếu bạn muốn các lựa chọn món ít calo, ít cholesterol, cũng hãy nói cho người quản lý biết. Các nhà hàng, cũng giống như bất kỳ ngành kinh doanh nào, đều cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn. Họ chỉ có thể biết bạn muốn điều gì nếu bạn nói ra.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

http://diabetes.org. Ngày truy cập 22/12/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư